DanLuat 2015

Giấy phép lái xe quốc tế do VN cấp không dùng được ở Mỹ, Nhật

Chủ đề   RSS   
 • #420619 05/04/2016

  eyestorm
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2013
  Tổng số bài viết (215)
  Số điểm: 3127
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 98 lần


  Giấy phép lái xe quốc tế do VN cấp không dùng được ở Mỹ, Nhật

  Giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế do VN cấp có giá trị tại 85 nước nhưng không được dùng tại Mỹ, Nhật

   

  GPLX quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài. Trước đây, khi chưa có loại GPLX này, người ra nước ngoài sinh sống, công tác, học tập bắt buộc phải đổi sang GPLX của nước sở tại mới được phép lái xe. Khi có GPLX quốc tế, họ sẽ không phải đổi nữa mà có thể sử dụng để điều khiển phương tiện tại tất cả các nước (85 quốc gia) có tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Viên).

  GPLX quốc tế chỉ có hiệu lực khi mang ra nước ngoài mà cụ thể ở đây là tại các quốc gia tham gia Công ước Viên. Khi ra nước ngoài, người sử dụng phải mang cả GPLX quốc gia và quốc tế để đối chiếu.

  Tên tiếng Anh của GPLX này là International Driving Permit và được viết tắt là IDP. IDP được sử dụng để lái xe tại 85 quốc gia tham gia Công ước quốc tế Vienna 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo – tín hiệu đường bộ. Hạng xe được phép điều khiển của IDP tương ứng với các hạng xe của GPLX quốc gia do Việt Nam cấp.

  Có một số nước lớn như Mỹ, Nhật không tham gia vào công ước Vienna 1968, nhưng lại tham gia vào công ước Vienna 1949 nhưng Việt Nam không tham gia vào công ước này.

  Trong danh sách cập nhật 85 quốc gia ký công ước Vienna 1968 của Tổng cục Đường bộ VN không có nước Mỹ. Đến nay nước Mỹ vẫn cấp GPLX quốc tế nhưng là do Hiệp hội vận tải cấp nên không tương thích với Công ước Vienna năm 1968, bao gồm 85 nước tham gia. Vì thế việc cấp GPLX quốc tế do Việt Nam cấp sẽ không được công nhận khi lưu hành ở Mỹ và ngược lại.

   

  Sau đây là danh sách 85 quốc gia được áp dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

   

  Hãy theo đuổi sự ưu tứu, thành công sẽ theo đuổi bạn !

   
  1629 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-