Giấy phép lao động cho người nước ngoài (Work Permit)

Chủ đề   RSS   
 • #445254 13/01/2017

  Giấy phép lao động cho người nước ngoài (Work Permit)

  Dear mọi người,

  Bên công ty mình có một trường hợp như vầy, các bạn giúp mình trả lời với nhé:

  - Công ty mình là Chi Nhánh tại TP.HCM, bên trụ sở chính bên Mỹ muốn cử người của Công ty ở tại Chi Nhánh Trung Quốc về Tp.HCM trao đổi/làm việc trong khoảng thời từ 3-6 tháng. Tiền lương vẫn do Chi nhánh bên TQ chi trả.

  - Công ty mình thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải, theo nghị đinh 11/2016.

  Câu hỏi của mình là:

  - Công ty mình có phải xin giấy phép lao động cho người đó không? Hồ sơ như thế nào ạ?

  - Nếu không thì mình có phải làm thủ tục nào không? Và làm như thế nao

  - Mình được biết có 1 dạng visa gọi là visa doanh nghiệp, mình có thể xin visa doanh nghiệp thay thế cho work permit được không? Và bên Trung Quốc xin visa này được không? Hay phải bên Việt Nam xin mới được?

  -------

  - Người lao động nước ngoài không còn làm việc tại công ty mình nữa, thì họ được giữ workpermit không? Công ty mình giữ được không hay phải trả lại cho sở lao động? Nếu vậy thì mình cần làm thủ tục gì?

  Mình chưa làm workpermit này bao giờ nên các bạn chia sẻ kinh nghiệm giúp mình nhé! thanks nhiều!!

  Cập nhật bởi chrissie ngày 13/01/2017 03:23:11 CH
   
  6037 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447020   19/02/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 876
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 25 lần


  Chào bạn,

  Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, tôi xin có một số góp ý trao đổi lại với bạn như sau:

  1.Về giấy phép lao động

  Nghị định 11/2016/ NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam quy định:

  Điều 7. Trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

  2. Các trường hợp người lao động nước ngoài khác không thuộc diện cấp giấy phép lao động, bao gồm:

  a) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải

  Theo quy định trên thì bên bạn không phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động.

  Trong trường hợp này cơ quan bạn cần làm thủ tục xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo thủ tục như sau:

  Điều 8. Xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

  1. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có thẩm quyền xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

  2. Người sử dụng lao động đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động trước ít nhất 07 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 172 của Bộ luật Lao động và Điểm e Khoản 2 Điều 7 Nghị định này.

  Thời hạn xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động không quá 02 năm và theo thời hạn của một trong các trường hợp quy định tại Điều 11 Nghị định này.

  3. Hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, bao gồm:

  a) Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

  b) Danh sách trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc; vị trí công việc của người lao động nước ngoài;

  c) Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

  d) Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản xác nhận gửi người sử dụng lao động. Trường hợp không xác nhận thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

  2.Về Visa Doanh nghiệp

  Visa Doanh nghiệp là gốc visa được cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp Việt Nam. Ký hiệu này dành cho những người vào Việt Nam để làm việc trong trường hợp chưa xin được giấy phép lao động và có thời hạn tối đa không quá 12 tháng. Các bạn có thể gia hạn visa này 1 lần hoặc nhiều lần, tùy thuộc vào mục đích sử dụng visa. Người được cấp visa DN thường thuộc diện không cấp giấy phép lao động, tuy nhiên visa không thay thế cho giấy phép lao động nên ngay cả khi có visa này bạn vẫn phải làm thủ tục thông báo không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

  Theo quy định tại Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 thì cả hai bên đều có thể thực hiện thủ tục xin cấp visa. Tại Việt Nam, thủ tục xin visa DN nhập cảnh Việt Nam được đơn vị mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam làm việc thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam, kết quả visa người nước ngoài có thể nhận tại đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài hoặc tại cửa khẩu quốc tế (chỉ trong trường hợp khẩn cấp) nơi người nước ngoài nhập cảnh.

  3.Về Giấy phép lao động

  Work permit (hay còn gọi là Giấy phép lao động ) là một thủ tục cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Trong giấy phép được ghi rõ tên tổ chức doanh nghiệp, địa chỉ, vị trí công việc đảm trách, chức danh, trình độ chuyên môn, thời hạn của giấy phép lao động (tối đa 02 năm)…

  Khi người lao động không còn làm việc ở công ty nữa theo quy định tại Điều 17, Nghị định 11/2016/NĐ-CP:

  -          Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động: Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động ra quyết định thu hồi và thông báo cho người sử dụng lao động để thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài và nộp lại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội;

  Thủ tục thu hồi giấy phép lao động: Theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH:

  "Điều 12. Thu hồi giấy phép lao động

  1. Thu hồi giấy phép lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP:

  a) Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày giấy phép lao động hết hiệu lực, người sử dụng lao động thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài và nộp lại cho cơ quan đã cấp giấy phép lao động đó kèm theo văn bản nêu rõ lý do từng trường hợp thu hồi, các trường hợp thuộc diện thu hồi nhưng không thu hồi được;

  b) Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép lao động đã thu hồi kèm theo văn bản của người sử dụng lao động nêu tại điểm a khoản này, cơ quan cấp giấy phép lao động có văn bản xác nhận đã nhận giấy phép lao động bị thu hồi của người sử dụng lao động.

  2. Quyết định thu hồi giấy phép lao động theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 17 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP theo Mẫu số 13 ban hành kèm theo Thông tư này."

  Trên đây là ý kiến của tôi về những vấn đề bạn thắc mắc. Rất cảm ơn câu hỏi của bạn

  Chuyên viên tư vấn Hoàng Thị Quỳnh Trang

  Cập nhật bởi clevietkimlaw4 ngày 19/02/2017 11:49:38 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw4 vì bài viết hữu ích
  chrissie (21/02/2017)
 • #447253   21/02/2017

  Dear bạn clevietkimlaw4 , rất cám ơn bạn đã trả lời.

  mình còn 1 số điều chưa rõ lắm, trả lời giúp mình với nhé:

  1. Về giấy phép lao động

  c) Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

   

  >>>> Giấy tờ này là gồm giấy tờ gì vậy bạn? Có biểu mẫu cho mình với nha.
  Mình có biết thêm là giấy tờ mình phải đi hợp thức hoá lãnh sự nữa phải không? Giấy tờ nào cần đi hợp thức hoá lãnh sự vậy?

   

  3. Về thu hồi giấy phép lao động:

  a) Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày giấy phép lao động hết hiệu lực, người sử dụng lao động thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài và nộp lại cho cơ quan đã cấp giấy phép lao động đó kèm theo văn bản nêu rõ lý do từng trường hợp thu hồi, các trường hợp thuộc diện thu hồi nhưng không thu hồi được;

   

  Văn bản này là văn bản gì vậy bạn? có mẫu không?

  Cho mình hỏi là hồ sơ thu hồi giấy phép lao động gồm  như sau phải không:

  -          Giấy phép lao động bản chính

  -          Văn bản nêu rõ lý do thu hồi giấy phép lao động của đơn vị

  -          Mẫu số 13

  Mình có cần thêm quyết định chấm dứt HĐLĐ không? Quyết định này của công ty mình hiện tại là Tiếng Anh, vậy mình có cần đi dịch thuật lại không?

  Mình có thể làm một quyết khác của Việt Nam do TGĐ ký được không?

  Cập nhật bởi chrissie ngày 21/02/2017 09:35:55 SA
   
  Báo quản trị |