giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #355942 12/11/2014

  match

  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Em có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau:

  Đất nhà ở, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần nào. Trong quá trình sử dụng đất, cụ thể là xây tương bao quanh diện tích đất đã tăng lên. Cho em hỏi khi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải nộp số tiền cho diện tích đất tăng lên hay không và muốn  xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm thế nào?

  Em xin trân thành cám ơn!

   
  4076 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #356156   13/11/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1832 lần
  Lawyer

  Chào em!

  Nội dung em hỏi Luật sư tư vấn cho em như sau:

  Trường hợp gia đình em đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 99, Điều 100 của Luật đất đai năm 2013 thì gia đình em nộp hồ sơ tại UBND xã phường thị trấn nơi có thửa đất.

  Về nguyên tắc phần diện tích trên các quyết định giao đất cấp đất cho gia đình em sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần diện tích vượt - phần diện tích lấn thêm nếu người sử dụng muốn được cấp thì phải nộp 100% số tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đó.

  Một nội dung nữa em và gia đình cũng cần biết là mỗi địa phương có một hạn mức giao đất khác nhau tùy thuộc vào quỹ đất của địa phương đó nên có thể toàn bộ thửa đất của gia đình em sẽ không cùng một mục đích sử dụng.

  Chúc em mạnh khỏe và gia đình em sớm giải quyết được sự việc.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  match (15/11/2014)
 • #358681   25/11/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng, thửa đất nhà bạn chưa được cấp giấy chứng nhận bao gồm hai phần: một phần đã được sử dụng từ trước và một phần được tăng thêm (phát sinh thêm) có thể do sự chiếm hữu lấn chiếm tự nhiên và đã được gia đình bạn xây tường bao.

  Vì bạn không nói rõ, nguồn gốc thửa đất của bạn cũng như các loại giấy tờ pháp lý của thửa đất như thế nào nên chúng tôi tạm phân thành hai trường hợp như sau:

  1.Trường hợp đất có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

  Bạn có thể thực hiện kê khai tại UBND cấp xã để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

  Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ; không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp giấy chứng nhận, diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Bạn không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn này.

  2. Trường hợp đất không có giấy tờ

  Nếu thửa đất bạn sử dụng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì cần phân định theo các mốc thời gian sử dụng như dưới đây để xem xét việc cấp giấy chứng nhận.

  2.1  Đất sử dụng ổn định trước 15/10/1993

  Trong trường hợp này, nếu được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; Việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận.  Đối với thửa đất mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất (theo quyết định của UBND tỉnh nơi có đất) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở. Trường hợp thửa đất mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở. Trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó.  Phần diện tích đất còn lại sau khi đã được xác định theo 3 trường hợp nêu trên thì được xác định là đất nông nghiệp.

  Về tiền sử dụng đất: bạn sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân;  Đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất do UBND tỉnh công bố tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất

  (Tham khảo Điều 6, Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất).

  2.2  Đất sử dụng từ 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004

  Điều kiện để được công nhận quyền sử dụng đất: nếu được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất;  Phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; và chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi.

  Về tiền sử dụng đất:  bạn phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành;

  Đối với diện tích đất ở vượt hạn mức (nếu có) thì phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Điều 7, Nghị định 43/2014/NĐ – CP)

  Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

  Bạn có thể tham khảo bài tư vấn về toàn bộ trình tự, thủ tục  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đây.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281