Giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #94555 12/04/2011

  hoangvantruong302

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

  Chào!!!

  Tôi là công dân việt nam, còn chồng tôi là công dân canada (Chúng tôi đã có giấy Đkkh). Vậy bây giờ khi sinh con chúng tôi muốn làm giấy khai sinh cho con và làm quốc tịch cho con theo cả 2 quốc tịch việt nam và canada có được ko? và cần những giấy tờ gì?

  Chân thành cảm ơn!
   
  17708 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #103169   17/05/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào chị!

  Trình tự thủ tục để đăng ký giấy khai sinh cho con chị được thực hiện như sau:


  Cơ quan có thẩm quyền đăng ký là Sở tư pháp, nơi chị cư trú.

  Giấy tờ kèm theo :

  Giấy chứng sinh do cơ quan y tế cấp  hoặc giấy tờ thay thế khác (văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.)


  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( nếu có )


  Văn bản thỏa thuận về việc chọn quốc tịch của 2 vợ chồng cho cháu,  Chị có thể tham khảo thêm các điều  luật sau :

  Điều 49. Thẩm quyền đăng ký khai sinh( trích từ nghị định số 58/2005/NĐ-CP)

   1. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu họ có yêu cầu.

   2. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ.

   3. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam.

  Điều 50. Thủ tục đăng ký khai sinh

   1. Người đi đăng ký khai sinh nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Nghị định này và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn).

  Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.

   2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

   3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Sở Tư pháp kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

   4. Tên của trẻ em là tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ.

  thân!


   
  Báo quản trị |  
 • #103306   17/05/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 373 lần


  Có lẽ về thủ tục đăng ký khai sinh với quốc tịch Việt Nam, phần tư vấn ở trên đã giúp bạn rõ. Tôi chỉ trả lời câu hỏi của bạn, đó là con của hai bạn (chồng là người có quốc tịch Canada) có thể có hai quốc tịch VIệt Nam và Canada (nếu luật Canada cũng cho phép):

  Luật quốc tịch 2008 viết:
  Điều 19. Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam
  2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

  b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

  c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.


  Những quy định tôi in đâm là phần bạn cần chú ý.

  bạn là công dân Việt Nam, vì thế con bạn có quyền có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài. Tất nhiên, Việt Nam cho phép điều này, còn phía Canada có cho phép con bạn được nhập quốc tịch Canada khi mà con của bạn đã có quốc tịch VIệt Nam hay không thì phải để chồng chị nhờ các luật sư bên đó tư vấn.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #103313   17/05/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  LS ơi !

  Ls sao lại hay cứ đi khui thêm vấn đề để mà bàn luận vậy nhỉ?

  Mà sao LS lại đi trích cái điều kiện nhập quốc tịch vào đây vậy? đây là đi đăng ký khai sinh mà?

  Trong trường hợp này thì vợ chồng topic thỏa thuận với nhau để xác định quốc tịch cho con của họ nếu không thỏa thuận được thì người con đó sẽ mang quốc tịch Việt Nam

  Việc xác định quốc tịch trong trường hợp này được xác định như sau:

  Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

  1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

  2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.


  Như vậy nếu như vợ chồng thỏa thuận được và chọn quốc tịch cho con họ là quốc tịch Việt Nam thì ok đúng chưa?

  Nếu họ thỏa thuận chọn quốc tịch của con họ là Canada để ghi vào trong giấy khai sinh thì có quốc tịch Canada.

  Sau đó họ muốn cho con họ nhập quốc tịch Việt Nam thì phải tuân thủ các điều kiện sau:

  Điều 19. Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

  1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  #ff0000;">a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

  #ff0000;">b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

  c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

  d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

  đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

  2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà #ff0000;">không phải có các điều kiện quy định tại các điểm #ff0000;">c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:=> Điều này có nghĩa là các điều kiện quy định tại các điểm a, điểm b sẽ không được miễn.

  a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

  b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

  c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

  4. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

  5. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam không được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

  6. Chính phủ quy định cụ thể các điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam.

  Điều 20. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

  1. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

  a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

  b#ff0000;">) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

  c) Bản khai lý lịch;

  d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

  đ) Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt;

  e) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

  g) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

  2. Những người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam quy định tại khoản 2 Điều 19 của Luật này thì được miễn các giấy tờ tương ứng với điều kiện được miễn.

  3. Chính phủ quy định cụ thể các giấy tờ trong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam.


  Im_lawyerx0 viết:


  Vì bạn là công dân Việt Nam, vì thế con bạn có quyền có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài. Tất nhiên, Việt Nam cho phép điều này, còn phía Canada có cho phép con bạn được nhập quốc tịch Canada khi mà con của bạn đã có quốc tịch VIệt Nam hay không thì phải để chồng chị nhờ các luật sư bên đó tư vấn.


  LS thử đối chiếu với các quy định trên xem trong trường hợp này đứa trẻ có quyền có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài ( Canada) không nhé.?


   
  Báo quản trị |  
 • #103323   17/05/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 373 lần


  Bạn nên hiểu rằng, đứa trẻ chưa hề có quốc tịch Canada (đến giấy khai sinh còn chưa có) nên không đề cập đến việc nhập quốc tịch ở đây. Vì thế, tôi tư vấn để chủ TOPIC làm giấy khai sinh với quốc tịch VIệt Nam trước, bởi chủ TOPIC là công dân VIệt Nam. Sau này, nếu như đứa trẻ có xin nhập thêm quốc tịch nước ngoài thì điều đó cũng không khiến đứa trẻ đó mặc nhiên bị tước quốc tịch Việt Nam như tôi đã phân tích.

  Tôi không hiểu những dòng bạn nhấn mạnh có ý nghĩa gì đối với việc làm giấy khai sinh cho một đứa trẻ ??

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #103581   18/05/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14572)
  Số điểm: 100920
  Cảm ơn: 3328
  Được cảm ơn 5159 lần
  SMod

  Chào hoangvantruong302, tôi có vài ý kiến như sau

  Về chuyện làm giấy khai sinh, do em bé chỉ sinh ra có 1 lần thôi nên bạn không thể đăng ký khai sinh 2 lần cho con bạn được.

  Về quốc tịch thì lại là chuyện khác. Theo luật quốc tịch VN thì con của bạn có quyền có quốc tịch Việt Nam đồng thời vẫn có thể có quốc tịch Canada (với điều kiện là phía Canada cho phép). Những tư vấn ở trên là đúng cho việc đăng ký khai sinh và quốc tịch Việt Nam, còn về phía Canada thì chồng bạn có thể hỏi ở diễn đàn Dân Luật Canada.


   
  Báo quản trị |