DanLuat 2015

Giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống! Phải chăng đã đến lúc...

Chủ đề   RSS   
 • #94530 12/04/2011

  julio_nido

  Male
  Mầm

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2009
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 736
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 10 lần


  Giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống! Phải chăng đã đến lúc...

  Điều 12 BLHS 1999 quy định:

  "1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

  2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

  Để ra một quy định pháp luật thì điều quan trọng nhà làm luật phải chú ý đến đó là "thực tiễn xã hội". Vì đơn giản là các quy định của pháp luật suy cho cùng là để đảm bảo cho trật tự xã hội diễn ra một cách bình thường và hướng đến sự phát triển tích cực. Pháp luật hình sự cũng vậy, sự ra đời của pháp luật hình sự được xem là một bước pháp chế quan trọng trong việc ổn định xã hội. Tuy nhiên, có thể nhận thấy, một số quy định của pháp luật đã được ban hành cách đây rất lâu, cụ thể là chế định về tuổi chịu TNHS. Chế định này ra đời cách đây gần 11 năm (so với BLHS năm 1985 thì đã có cải tiến rõ rệt). Ngày nay, trước sự phát triển của Khoa học Kĩ thuật và tiến trình hội nhập, khả năng nhận thức của con người cũng ngày càng được nâng cao. Một tiêu cực phát sinh từ vấn đề này là sự gia tăng của tội phạm ở độ tuổi chưa thành niên ở nước ta. So với Việt Nam, một số nước đã quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự thấp hơn rất nhiều so với Việt Nam như: ở Anh là 8 tuổi, Pháp là từ 13 tuổi, Canađa là 12 tuổi, Mỹ là từ 7 tuổi,... thế nhưng không phải vì những nước này có tuổi chịu TNHS thấp hơn Việt Nam nên chúng ta mới xem xét vấn đề này, thực tế đã chứng minh được đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng  cũng như vể mức độ nghiêm trọng của những tội phạm ở độ tuổi chưa thành niên hiên nay. Vì vậy, phải chăng đã đến lúc nhà làm luật cần vào cuộc??

  Cập nhật bởi julio_nido ngày 12/04/2011 01:15:17 PM

  Veritas Liberabit Vos!

   
  8423 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #94531   12/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 364 lần


  Bạn so sánh Việt Nam với Anh, Pháp, Canada, Mỹ... thì khập khiễng quá ??

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #94549   12/04/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1811)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 794 lần


  Mình lại thấy ý kiến của julio_nido cũng có ý đúng. Nhất là đối với những tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, sở hữu thì cần phải giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống, vì giới trẻ hiện nay đã trưởng thành hơn so với giới trẻ ngày xưa rất nhiều khi nhận thức về những vấn đề đơn giản như tiền bạc và thân thể.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  julio_nido (13/04/2011)
 • #94556   12/04/2011

  khatvongttk
  khatvongttk
  Top 150
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2010
  Tổng số bài viết (468)
  Số điểm: 6158
  Cảm ơn: 486
  Được cảm ơn 150 lần


  Đồng ý là giới trẻ bây giờ lớn và tội phạm tuổi vị thành niên là cao, mình thấy 14 tuổi chỉ phải chịu với các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng với lỗi cố ý thì với tình hình hiện nay có lẽ dường như cũng hết phù hợp thật, có lé nên giảm xuống 12 chăng?


  Nữ quái 14 tuổi

  Nữ quái tuổi teen và những tội ác..., An ninh - Hình sự, nu quai tuoi teen, my soi, hiep dam, hiep dam tap the, nu quai 14 tuoi, an ninh hinh su.

  Lọt thỏm giữa đám thanh niên, kẻ cao nghều, người nhỏ thó, gầy gò là một cô bé với gương mặt khá xinh, mái tóc cắt ngắn, kiểu cách và đặc biệt đôi mắt xếch ánh lên một cái nhìn lạnh lùng, tàn độc. Nhiều người còn đùa, con bé này, không phạm tội khéo đi thi hoa hậu được. Vậy nhưng trong suốt thời gian khai báo và kể chuyện với phóng viên, My sói vẫn điềm tĩnh lạ lùng, thỉnh thoảng nó còn cười nhếch mép.

  Không ai biết rằng, thủ lĩnh của nhóm giang hồ kia lại là một đứa con gái mới chỉ tròn 14 tuổi. Nhưng quả thật, ở My sói toát ra cái nhìn sát thủ khiến người đối diện với nó cảm giác chờn chợn.

  Cái biệt danh My sói nó được đám bạn xã hội đặt cho cách đây mấy năm, kể từ khi quen Nhi cún, một chị xã hội nhà ở ngõ Trại Cá, Trương Định. Nhi là cún, nên My được gọi là sói. Từ mấy năm nay My sói cũng là cái tên mà đám trẻ giang hồ ở Trương Định ngưỡng mộ, chỉ dám “kính nhi viễn chi”.

  Nhưng My sói cũng có một cái tên rất lành khác là Đào Thu Hương do cha mẹ đặt. Nó bảo, hồi còn đi học, nó lành lắm, toàn bị bắt nạt, và T., nạn nhân của My đã từng đánh nó rất nhiều lần thời còn học ở Tây Kết. Nó nhớ lắm. Nên muốn trả thù.

  Bố mẹ li dị từ khi My mới 1 tuổi, ai cũng mải mê với cuộc sống mới của mình nên trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng nó được giao phó cho ông bà nội. Năm My 11 tuổi thì ông bà lần lượt qua đời. Nó trở thành đứa trẻ bơ vơ mặc dù cả bố và mẹ vẫn còn sống. Nó chọn về ở với bố. Nhưng cuộc sống với người mẹ kế không được như ý muốn. Nó đâm ra chán chường.

  Năm 12 tuổi, nó bỏ nhà đi dạt. Ông bố cũng bất lực với cô con gái cứng đầu và mải mê làm ăn nên không để ý, những vết trượt đầu tiên trong đời con bé bắt đầu từ những ngày bỏ nhà đi dạt ấy. Nó trở về sống với mẹ, lúc đó cũng đã có gia đình riêng. Nhiều lần nó bị mẹ đánh đau nhừ cả người, nhưng nó lì đòn nên chả sợ ai. Đánh nhiều, mắng chửi nhiều thì nó lại bỏ nhà đi. Nó quen thằng Long cũng từ những ngày đi dạt. Nay chỗ này, mai chỗ kia, có tiền thì vào nhà nghỉ, ít tiền thì thuê phòng trọ.

  Mối tình của nó với thằng Long đã kéo dài được hai tháng. Chúng đã nghĩ ra những chiêu kiếm tiền có một không hai. My sói đã dùng hơn 20 nick chat, hằng này thường xuyên lên mạng, giả trai để lừa các cô gái nhẹ dạ, ham chơi. Khi kể đến các nick chat của mình, My cũng không thể nhớ hết, nó còn lấy bút ghi lại cho chúng tôi những cái nick mà chúng tôi mò mẫm mãi vẫn không thể viết lại một cách chính xác, như haha.hihi_1102, mysoi-1102, ilu.s2-1102…

  Ngay trong những nick chat của My sói đã thể hiện tư tưởng làm chủ, nên sau các tên riêng của nó bao giờ cũng kèm theo con số 1102, duy nhất, không có kẻ thứ hai. Theo lời kể của My, với nick ảo, bodoi(202), giả danh con trai, My đã lên mạng lừa P, một cô gái đang có chuyện buồn đến quán nét đưa đi ăn. Khi bắt được P, cả bọn đã đưa về nhà nghỉ và âm mưu sẽ dùng P làm gái để kiếm tiền. Nhưng ngày hôm sau, cô gái may mắn kia đã trốn thoát. Không từ bỏ ý định, ngay tối hôm đó, ngày 16 tháng 7, My lại ra quán nét 708 Trương Định online để tìm gái.

  Cũng vẫn với nick ảo, bodoi(202), My đã quen Y. Khi cả bọn bắt taxi đến gặp Y. tại điểm hẹn ở Yên Hòa, Trung Kính, Y. tỏ vẻ ngần ngừ không muốn đi, thì Long đã túm tóc lôi ngược Y. lên taxi đưa về quán nét ở 708 Trương Định rồi dạt vào một nhà nghỉ ở đường Giải Phóng và thay nhau hãm hiếp Y..

  Theo thông tin mới nhất từ phía CQĐT, nạn nhân thứ 3 của My sói đã được tìm thấy. Chúng còn lấy dây chuyền vàng và chiếc di động của Y. cắm lại nhà nghỉ vì không có tiền trả phòng. Dã man hơn, ngày hôm sau khi quay lại chuộc điện thoại và dây chuyền, chúng còn dùng dao uy hiếp nhân viên nhà nghỉ và lấy luôn sợi dây chuyền vàng của cô.

  Những câu chuyện được My sói kể lại một cách rành rọt, rõ ràng, không một chút sợ hãi. Nhiều người giật mình khi nghĩ rằng, nó mới chỉ hơn 14 tuổi, vừa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về những hành vi đặc biệt nghiêm trọng mà sao già đời và ma quái đến vậy. Và dù đó là một sự thật đau lòng, thì các chiến sĩ Công an quận Đống Đa cũng phải bắt và khởi tố nó với 3 tội danh, hiếp dâm, cướp và cưỡng đoạt tài sản. Những tội danh có lẽ chưa bao giờ ai nghĩ và tin rằng, được thực hiện với một cô gái còn chưa đến tuổi trăng tròn.

  Chiều muộn 25-7, khi chúng tôi đang có mặt tại trụ sở của Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Đống Đa thì gặp chị Cao Thị Thu, mẹ của nữ cướp Đào Thu Hương. Chị đến để giám hộ lời khai cho con gái. Vừa đọc và ký vào lời khai của con gái, chị vừa sửng sốt. Chẳng thể ngờ, đứa con gái mà chị vẫn cho là còn nhỏ ấy đã cùng đồng bọn gây ra những tội lỗi nghiêm trọng đến thế.

  Chúng tôi quá ngạc nhiên khi người mẹ này còn quá trẻ, chị mới có 31 tuổi trong khi con gái đã ở tuổi 14. Đoán được suy nghĩ của chúng tôi, người mẹ trẻ này đã trải lòng mình về quá khứ, về chính nỗi đau đang hiện hữu khi đứa con gái phạm tội tày trời. Chị Thu kể rằng, cuộc sống riêng của chị rất buồn nên chị đã chọn giải pháp đi lấy một người chồng chưa yêu ở cái tuổi còn quá bé: 16 tuổi. Đẻ Hương được một thời gian thì cuộc sống vợ chồng không tình yêu của chị Thu tan vỡ. Học đến lớp 7, nó bỏ vì học quá kém và tư tưởng chán nản gia đình.

  Hơn 1 năm nay, Hương chán gia đình bố, đòi về ở với mẹ. Hai mẹ con sống trong một ngôi nhà thuê nho nhỏ ở phường Tân Mai. Chị Thu kể rằng, từ khi con gái về ở cùng, chị cũng cố gắng chăm sóc con. Thỉnh thoảng, chị thấy nó bỏ nhà đi vài hôm rồi về, nói thì nó bảo ở nhà bố vẫn đi thế. Chị Thu đang làm công nhân thêu, nhưng vì phải làm ca, thời gian thất thường, đi về khuya, không có thời gian chăm sóc con nên chị Thu vừa quyết định nghỉ việc để chờ xin việc khác. Nào ngờ, con chị đã trượt khỏi tay chị từ lúc nào không biết


  codonminhtoi_cham_90@yahoo.com

  Luật mà thi hành không nghiêm sẽ sinh ra luật rừng, luật rừng sinh ra xã hội rừng => thảm hoạ

  WHERE THERE IS A WILL, THERE IS A WAY

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khatvongttk vì bài viết hữu ích
  julio_nido (13/04/2011)
 • #94580   12/04/2011

  julio_nido
  julio_nido

  Male
  Mầm

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2009
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 736
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 10 lần


  Như chúng ta đã biết mọi sự so sánh điều khập khiễng nhưng đôi lúc chúng ta phải so sánh để biết rằng mình đang ở đâu chứ bạn!
  Trong cuộc sống ngày nay, mình nhận thấy rằng giới trẻ dường như đã có những nhận thức mà đáng lẽ ra ở tuổi chúng ngày xưa người ta vẫn xem là "ngây thơ". Đó có thể là lý do làm cho giới trẻ ngày nay rất dễ mất phương hướng. Điều này rất dễ dẫn đến những quyết định lệch lạc mà nếu không được chỉ bảo và hướng dẫn kỹ càng sẽ trở nên rất nguy hại cho xã hội và cho cả  tương lai của chúng, giống như "Nữ cướp Đào Thu Hương" mà khatvongttk đã giới thiệu. Mình nghĩ đã đến lúc những nhà làm luật phải vào cuộc! Còn mức tuổi như thế nào thì phải chịu TNHS là do các nhà làm luật khảo sát và quyết định. Riêng mình đồng ý với khatvongttk là nên chăng giảm xuống còn 12t!

  Veritas Liberabit Vos!

   
  Báo quản trị |  
 • #94585   12/04/2011

  vuivui91
  vuivui91
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2010
  Tổng số bài viết (150)
  Số điểm: 2156
  Cảm ơn: 26
  Được cảm ơn 28 lần


  mình thấy ý kiến của julio_nido  cũng rất có lý.
  Nhưng mình thấy một vấn đề nổi lên là: Việc xử phạt cũng là nhằm giáo dục con người. cho nên, khi những ng phạm tội dưới 14 tuổi tuy cũng có những hành vi phạm tội: số lượng phạm tội tăng và tính chất ngày càng phức tạp. Nhưng liệu rằng cứ phạt là giải quyết được mọi vấn đề. Mình nghĩ là ở đây, đòi hỏi phải có sự giáo dục tốt, giáo dục cho mỗi cng từ nhỏ, về ý thức pháp luật. Chứ ở trường Tiểu học, THCS, THPT, hầu như không có môn pháp luật, hoặc là không có những buổi giao lưu cơ bản về vấn đề pháp luật.... Thậm chí, những tr CĐ, Đh nếu như không học chuyên ngành Luật như những trường ĐH Luật,... thì môn pháp luật hầu như không thu hút được phần đông các sinh viên.

  Cho nên, vấn đề nhận thức không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi, mà còn phụ thuộc vào vấn đề giáo dục nữa.....

  Hơn nữa, khi còn rất nhỏ tuổi, mà đã phải gánh chịu những hồ sơ bản án, những vết đen trong cuộc đời thì rất ảnh hưởng đến tương lai.
  Đành rằng thì không muốn bị như vậy thì đừng có làm. Nhưng đâu phải ở lứa tuổi nào, nếu không được giáo dục cẩn thận cũng đều biết được, hiểu được, làm được điều đó.

  mình thấy, dường như chúng ta đang nghĩ, thời bây giờ, giới trẻ được tiếp xúc nhiều với thông tin, được biết nhiều hơn những thời trước, nhưng giữa cái được nhìn thấy và nhận thức được đúng sai, có nên hay không, có can đảm, bản lĩnh và kiến thức tốt để làm hay không thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Trong khi, thông tin bây giờ thì không thiếu những tin vịt, tin xấu, không phải tin nào cũng tốt cho mọi lứa tuổi.

  Thiết nghĩ, nếu cần có sự can thiệp của pháp luật như julio_nido thì nên chăng bắt buộc học Luật ở các trường TH, THPT thì dần dần, con ng sẽ được tiếp xúc với pháp luật nhiều hơn.....

  chẳng cần nói quá nhiều mới cất lên được lời ý nghĩa, mong muốn trong tôi chỉ là một người làm tôt muốn hát ca!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuivui91 vì bài viết hữu ích
  julio_nido (12/04/2011)
 • #94610   13/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 364 lần


  Khi so sánh tại  sao luật một nước lại thế này,một nước lại thế khác thì cần thiết phải xem xét trong mối tương quan của chúng với điều kiện kinh tế - xã hội - chính trị của mỗi nước. Những nước có cùng một điều kiện phát triển như nhau, nhưng lại có những quan niệm khác nhau đó mới là điều đáng để so sánh xem ai tốt, ai xấu chứ không phải như kiểu so "trời" với " đất" xem ai cao hơn !!
  @khatvongttk: không đồng ý lắm với cách đánh đồng của bạn. Tuy rằng giới trẻ ngày nay có nhiều quan điểm lệch lạc, nhưng ví dụ bạn đưa ra cũng chỉ là một trong những trường hợp điển hình. Chắc nếu hay quan tâm đến thời sự, chắc không ai không biết đến My sói, trùm của một băng cướp với các tội "hiếp dâm, cướp tài sản" nhưng đằng sau vẻ ngoài một kẻ máu lạnh vẫn là cô bé 15 tuổi ngây thơ, với đầy tâm sự của tuổi mới lớn đã được cô bé trút hết vào một trang blog của riêng mình. Đâu hẳn "chúng" đã thật sự xấu, "chúng" cũng chỉ là nạn nhận của những bất công trong xã hội này.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  julio_nido (13/04/2011)
 • #94674   13/04/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1811)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 794 lần


  Không đồng ý với ý kiến của Im_lawyerx0 cho lắm. Nói như bạn là không có sự rạch ròi giữa tình và lý. Cứ cho rằng ta là nạn nhân của xã hội, nhưng ta không có quyền đưa những người khác vào tình trạng tương tự. Mọi người đều phải chịu trách nhiệm về những hành vi mà mình đã làm.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  julio_nido (13/04/2011)
 • #94695   13/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 364 lần


  Bé 10 tuổi "nghịch" ô tô, cán chết một phụ nữ (link : http://www.maivoo.com/2011/03/29/Be-10-tuoi-nghich-o-to-can-chet-mot-phu-nu-n324140.html )


  Nếu như bạn nói, một đứa bẻ chỉ vì nghịch ngơm, chỉ bởi sự bất cẩn của người lớn, đã trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội cũng cần xét xử, truy cứu TNHS ?

  -Vấn đề thảo luận ở đây chủ yếu là nên giảm tuổi chịu TNHS, trong khi đó các bạn chỉ đưa ra những dẫn chứng với tội phạm mà tuổi trung bình của chúng là 14 tuổi trở lên (phù hợp với quy định hiện hành), Không hề có những dẫn chứng, quan điểm bảo vệ cho nhận định nên giảm tuổi chịu TNHS xuống, vậy thì thuyết phục được ai ? Đừng có nói suông, không đưa đến một giải pháp nào cả !

  -Bạn nên hiểu là dẫn chứng tôi đưa ra không phải là không trừng phạt người có tội, mà cần xét xem phạt như thế nào là tốt nhất, mà cho đến cùng, mục đích của hình phạt không phải bắt họ chịu sự trừng phạt mà đích của nó hướng đến để giáo dục họ, đưa họ về lại với xã hội. Nhất thiết cứ phải bỏ tù tất cả mới là cách giáo dục tốt nhất sao ?
  Cập nhật bởi Im_lawyerx0 ngày 13/04/2011 11:02:43 AM

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  julio_nido (13/04/2011)
 • #94816   13/04/2011

  julio_nido
  julio_nido

  Male
  Mầm

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2009
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 736
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 10 lần


  Mình nghĩ vấn đề về tuổi chịu TNHS sẽ còn là một vấn đề tranh cãi nhiều của các nhà làm luật. Mình đồng tình với quan điểm là mục đích hình phạt là để giáo dục và đưa những người phạm tội hoà nhập với cuộc sống bình thường của xã hội. Nhưng rõ ràng hiện nay chúng ta vẫn nghe đâu đó có những vụ đại khái như thế này: cháu 13 tuổi chém ông ruột của mình để lấy tiền đi chơi game, học sinh lớp 7 đánh nhau trọng thương trong trường học,...  Mức độ nghiêm trọng của những hành vi đó là điều đáng để những nhà giáo dục và cả những nhà làm luật nên xem xét lại! Tuy nhiên, trong xu hướng phát triển ngày nay, có thể nhận thấy, đâu phải người nào dưới 14 tuổi cũng có khả năng nhận thức như nhau đâu, nên việc giảm độ tuổi chịu TNHS cho những đối tượng này tỏ ra không phù hợp. Thực tế là như thế, chúng ta chỉ có quyền bàn luận, quyền quyết định là ở những nhà làm luật mà!

  Veritas Liberabit Vos!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-