Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #333365 15/07/2014

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Chào Luật sư!

  Anh trai tôi mới mua 1 căn nhà hợp đồng viết tay. Căn nhà đó cùng với 6 nhà khác trong cùng mảnh đất nông nghiệp có chung 1 giấy sử dụng đất của người chủ mảnh đất chia ra để bán. Toàn bộ dãy nhà đó đều có hợp đồng viết tay.

  Tuy nhiên người bán nhà cho anh trai tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà hiện tại và sau khi xong hợp đồng mua bán nhà viết tay thì người chủ đó cũng làm cho anh tôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện tích ngôi nhà và ở số nhà hiện tại có xác nhận của tổ trưởng dân phố và của ủy ban nhân dân.

  Hiện căn nhà của anh trai tôi đang đóng thuế phi nông nghiệp. Vậy, xin hỏi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó có hợp lệ không? Và sau này nếu muốn làm thủ tục lên đất thổ cư thì việc mua bán viết tay đó có ảnh hưởng gì không ạ/

  Xin cám ơn luật sư.

   
  2873 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #334317   21/07/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1139 lần


  Nếu giấy chứng nhận QSDĐ đó đã được sang tên anh bạn đúng theo thủ tục thì đương nhiên là Giấy hợp lệ rồi bạn.

  Sau này khi làm đất lên thủ tục thổ cư thì không liên quan gì đến hợp đồng viết tay đó cả. Mà bạn đang đóng thuế phi nông nghiệp thì đó đâu phải đất nông nghiệp???

  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư được quy định tại Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP hồ sơ bao gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, bản vẽ thửa đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  Hồ sơ nộp tại sở Tài nguyên và môi trường nơi thửa đất tọa lạc.
   
  Nghĩa vụ tài chính cho việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư gồm, tiền sử dụng đất bằng 100% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở trừ đi giá đất nông nghiệp đang sử dụng (giá đất nông nghiệp và giá đất ở để tính tiền sử dụng đất này theo khung giá đất được UBND tỉnh  ban hành hàng năm. Ngoài ra, bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% tổng giá trị ñất ở.

   

   
  Báo quản trị |