Giấy khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Chủ đề   RSS   
 • #49233 14/04/2010

  inmood_inlove

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/03/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giấy khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

  Xin chào !

  Chị tôi lập gia đình với người nước ngoài được hơn một năm nhưng vì một số lý do riêng nên anh chị chưa làm được giấy đăng ký kế hôn.

  Vậy, xin được hỏi, con chị tôi khi sinh ra có được khai họ tên theo tên bố không?
  Trường hợp phải khai theo tên mẹ thì sau khi hoàn tất giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ, có thể đổi lại giấy khai sinh cho cháu không?  Thủ tục pháp lý như thế nào ?

  Rất mong tư vấn giúp.

  Tôi xin chân thành cảm ơn.

   
  11271 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #53381   10/06/2010

  xuantruong111
  xuantruong111

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2010
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Sau đây tôi xin chia sẻ một vài ý kiến về trường hợp của bạn như sau:
  Theo quy định của BLDS/ 2005 Điều 29 quyền được khai sinh: '' cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh".
  Điều 16 khoản 2 Luật Quốc Tịch/ 2008 quy định về quốc tịch của trẻ em sinh ra khi có cha hoặc mẹ là ngừơi Việt Nam.
  Theo Nghị định 158 ngày 27/12/2005 của Chính phủ về hộ tịch và đăng ký hộ tịch,
  Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh
  1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).
  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
  Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.
  2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.
  3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

  Trường hợp của chị chồng chị có thể đứng tên cha trong giấy khai sinh của con chị mà không cần giấy đăng ký kết hôn.

  - Giấy chứng sinh (hoặc giấy tờ có giá trị thay thế giấy chứng sinh);

  - Tờ khai đăng ký khai sinh (theo Mẫu tờ khai)

  - Chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài);

  - Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng nhận nơi thường trú (tạm trú);

  Trường hợp anh chị chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì phải có thêm giấy thoả thuận của anh chị về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó .
   
  Báo quản trị |  
 • #423889   07/05/2016

  ffanh94
  ffanh94

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2015
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Trong trường hợp này để thuận tiện cho cuốc sống của gia đình anh chị bạn thì đầu tiên bạn nên khuyên họ đi đăng kí kết hôn bởi có giấy chứng nhận kết hôn rồi thì thủ tục khai sinh cho con hay bất cứ giấy tờ gì liên quan đến con cái sẽ dễ dàng hơn. Nhưng nếu chưa thể đăng kí kết hôn được thì việc làm giấy khai sinh cho con mang theo họ của bố cũng được.   Họ không cần chờ đến sau khi đăng ký kết hôn mới đăng ký khai sinh cho con ;còn về vấn đề đăng ký kết hôn thì khi nào anh chị bạn và vợ bạn có điều kiện và làm đủ thủ tục giấy tờ thì làm thủ tục đăng ký kết hôn sau vì chuyện này không ảnh hưởng gì tới việc đăng ký khai sinh cho con. Vì chồng chị bạn là người nước ngoài và  chị bạn là người Việt Nam chưa đăng ký kết hôn nên làm thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú và có yếu tố nước ngoài.

  Về thời hạn đăng ký khai sinh được pháp luật quy định tại điều 14 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về việc đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

   

  “ Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh
   

  Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.”
   

  Như vậy, trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh con vợ chồng bạn phải đi đăng ký khai sinh cho con bạn hoặc nhờ người thân đi khai sinh cho con bạn.
   

  Về thẩm quyền và thủ tục đăng ký khai sinh được pháp luật quy định tại điều 49 và điều 50 tại Nghị định 158 năm 2005 quy định về việc đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:
   

  Tại Khoản 3 Điều 49. Thẩm quyền đăng ký khai sinh: "Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam"
   

  Điều 50. Thủ tục đăng ký khai sinh
   

  "1. Người đi đăng ký khai sinh nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Nghị định này và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn).
   

  Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.
   

  2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.
   

  3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Sở Tư pháp kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh".
   

  - Thứ nhất: Trường hợp của chị bạn là con  sinh ra tại Việt Nam và có cha là người nước ngoài và mẹ là người Việt Nam đang sinh sống tại việt nam thì làm thủ tục khai sinh cho con tại Sở Tư pháp.
   

  - Thứ hai: anh chị bạn chưa đăng ký kết hôn như vậy trường hợp này là khai sinh cho con ngoài giá thú thì phải làm thủ tục nhận con. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con mà anh bạn nhận đứa trẻ là con ruột của anh ấy thì trong giấy khai sinh của con bạn sẽ được ghi đầy đủ thông tin của người cha và mẹ.
   

  - Thứ ba: Việc bạn muốn đứa con mang quốc tịch của ngừoi cha.
   

  Trong trường này thì 2 anh chị bạn phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch nước ngoài cho con. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người cha là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.
   

  Như vậy, hai vợ chồng bạn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng vẫn làm giấy khai sinh cho con bạn có đầy đủ thông tin của cả cha, mẹ và con bạn mang quốc tịch Mỹ được.

   
  Báo quản trị |  
 • #424727   16/05/2016

  xetuyenyduoc
  xetuyenyduoc

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thì con sinh ra muộn nhất là bao lâu có thể làm?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #428019   16/06/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  xetuyenyduoc viết:

  bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thì con sinh ra muộn nhất là bao lâu có thể làm?

   

  Chào bạn, phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingdom tư vấn cho bạn như sau:

  Theo điều 15, Luật hộ tịch 2014:

  "Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

  1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

  2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động."

  Như vậy, tối đa là 60 ngày bố mẹ phải đi đăng ký kết hôn cho con mới sinh.

  Mọi chi tiết hoặc thắc mắc liên hệ 0473058789-01639025347

   
  Báo quản trị |  
 • #428034   16/06/2016

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14573)
  Số điểm: 100925
  Cảm ơn: 3328
  Được cảm ơn 5159 lần
  SMod

  Ltdkingdom viết:

  ...Như vậy, tối đa là 60 ngày bố mẹ phải đi đăng ký kết hôn cho con mới sinh.

  Mọi chi tiết hoặc thắc mắc liên hệ 0473058789-01639025347

  Chắc ý bạn muốn nói là đăng ký khai sinh cho con.

   
  Báo quản trị |  
 • #428087   17/06/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  mình gõ nhầm :)

   
  Báo quản trị |