Giấy họp đồng vợ ký tên chồng có trách nhiệm trả không ?

Chủ đề   RSS   
 • #335463 27/07/2014

  hoahongnhung0611

  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Giấy họp đồng vợ ký tên chồng có trách nhiệm trả không ?

  Đầu năm 2014 tôi có cho hai vợ chồng anh T vay và mượn 1 số tiền trị giá 60 triệu đồnng có làm giấy họp đồng thỏa thuận do vợ anh T ký tên vay mượn ,đến tháng 06 năm 2014 do làm ăn thua lổ chị T bỏ trốn khỏi nơi cư trú ,tôi có đến để gặp và nói chuyện về số tiền anh chị T đã vay mượn tôi nhưng anh T thoái thác trách nhiệm nói rằng vợ anh ký tên vay thì vợ anh trả ,trong thời gian bỏ đi vợ anh T có gọi điện nói với tôi là anh T sắp xếp cho chị ấy trốn nợ để thoái thác trách nhiệm và cuộc gọi đó được tôi ghi âm lại ,được biết trước lúc cưới khi chị T về làm vợ anh T có 1 tài sản riêng là 1 miếng đất sau khi cưới về thì có làm giấy chủ quyền đứng tên hai vợ chồng vậy luật sư cho tôi biết việc anh T sắp xếp cho vợ trốn nợ như vậy có vi phạm pháp luật k ? tài sản nêu trên có được chia ra để trả nợ không ? anh T có trách nhiệm trả nợ cho tôi không ?để giải quyết vấn đề trên tôi cần liên hệ những cơ quan nào để giải quyết nhờ luật sư tư vấn dùm tôi cám ơn.
   
  7551 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #335489   28/07/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trên cơ sở nội dung bạn nêu tôi thấy số tiền đó có lẽ là khá lớn so với bên vay, việc vay vợ chồng đều biết và vay để kinh doanh nên không thể nói đó là vay riêng cho vợ. Vì vậy, khoản vay này là phục vụ mục đích chung cho gia đình nên vợ chồng đều phải gánh chịu. Bạn có thể đòi nợ thông qua tòa án dân sự. Tuy nhiên trong câu chuyện bạn kể tôi thấy có dấu hiệu hình sự nên bạn có thể gửi đơn đến công an yêu cầu điều tra về hành vi vi phạm hình sự (lừa đảo hoặc lạm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tài sản). Trường hợp không xử lý hình sự được, bạn vẫn có quyền đòi theo dân sự. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin bàn luận về khoản vay chung-riêng theo đường dưới đây: dẫn http://danluat.thuvienphapluat.vn/vo-phai-tra-tien-thua-bai-cho-chong-109996.aspx

   

  Trân trọng!

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  hoahongnhung0611 (02/08/2014)
 • #335542   28/07/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Xác định trách nhiệm của anh T đối với khoản nợ:

  Theo điều 25 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

  Như vậy, nếu khoản vay do vợ anh T thực hiện có mục đích “đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình” thì anh T phải chịu trách nhiệm liên đới với khoản nợ này.

  2. Xác định nghĩa vụ trả nợ:

  Trong mọi trường hợp, chị vợ anh T đứng ra vay nợ thì phải có nghĩa vụ thanh toán nợ (gốc và lãi) theo thỏa thuận. Trường hợp chị  này cố tình trây ỳ, trốn tránh nhắm chiếm đoạt tài sản của bạn, tùy vào tính chất, mức độ, diễn biến của sự việc mà hành vi trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 139 Bộ Luật hình sự, bạn có thể tố cáo ra cơ quan công an nơi diễn ra việc vay nợ đề nghị làm rõ và xử lý.

  Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thủ tục khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện (nơi chị vợ anh T cư trú) để yêu cầu tòa án thụ lý giải quyết. Khi xác định yêu cầu của bạn là có căn cứ, tòa án tuyên chị vợ anh T phải có nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi cho bạn.

  Căn cứ bản án của tòa án, bạn có thể đề nghị cơ quan thi hành án cấp quận/huyện (cùng nơi Tòa án có trụ sở) là cơ quan thi hành án có thẩm quyền (theo Luật thi hành án dân sự 2008) để thụ lý giải quyết. Khi xác định được điều kiện thi hành án của vợ anh T (như bạn trình bày) cơ quan thi hành án sẽ thực hiện các biện pháp thi hành án theo quy định tại Nghị định 58/2009/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi hành án.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  hoahongnhung0611 (02/08/2014)
 • #336711   02/08/2014

  hoahongnhung0611
  hoahongnhung0611

  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  nhờ luật sư tư vấn dùm tại vì chị  vợ anh T đã bỏ đi nên tôi nghĩ chắc chị ấy sẽ khó quay về nửa nhưng tất cả giấy nợ điều do chị vợ anh T đứng tên như vậy anh T có trách nhiệm chi trả không ?lúc chị T bỏ trốn tôi có làm đơn gửi ban nhân dân ấp nhờ hòa giải giúp nhưng không biết vì lý do gì ban nhân dân ấp chưa giải quyết tôi đã nhiều lần yêu cầu nhưng không giải quyết vậy tôi có thể làm đơn gửi trực tiếp lên tòa án huyện không vì tôi đang mang thai nên tôi muốn  khởi kiện hoàn thành sớm nếu làm đơn khởi kiện gửi trưc tiêp lên tòa thì có được chấp nhận không ? và tôi phải làm hồ sơ và thủ tục như thế nào nhờ luật sư tư vấn dùm .trân thành cám ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #336872   04/08/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Như hôm trước tôi đã tư vấn, bạn có quyền lựa chọn theo hình sự hoặc dân sự. Đối với trường hợp bạn định kiện ra tòa (dân sự) thì chỉ cần bạn ký và nộp đơn đến tòa án (nộp trực tiếp hoặc gửi bưu điện), những thủ tục còn lại bạn có thể ủy quyền cho người khác liên hệ, làm việc với tòa án. Đây là quy định của pháp luật và tòa án có nghĩa vụ tuân thủ. Đơn kiện bạn viết theo mẫu (thường được niêm yết tại tòa hoặc bạn nhờ người thạo viết đơn viết giùm) kèm theo bản sao giấy tờ cá nhân của bạn, chứng cứ, tài liệu có liên quan đến việc vay tiền. Khi nào tòa nhận biên lai tạm ứng án phí bạn đã đóng theo yêu cầu của tòa thì vụ án đã được tòa thụ lý.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com