Giây khai sinh

Chủ đề   RSS   
 • #286261 14/09/2013

  Minhthuy712

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Giây khai sinh

  Xin chào các anh chị .

  Anh chị cho em hỏi em đang có 1 vấn đề về giấy khai sinh , trước kia khi gia đình em đi khai sinh cho em trong lúc làm giấy khai sinh thì bố em khai theo ngày âm lịch  vì dương lịch chuyển sang năm kế tiếp nên  cán bộ làm đăng ký khai sinh cho em họ yêu cầu làm theo ngày dương cho nên giấy khai sinh gốc của em có phần sửa chữa , khi em học đến lớp 6 thì làm 1 số giấy tờ liên quan đến giấy khai sinh họ yêu cầu bản khai sinh ko được sửa chữa  gia đình em có đi làm lại thì họ nói là dùng bản sao vẫn được . Đến năm 2010 khi em bắt đầu  học cấp 3 thì họ cũng yêu cầu phải có giấy khai sinh thì lúc đó gia đình em mới đi xin giấy khai sinh bản sao và xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc , nhưng từ năm 2010 đến nay mỗi lần ra ủy ban xã hỏi thì cán bộ ủy ban nhân nhân nơi làm giấy khai sinh họ chỉ trả lời rằng chưa có . Theo các anh chị thì trường hợp của em có vấn đề gì về sau khi chưa có giấy khai sinh bản gốc không ak . ? 

   
  3747 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #286706   17/09/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Chào bạn, theo quy định tại Nghị định 158/2005/Nđ-cp thì thời gian làm giấy khai sinh nếu không có gì trục trặc thì sẽ được thực hiện trong ngày.

  Trường hợp này nếu bạn chưa nhận được sự phản hồi nào từ UBND xã thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên chủ tịch UBND xã yêu cầu giải quyết cho bạn, theo đúng trình tự thủ tục.

  Điều 84. Quyền khiếu nại của cá nhân, tổ chức liên quan đến việc đăng ký và quản lý hộ tịch

   Cá nhân, tổ chức (sau đây gọi là người khiếu nại) có quyền khiếu nại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những quyết định hành chính của cơ quan đăng ký và quản lý hộ tịch hoặc hành vi hành chính trong đăng ký và quản lý hộ tịch của cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

  Điều 85. Giải quyết khiếu nại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã

   1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thụ lý và giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình hoặc hành vi hành chính của cán bộ Tư pháp hộ tịch trong đăng ký và quản lý hộ tịch.

   Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại phải thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, cụ thể như sau:

   Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phải thụ lý để giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại biết.

   Trong trường hợp khiếu nại không được thụ lý thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   2. Thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp , thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày.

   Đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp, thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.

   3. Việc giải quyết khiếu nại phải thể hiện bằng quyết định giải quyết khiếu nại.

   Trước khi ra quyết định giải quyết khiếu nại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phải gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người khiếu nại, người bị khiếu nại để làm rõ nội dung khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết khiếu nại.

   4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 của Điều này, mà khiếu nại không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã mà người khiếu nại không đồng ý, thì có quyền khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của pháp luật. Đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, thì thời hạn nói trên được kéo dài, nhưng không quá 45 ngày.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  Minhthuy712 (17/09/2013)