Giấy cam kết có giá trị pháp lý không

Chủ đề   RSS   
 • #530582 09/10/2019

  linhnga9000

  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2019
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 8 lần


  Giấy cam kết có giá trị pháp lý không

  Chào luật sư! Giúp e tư vấn trường hợp này. Bác e nợ tiền 250 triệu. Chủ nợ bảo bán đất trả. Sổ đỏ bác e đang thế chấp ngân hàng k có tiền lấy ra. Bác e bảo chủ nợ lấy sổ rồi bác e chuyển nhượng đúng số tiền nợ và tiền lấy sổ đỏ. Chủ nợ bảo họ k lấy sổ đỏ được. Họ bảo giờ làm giấy viết tay chuyển nhượng đất cho họ và khi nào bác e lấy đc sổ đỏ thì làm thủ tục chuyển. Vậy giờ bác e làm như lời chủ nợ nói thì giấy cam kết đó có giá trị pháp lý k?

   
  1115 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhnga9000 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530747   13/10/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Điều 320 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên thế chấp tài sản:

  Điều 320. Nghĩa vụ của bên thế chấp

  8. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

  Điều 321 BLDS 2015 quy định về quyền của bên thế chấp tài sản:

  Điều 321. Quyền của bên thế chấp

  4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

  Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

  5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

  Chiểu theo các quy định nêu trên, về nguyên tắc khi chủ sở hữu mang tài sản của mình đi thế chấp thì sẽ không được bán cho người khác trong thời gian thế chấp. Tuy nhiên, trường hợp bên nhận thế chấp đồng ý thì chủ sở hữu sẽ được thực hiện quyền chuyển nhượng (tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất).

  Hiện bạn đang muốn mua thửa đất đang thế chấp tại Ngân hàng và như phân tích trên thì để thửa đất trên đủ điều kiện để chuyển nhượng buộc phía Ngân hàng phải đồng ý cho các bên thực hiện giao dịch. Nhưng, theo chúng tôi thì Ngân hàng rất khó để chấp nhận yêu cầu này của đương sự (trừ trường hợp thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác hoặc tài sản thế chấp khác). Vậy, trường hợp các bên vẫn muốn tiếp tục thực hiện giao dịch trên thì có thể lựa chọn cách thức thanh toán cho Ngân hàng để xóa đăng ký thế chấp (giải chấp) sau đó lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện thủ tục chuyển nhượng

  Việc làm giấy viết tay chuyển nhượng đất cho họ và khi nào bác bạn lấy đc sổ đỏ thì làm thủ tục chuyển nhượng là việc hứa mua và hứa bán theo quy định về đặt cọc. Bác bạn làm như lời chủ nợ nói thì giấy cam kết đó vẫn có giá trị pháp lý khi bác bạn đã trả nợ xong cho ngân hàng và lấy sổ đỏ về.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/10/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.