Giao xe cho người không đủ điều kiện Điều 205 BLHS

Chủ đề   RSS   
 • #444916 06/01/2017

  TNBaoTrang

  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2013
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Giao xe cho người không đủ điều kiện Điều 205 BLHS

  Nguyễn Văn A cùng Lê Ngọc H cùng đi ăn cơm tại nhà người quen của A bằng xe máy của A. Khi đi thì cả hai cùng thỏa thuận A đèo H, sau khi ăn cơm xong H sẽ đèo A về.

  Sau khi ăn cơm xong, A giao xe cho H để đèo A về, A không biết H có bằng lái xe hay chưa vì (năm nay H 20 tuổi, A tin rằng H đã có bằng lái xe). Đi được một đoạn H đâm vào ông X đang sang đường. Hậu quả X chết tại chỗ, A, H đều bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Vậy A có phạm vào tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, quy định tại Điêu 205 BLHS không ạ? (A không biết H chưa có bằng lái, tin rằng H đã có bằng lái)

  Cảm ơn ạ.

   
  4019 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445393   16/01/2017

  Chào bạn ! Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện , với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Hải Nguyễn và Cộng sự có đủ năng lực để cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nêu trên. 

  Với câu hỏi này, Luật Hải Nguyễn sẽ tư vấn cho bạn như sau

  1.Căn cứ pháp lý

  -Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

  -Luật giao thông đường bộ năm 2008

  -Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT -BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013 giữa Bộ Công an- Bộ Quốc phòng- Bộ Tư pháp- Viện kiểm sát nhân dân Tối cao – Tòa án nhân dân Tối cao

  2.  Nội dung tư vấn

  Theo Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định về Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, thì : “Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”.

  Theo như thông tin bạn cung cấp, thì A là người đã giao xe cho H dù không biết là H chưa có bằng lái, và tự tin là H đã có bằng lái xe. Mặc dù A không trực tiếp gây ra tai nạn cho ông X, nhưng A  có lỗi trong việc giao cho người không có bằng lái xe điều khiển xe máy gây ra thiệt hại về tính mạng của người khác. Do đó, A có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại điều 205 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

  Theo Điều 205 Bộ Luật hình sự hiện hành, quy định về Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ :

  “1. Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến ba năm.

  2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

  4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

  Theo như thông tin bạn cung cấp, A không biết H không có bằng lái xe, tuy nhiên hành vi giao xe máy cho H đồng nghĩa với việc A đã chấp nhận hậu quả có thể xảy ra sau đó. Giao xe máy cho người khác sử dụng, A buộc phải biết được rằng có khả năng Hưng sẽ gây ra tai nạn. Bởi lẽ, cuộc sống muôn vạn chữ ngờ, hơn nữa tình trạng tai nạn ở Việt Nam hiện nay đang là vấn đề nhức nhối, xảy ra thường xuyên. Cho nên không thể nói A không thấy được hậu quả từ hành vi giao xe của mình. Lỗi của A trong vụ việc này là lỗi vô ý vì quá tự tin: tuy thấy trước được hành vi giao xe máy cho người khác có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

  Hơn nữa, Tại Điều 2 TTLT số 09/2013/TTLT -BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013 hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XIX của Bộ luật hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông: "Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác hoặc gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 202 đến Điều 205, Điều 208 đến Điều 215, Điều 217, Điều 220; khoản 2 các điều 206, 207, 216, 218, 219, 222, 223 Bộ luật hình sự có ghi nhận về trường hợp “Làm chết một người”

  Từ đó chúng ta xác định, trong vụ án này A đã giao phương tiện cho H – người chưa có bằng lái xe máy điều khiển gây ra thiệt hại về tính mạng là làm cho ông X chết, hành vi này có dấu hiệu của tội phạm: "giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ” được quy định tại điều 205 BLHS.

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |