giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #398569 04/09/2015

  yusalazu

  Female
  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 1 lần


  giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

  chào các cô các bác. các anh chị. em xin phép được hỏi một tình huống như sau

  ông A có 3 người con trai. B C và D. ông có một mảnh đất rộng đã được cấp sổ đỏ. và đến nay 3 người con trai đã xây 3 ngôi nhà riêng liền kề nhau trên cùng 1 mảnh đất đó. Ông nói rằng sau này sẽ tách sổ đỏ chia cho 3 người con theo diện tích của 3 ngôi nhà đang ở hiện tại. tuy nhiên năm 2010 ông mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay tiền cho người con trai thứ 3 là D sử dụng số tiền với mục đích là xây lại nhà. Hiện tại D vẫn chưa trả hết nợ. trong trường hợp này B và C muốn xin cấp giẩy chứng nhân quyền sở hữu nhà có được không? và làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của B và C. 

  đây là trường hợp có thật. không phải bài tập tình huống của sinh viên luật ạ. mong các cô bác anh chị chỉ giáo. em xin cảm ơn ạ. 

  ~heo~

   
  3598 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #398580   04/09/2015

  oneclicklogin
  oneclicklogin
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2012
  Tổng số bài viết (358)
  Số điểm: 2819
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 142 lần


  Chào bạn.

  Theo luật dân sự:

  Điều 717. Nghĩa vụ của bên thế chấp quyền sử dụng đất

  Bên thế chấp quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây:

  1. Giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận thế chấp;

  Như vậy giấy chứng nhận hiện do ngân hàng cầm giữ; muốn thực hiện việc cho tặng nhà đất cho B và C thì phải trả hết nợ để nhận lại giấy chứng nhận.

  tuvan@tuvanphapluatvietnam.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #501494   05/09/2018

  nhanhuynh1996
  nhanhuynh1996

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2018
  Tổng số bài viết (68)
  Số điểm: 421
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn,

  * Nghĩa vụ của bên thế chấp quyền sử dụng đất: là nghĩa vụ dân sự được phát sinh từ hợp đồng dân sự, cụ thể là hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất để vay tiền. vậy khi tham gia giao kết hợp đồng dân sự thì người có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ của mình vì lợi ích của người có quyền.

  Thứ nhất: Giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận thế chấp: đây là nghĩa vụ hết sức cần thiết, bên nhận thế chấp phải có giấy này vì đây là căn cứ pháp lý để khẳng định  bên nhận thế chấp cũng có quyền về tài sản đối với tài sản đã thế chấp (ở đây là  quyền sử dụng đất).bên nhận thế chấp phải giữ bản gốc về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp các bên thỏa thuận người thứ ba giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Thứ hai: Làm thủ tục đăng kí việc thế chấp. xóa việc đăng kí thế chấp khi hợp đồng thế chấp chấm dứt. Việc đăng kí quyền sử dụng đất là biện pháp để nhà nước quản lý đất đai, nắm tình hình sử dụng, biến động đất đai trong từng địa phương. Do đó, mọi trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất đều phải đăng kí. Quy định tại Nghị định số 08/2000/NĐ – CP ngày 10/3/2000 về đăng kí giao dịch bảo đảm, quyền lợi của bên nhận thế chấp được bảo đảm kể từ khi đăng kí việc thế chấp. thứ tự ưu tiên thanh toán giữa những người cùng nhận bảo đảm bằng khoảng đất (và tài sản có trên đất, nếu có thỏa thuận) được xác định theo thứ tự đăng kí. Việc đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất có giá trị trong 5 năm, kể từ ngày đăng kí, trừ trường hợp các bên yêu cầu đăng kí trước thời hạn hoặc đăng kí gia hạn. thời hạn mỗi lần đăng kí gia hạn là 5 năm.

  Mặt khác, khi chấm dứt thế chấp quyền sử dụng đất, bên thế chấp đã trả xong nợ, thì người đó phải làm thủ tục giải trừ thế chấp tại cơ quan đã đăng kí thế chấp. sau khi giải trừ thế chấp, người sử dụng đất không còn bất cứ sự ràng buộc nào đối với bên nhận thế chấp.

  Thứ ba: Không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê quyền sửu dụng đất đã được thế chấp. Khi đã đưa quyền sử dụng đất thế chấp để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự thì bên thế chấp không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất. việc thế chấp quyền sử dụng đất là nhằm để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ dân sự đã làm hạn chế khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất

  Thứ tư: Sử dụng đất đúng mục đích, không làm hủy hoại, làm giảm giá trị của đất đã thế chấp. Mặc dù quyền sử dụng đất đã được thế chấp nhưng bên thế chấp vẫn có quyền sử dụng đất đã được thế chấp. trong quá trình sử dụng đất, bên thế chấp phải sử dụng đất đúng mục đích, không làm hủy hoại, làm giảm giá trị của đất đã thế chấp. ví dụ, nếu đất đất đã thế chấp là đất nông nghiệp, thì bên thế chấp vẫn phải sử dụng đất đó vào mục đích sản xuất nông nghiệp, không được đào ao, thả cá, làm vườn, trồng cây lâu năm hoặc làm nhà trên đất đó. Trong quá trình sử dụng đất, bên thế chấp phải bảo vệ độ màu  mỡ của đất, bảo vệ tần đất mặt, không được sử dụng các loại hóa chất làm hỏng đất, thoái hóa đất đai.

  Thứ năm: Thanh toán tài sản vay đúng hạn, đúng phương thức theo thỏa thuận trong hợp đồng.Bên thế chấp phải trả tiền vay, tiền lãi đúng thời hạn quy định trong hợp đồng.

   
  Báo quản trị |