Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #103615 18/05/2011

  Dungdungtran

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

      Kính gửi đoàn luật sư!
  Ba em có một miếng đất ở Tiền Giang do ông bà chia tài sản cho ba em, vì cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên gia đình em lên Tp lập nghiệp từ năm 1996 đến nay. ( gia đình em không có sinh sống ở miếng đất này mà ở nhà nội mỗi khi về quê) vào khoảng năm 2009 thì ở xã thông báo sẽ tịch thu miếng đất nên ba em đã về dưới quê để hợp thức hóa giấy tờ, ba em đứng tên giấy tờ gần xong thì đột nhiên ba em nhập viện và chết trong ngày tháng 6 năm 2010.

  Mẹ em có thể thừa kế tài sản cả ba em không? Ba mẹ em không có đăng kí kết hôn. Dưới xã mới kêu gia đình em làm giấy chứng nhận 2 người là vợ chồng nhưng UBND phường không chịu xác nhận. Ở xã gợi ý cho gia đình em kêu người còn hộ khẩu dưới quê đứng tên và các anh chị em cả mẹ phải ra UBND phường nơi cư ngụ TP xác nhận là từ chối tài sản ( em thấy điều này là không đúng vì UBND phường nơi em cư ngụ đâu trực tiếp quản lý tài sản dưới quê).

  Hộ khẩu ở quê bị xóa vì các chị và anh nhập hộ khẩu thành phố theo diện lấy chồng, lấy vợ, duy chỉ còn ba và người anh.Nay em muốn các anh em đồng sở hữu tài sản đó thì thủ tục như thế nào, và em có thể đứng ra làm thay cho các anh chị được không.

  Vậy miếng đất đó gia đình em có bị tịch thu lại không khi gia đình em hợp thức hóa chậm. Thời hạn bao lâu gia đình em mới bị tịch thu
  Gia đình em không muốn bán miếng đất này , nếu để người anh đứng tên thì khi bán có gây khó khăn gì cho người mua không.

  Em rất mong đoàn luật sư hướng dẫn em làm thủ tục
  Em xin chân thành cảm ơn
   
  5763 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #103637   19/05/2011

  hiden_face
  hiden_face
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (303)
  Số điểm: 3851
  Cảm ơn: 102
  Được cảm ơn 121 lần


     
             Chào bạn!
        Vấn đề của bạn mình có ý kiến như sau:
  - Về vấn đề mẹ bạn có thể thừa kế tài sản của ba bạn không khi hai người không có làm giấy đăng kí kết hôn.Bạn nên cho biết thêm ba mẹ bạn kết hôn vào thời gian nào. vì thời gian kết hôn cũng có ý nghĩa quyết định trong việc ba mẹ bạn có được công nhận là vợ chồng hay không. Nếu được công nhận thì mẹ bạn có quyền hưởng thừa kế từ ba bạn.
   - Về vấn đề làm sao để anh em bạn đồng sở hữu tài sản đó. Bạn nói ba bạn đang trong quá trình hợp thức hóa mãnh đất sắp hoàn thành thì qua đời, có nghĩa vẩn chưa được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. theo mình, trong trường hợp trên bạn có thể làm theo quy định tại điều 12 NĐ84/2007/NĐ-CP:
      "Điều 12. Cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp cá nhân sử dụng đất chết trước khi trao Giấy chứng nhận

  Trường hợp người đứng tên nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận chết trước khi trao Giấy chứng nhận thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện để hủy Giấy chứng nhận đã ký và thông báo cho người được thừa kế bổ sung hồ sơ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 151 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP để được cấp Giấy chứng nhận."

  Hồ sơ quy định tại điểm a khoản 1 điều 151 NĐ 181 là: Di chúc; biên bản phân chia thừa kế; bản án, quyết định giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật; đơn đề nghị của người nhận thừa kế đối với trường hợp người nhận thừa kế là người duy nhất.
  Tuy nhiên, trong trường hợp này các anh em bạn nên có thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế là mãnh đất trên. sau đó nộp biên bản phân chia thừa kế để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
     Đó là ý kiến của mình, hy vọng được mọi người góp ý thêm!

  ngotungan1989@gmail.com

  When you cant be by my side...you are in my heart...

   
  Báo quản trị |  
 • #103652   19/05/2011

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22317
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1473 lần


  Chào bạn!
  Vấn đề là cha, mẹ bạn chung sống với nhau vào năm nào? Nếu trước năm 1987 thì không cần phải đăng ký kết hôn, pháp luật cũng công nhận là quan hệ vợ chồng và hưởng thừa kế theo pháp luật (Thậm chí là 1/2 tài sản nếu đây là tài sản chung của vợ, chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân).
  (Bạn tham khảo nhé: http://www.phamnghiem.com.vn/vn/luat-su/trao-doi-khoa-hoc-nghiep-vu-to-tung/MMEVXK025154/XYZEEM033429/)

  Việc từ chối di sản phải thực hiện trong 6 tháng kể từ ngày mở di sản và việc từ chối này thì mỗi người làm văn bản có xác nhận của UBND xã, phường hoặc Phòng công chứng. Làm tại nơi đăng ký thường trú, chứ không nhất thiết là có di sản.

  Nếu UBND chưa cấp sổ thì trong trường hợp này UBND phải hủy sổ và cấp cho những người thừa kế (phải khai di sản thừa kế). Nếu đã cấp rồi thì các bên khai di sản và phân chia di sản tại UBND cấp xã hoặc phòng công chứng

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |