DanLuat 2015

Giảm mức đóng BHXH của nhân viên Việt Nam và lương của người nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #174590 27/03/2012

  quynhnhudainam
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2011
  Tổng số bài viết (375)
  Số điểm: 2795
  Cảm ơn: 185
  Được cảm ơn 151 lần


  Giảm mức đóng BHXH của nhân viên Việt Nam và lương của người nước ngoài

  Xin Chào

  Hiện tại Công ty của mình đang gặp phải hai vấn đề (đau đầu cho mình) là

  Thứ nhất :Giám đốc điều hành (người nước ngoài) sau khi xem xét các loại chi phí đã thấy số tiền đóng BHXH cho nhân viên cao. Nên có ý định là giảm mức đóng BHXH xuống (Doanh nghiệp 21%), hiện bên mình là thỏa thuận lương bao nhiêu thì ký hợp đồng hết bấy nhiêu (trên mức lương tối thiểu khá cao).

  Làm công tác nhân sự, đồng thời cũng là một nữ lao động mình cũng không muốn bị giảm mức đóng như thế (Thai sản, ốm đau, thất nghiệp....sẽ thấp tè tè). Nhưng nếu trường hợp Sếp cứ khăng khăng muốn giảm mức đóng như thế thì Anh chị và mọi người tư vấn cho mình quy trình làm như thế nào cho đúng pháp luật và cần những thủ tục, văn bản nào vì theo:

  Điều 33.

  Hợp đồng lao động có hiệu lực từ ngày giao kết hoặc từ ngày do hai bên thoả thuận.

  Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu thay đổi nội dung hợp đồng thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất ba ngày. Việc thay đổi nội dung hợp đồng lao động có thể được tiến hành bằng cách sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

  --> Doanh nghiệp có thể thỏa thuận lại mức lương với Người lao động (nếu lao động chịu chấp nhận tiếp tục làm với mức đóng thấp mới)

  Thứ hai : giảm lương đối với lao động là người nước ngoài (không đóng BHXH) cụ thể là từ 1300 USD xuống còn 500USD (người nước ngoài đồng ý giảm lương) thì thủ tục tiến hành như thế nào? Có phải cần thanh lý hợp đồng lao động....v..v không?

  Rất mong chờ nhận được sự tư vấn của mọi người

  Xin cảm ơn rất nhiều ạ.

  Người từ vô tận tái sinh

  Đi ngang trần thế vương tình nhân gian

   
  12961 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #174628   27/03/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13608)
  Số điểm: 93781
  Cảm ơn: 3073
  Được cảm ơn 4706 lần
  SMod

  Chào bạn quynhnhudainam, bạn thật may mắn được làm việc ở một nơi có ý tưởng đóng BHXH thấp đi.

  Theo tôi thì cty bạn cần làm

  1. Thỏa thuận với NLĐ để ký lại hợp đồng mới, trong đó tiền lương chính là 1 số vừa phải, số còn lại thì đưa vào các khoản phụ cấp/trợ cấp/thưởng.

  2. Do sự chênh lệch về số tiền cty phải bỏ ra để đóng BHXH, để cho công bằng thì 1/2 số chênh lệch đó phải được trả cho người lao động.

  3. Sau khi đã ký lại HĐLĐ thì mang tới cơ quan BHXH để làm lại thủ tục đóng BH theo mức mới.

  Còn việc giảm lương với NLĐ nước ngoài thì chỉ cần ký lại HĐLĐ là xong.
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  quynhnhudainam (28/03/2012) nguyenkhanhchinh (29/03/2012)
 • #174681   28/03/2012

  quynhnhudainam
  quynhnhudainam
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2011
  Tổng số bài viết (375)
  Số điểm: 2795
  Cảm ơn: 185
  Được cảm ơn 151 lần


  Trước hết Mình xin cảm ơn ntdieu đã tư vấn. Nhưng đối với cơ quan bảo hiểm chủ quản thì việc giảm lương có đơn giản chỉ bằng ký lại hợp đồng lao động (khi mà mới vừa tháng 2/12 mình đã nộp hàng loạt hợp đồng với mức lương tăng mới) ? Hiện tại Công ty mình cũng đang né khoản thành lập công đoàn.

  Nếu Công ty đồng ý điều 1 và 2 của ntdieu đưa ra thì coi như cũng tạm ổn cho lao động nữ. Hix.x

  Còn về câu nói đùa của ntdieu thì...mình đang đau lòng và đau đầu lắm ạ.

  Tự nhiên đóng BHXH mấy năm nay với mức cao, giờ tụt xuống thấp tè mà lại không nghỉ việc được. Mình tính thử thì 4 tháng thai sản được : 4x2.000.000 + 830.000x2 = Chết (Không đủ tiền trả viện phí nữa).

  (mấy sếp mà dòm tới khoản nào là khoản đó tối thiểu chắc luôn)

  Một lần nữa xin cảm ơn đã cho mình lời tư vấn. Nhưng mình vẫn còn lăn tăn vì không nghĩ chỉ đơn giản bằng cách thoả thuận lại (đa số nhân viên đã ký hợp đồng không xác định thời hạn).

  Người từ vô tận tái sinh

  Đi ngang trần thế vương tình nhân gian

   
  Báo quản trị |  
 • #174819   28/03/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 364 lần


  - Thứ nhất, tôi thấy liệu bạn có quá quan trọng việc phải xem phía cơ quan BHXH biểu lộ thái độ như thế nào đối với việc sửa đổi, bổ sung, chấm dứt, ký kết hợp đồng lao động giữa NSDLĐ và NLĐ không? Bởi quan hệ HĐLĐ được xác lập chỉ phụ thuộc vào ý chí của các bên tham gia hợp đồng lao động là NSDLĐ và NLĐ chứ không chịu sự điều chỉnh bởi bên thứ ba nào (tất nhiên ngoài việc nội dung của hợp đồng phải thỏa mãn các yêu cầu tối thiểu theo quy định của pháp luật). Khi HĐLĐ được giao kết thì cũng đâu cần phải xin ý kiến của cơ quan BHXH. Tất nhiên, việc các bạn thay đổi nội dung HĐLĐ cụ thể là mức lương của NLĐ trong một thời gian ngắn cũng sẽ gây khó chịu cho phía cơ quan BHXH bởi ảnh hưởng đến việc thay đổi mức đóng BHXH (cái này cũng có thể hiểu được) nhưng không có nghĩa là không được quyền thay đổi nội dung H ĐL Đ khi các bên muốn như vậy. Tuy nhiên, bạn cũng nên xác định trước một khoảng thời gian cho sự thay đổi (ví dụ, đợt này đang dùng mức lương cũ làm căn cứ đóng BHXH, HĐLĐ thay đổi mức lương mới sao cho việc thay đổi có hiệu lực từ đợt tiếp theo...) Còn việc giảm lương với người nước ngoài thì cũng chỉ việc ký lại H ĐLĐ như đối với NLĐ trong nước thôi.

  -Thứ hai, chúng ta thử phân tích một chút lợi ích của NSDLĐ và của NLĐ nếu giảm mức lương theo hợp đồng làm căn cứ tính mức BHXH phải đóng. Vấn đề thứ nhất bạn đưa ra, Giám đốc muốn giảm mức đóng BHXH nhưng bạn không nói rõ là Giám đốc có muốn thu nhập mà NLĐ nhận được hàng tháng không đổi hay không? Nếu Giám đốc có ý định giảm mức đóng BHXH mà giữ nguyên thu nhập của NLĐ như trước thì giải pháp của anh #00b0f0;">ntdieu đã tư vấn cho bạn là chuyển mức lương chênh lệch sau khi thay đổi sang các khoản phụ cấp, tiền thưởng,... hoàn toàn phù hợp. Nếu Giám đốc có ý định giảm mức đóng BHXH đồng thời chấp nhận việc thu nhập NLĐ giảm tương ứng thì phải xem NLĐ có chấp nhận hay không?

  + Giả sử mức lương đang được áp dụng là X1, mức lương dự định áp dụng trong tương lai là X2, điều kiện là X2 < X1

  + Sau khi việc thay đổi mức lương từ X1 sang X2 có hiệu lực thì phía NSDL Đ sẽ được hưởng lợi ích của việc này với giá trị là (3% + 1% + 13%) x (X1 - X2)$; phía NLĐ được hưởng lợi ích của việc này (trong trường hợp thu nhập nhận được không thay đổi) với giá trị là 7% x (X1 - X2)$. Như vậy, có thể thấy rõ ràng là hai bên đều được lợi, chỉ có điều là NSDL Đ được lợi nhiều hơn khoảng 2,5 lần so với NLĐ. Tôi nghĩ khó mà xảy ra điều kiện thứ 2 của anh #00b0f0;">ntdieu là chia đôi lợi ích mà hai bên được hưởng, tức mỗi bên sẽ được hưởng phần "lách luật" là 12% x (X1 - X2)$, bởi chắc chắn NSDLĐ sẽ không đồng ý.

  + Tuy nhiên, về lâu về dài thì NSDL Đ chẳng thiệt hại gì, còn NL Đ lại bị thiệt hại do mức lương căn cứ giảm dẫn đến tiền nhận được từ chế độ thai sản, chế độ hưu trí,... lại bị giảm một giá trị tương ứng với sự thay đổi của mức lương. Bạn #548dd4;">quynhnhudainam cũng đã đưa ra ví dụ cho vấn đề này rồi :))

  + Thời điểm hiện tại là năm 2012, tôi nghĩ mức đóng vào quỹ BHXH bắt buộc là 17% đối với NSDL Đ và 7% đối với NLĐ, tổng cộng là 24% chứ nhỉ. Sao bạn #548dd4;">quynhnhudainam nói là 21%. Hay tôi hiểu nhầm điểm nào chăng? Mà công ty của bạn có thuộc trường hợp phải đóng BHTN không vậy ? Nếu phải đóng BHTN thì NSDLĐ và NLĐ thì sẽ phải đóng thêm tổng cộng 2% nữa, tất cả là 26%.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  ntdieu (28/03/2012) quynhnhudainam (28/03/2012) nguyenkhanhchinh (29/03/2012)
 • #174885   28/03/2012

  quynhnhudainam
  quynhnhudainam
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2011
  Tổng số bài viết (375)
  Số điểm: 2795
  Cảm ơn: 185
  Được cảm ơn 151 lần


  Xin cảm ơn lời tư vấn của Im_lawyerx0

  Đầu tiên là mình đã trình bày là mức đóng 21% ấy chung chung là chỉ người Sử dụng lao động (gồm 17% BHXH + 3% BNYT + 1%BHTN). Người lao động là 9.5%

  Sếp đang nhìn vào 21% mà Công ty đã bỏ ra. Nếu nói giao kết hợp đồng lao động lại mà đơn giản thế thì còn nói gì nữa ạ. Đằng này mới hỏi sơ sơ Cơ quan BHXH là nếu doanh nghiệp em khó khăn nên BGD có ý định giảm mức đóng BHXH xuống là đã được CHuyên viên BHXH tư vấn, làm công tác tư tưởng cho một hồi rồi mọi người ạ. Cơ bản là không nên giảm quá 25% mức lương đã đóng trước đây và có công văn giải trình (cái này là trường hợp Cty khó khăn đấy nhé). Nói chi là Công ty định trốn BH mà đa số các Cty Việt Nam đang làm thì giao kết lại có gặp vấn đề gì không (sự bất hợp lý ở chỗ mới tăng đây mà đã giảm lương hàng loạt trong một hai tháng). Để đối phó thì cũng có cách, lập 2 hệ thống sổ sách (một đối phó với BH , một đối phó với cơ quan thuế)....Nhỡ có nhân viên nào đó manh nha cho cái đơn thì toi (thanh tra sẽ xuống rầm rầm), lòi ra việc không thành lập công đoàn nữa. Người khổ là Người lao động và Mình ạ.

  Nếu giao kết lại hợp đồng mức thấp, mà lỡ Người sử dụng lao động trở quẻ không thanh toán phần giữ nguyên lương thì người lao động kiện như thế nào khi chỉ có Hợp đồng lao động, phụ lục mới là căn cứ để Toà giải quyết.

  Nói riêng trường hợp của Mình thôi nhé, có mấy năm đóng BH bắt buộc với mức lương khá, mà giờ để phải có việc tại công ty này (chưa dám nghỉ việc) thì buộc phải đóng với mức thấp mới. Còn gì nữa đâu. Bất mãn, ai cũng bất mãn.

  Mình đưa ra TH này để mong nhận được những ý kiến khẳng định là Trốn như thế thì không được. Tuy nhiên kết quả là có kẽ hở, và Doanh nghiệp cứ thế lách thôi. Mình mong có thể tham mưu cho Sếp hiểu việc đóng bảo hiểm như thế nào cho hợp lý để giữ nhân viên cũng như tạo sự an tâm cho NLĐ về phúc lợi và đó cũng là cách tạo tâm lý ổn định làm việc của Cty lâu dài thôi ạ (như đó chỉ là mong muốn, thì mấy Sếp này cương quyết cắt giảm rồi).

  Riêng phần giao kết với Người nước ngoài mình không thắc mắc gì thêm.

  Dù sao những ý trên cũng chỉ là ý kiến cá nhân. Rất cảm ơn Im_lawyerx0ntdieu đã quan tâm tư vấn cho mình.

  Chúc mọi người luôn thành công.
  Cập nhật bởi quynhnhudainam ngày 28/03/2012 05:53:00 CH Cập nhật bởi quynhnhudainam ngày 28/03/2012 05:52:36 CH

  Người từ vô tận tái sinh

  Đi ngang trần thế vương tình nhân gian

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn quynhnhudainam vì bài viết hữu ích
  ntdieu (28/03/2012) nguyenkhanhchinh (29/03/2012)
 • #174890   28/03/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 364 lần


  Bây giờ tôi mới biết là NSDLĐ cũng phải có trách nhiệm đóng BHYT cho NLĐ (Phải nói luôn là liên quan đến các vấn đề thuộc lĩnh vực an sinh xã hội tôi không rành, thấy mọi người thảo luận tham gia cho vui thôi).

  Thực ra, các trường hợp liên quan đến HĐLĐ trên tôi chỉ phân tích trong trường hợp NLĐ không phản đối gì. Còn nếu NLĐ không đồng ý thì họ có quyền đòi quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo HĐLĐ đang có hiệu lực trên cơ sở quy định của pháp luật, nếu NLĐ không đồng ý thì NSDLĐ vẫn buộc phải tiếp tục thực hiện theo HĐLĐ cũ, có phải họ muốn sửa là sửa được đâu. Mà khi NLĐ đã để cho NSDLĐ muốn làm gì thì làm thì rõ ràng tự họ không nhận thức được việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, lúc đó họ phải chịu rủi ro chứ không thể trách ai được ! Tất nhiên, các bên sẽ phải thương lượng để tìm được một điểm mà lợi ích của các bên đều thỏa mãn ở mức độ nào đó.

  Còn nếu công ty bạn thực hiện theo cách của anh ntdieu thì hoàn toàn không trái pháp luật, có điều rủi ro thì như bạn nhận thức rồi đó.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  ntdieu (28/03/2012) quynhnhudainam (29/03/2012)
 • #174892   28/03/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13608)
  Số điểm: 93781
  Cảm ơn: 3073
  Được cảm ơn 4706 lần
  SMod

  Chào bạn quynhnhudainam, tôi hoàn toàn nghiêm túc khi nói rằng được đóng BHXH mức thấp là một sự may mắn.

  Tuy nhiên tôi cũng hiểu những khó khăn của bạn, và chúc bạn nhanh chóng tìm được cách giải quyết cho mình.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  quynhnhudainam (29/03/2012)
 • #174992   29/03/2012

  quynhnhudainam
  quynhnhudainam
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2011
  Tổng số bài viết (375)
  Số điểm: 2795
  Cảm ơn: 185
  Được cảm ơn 151 lần


  Chào Anh ntdieu

  Chắc do giới hạn của em về kiến thức nên không hiểu lắm là mức đóng BHXH thấp là điều may mắn ạ. Điều này anh ntdieu có thể phân tích một chút cho em sáng ra được không ạ.

  Có thể qua cách giải thích Đóng BHXH thấp là một sự may mắn cho Người lao động thì em sẽ không còn rầu rã vì khoản này nữa ạ.

  Một lần nữa xin cảm ơn Anh.

  Người từ vô tận tái sinh

  Đi ngang trần thế vương tình nhân gian

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quynhnhudainam vì bài viết hữu ích
  Im_lawyerx0 (29/03/2012)
 • #175088   29/03/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13608)
  Số điểm: 93781
  Cảm ơn: 3073
  Được cảm ơn 4706 lần
  SMod

  Bạn quynhnhudainam tham khảo bài viết của tôi trước đây ở chủ đề bên này nhé.

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/ghi-luong-hop-dong-lao-dong-khac-luong-thuc-te-29590.aspx#96765
  Cập nhật bởi ntdieu ngày 29/03/2012 05:15:34 CH sửa link
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  quynhnhudainam (29/03/2012) quynga0416 (18/07/2012)
 • #175096   29/03/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 364 lần


  ntdieu viết:
  Bạn quynhnhudainam tham khảo bài viết của tôi trước đây ở chủ đề bên này nhé.

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/ghi-luong-hop-dong-lao-dong-khac-luong-thuc-te-29590.aspx#96765


  Anh ntdieu ăn chia ghê quá. Tính ra sau khi NLSDLĐ và NLĐ "lách luật" việc đóng BHXH thì tổng cổng số tiền "lách" được (theo ví dụ của anh) là 1.425.000 đ. Sòng phẳng nhất thì chia đôi, mỗi bên một nửa là 712.500 đ. Vậy mà anh đòi chia NSDLĐ được 500.000 đ, còn NLĐ được 925.000 đ

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  quynhnhudainam (29/03/2012)
 • #175134   29/03/2012

  quynhnhudainam
  quynhnhudainam
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2011
  Tổng số bài viết (375)
  Số điểm: 2795
  Cảm ơn: 185
  Được cảm ơn 151 lần


  Cảm ơn mọi người. Nhưng suy đi tính lại. Những gì liên quan dến Cơ quan nhà nước, phúc lợi thì mức đóng càng cao thì càng có lợi cho NLĐ về sau.

  Một lần nữa cảm ơn ạ.

  Người từ vô tận tái sinh

  Đi ngang trần thế vương tình nhân gian

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn quynhnhudainam vì bài viết hữu ích
  Im_lawyerx0 (29/03/2012) quynga0416 (18/07/2012)
 • #175252   30/03/2012

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1335)
  Số điểm: 9503
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 423 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Về cơ bản, hai câu hỏi của bạn có thể trả lời chung như sau:

  Khi thay đổi mức lương trên hợp đồng (đồng nghĩa với việc thay đổi mức đóng BHXH đối với người lao động Việt Nam), hai bên, công ty và người lao động cần thỏa thuận, thống nhất để ký lại hợp đồng lao động. Việc này có thể lập bằng một bản Phụ lục hợp đồng lao động. 

  Trân trọng,

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
 • #201758   18/07/2012

  quynga0416
  quynga0416

  Male
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2012
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cũng đang đau đầu về vấn đề này. Như anh ntdieu nói thì mình được cái lợi trước mắt là đồng lương không bị trừ nhiều nhưng cái hại là càng về sau thì NLĐ càng không được lợi như quynhnhudainam nói. Chẳng biết phải làm thế nào nữa (Cái gì cũng có 2 mặt của nó).

   
  Báo quản trị |  
 • #201858   19/07/2012

  vokimanh
  vokimanh
  Top 500
  Mầm

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2012
  Tổng số bài viết (76)
  Số điểm: 537
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 46 lần


  - Trường hợp đóng BHXH theo mức thấp hơn (như bạn ) đã hỏi, thì cũng đơn giản. Bạn nên nhớ điều làm trước tiên là xây dựng và đăng ký lại thang bảng lương, sau đó mới tiến hành thỏa thuận ký lại HĐLĐ hoặc phụ lục HĐLĐ hoặc lập phương án chuyển xếp lương (thông báo rộng rãi và ra quyết định điều chỉnh lương). Khi xong các thủ tục rồi thì lập Mẫu D02-TS (kèm theo HĐLĐ hoặc quyết định đã ký) nộp cho cơ quan BHXH là xong.

  - Trường hợp lao động là người nước ngoài thì bạn ntdieu đã trả lời.

  Tôi tư vấn thế thôi, nhưng điều quan trọng là mọi người vì mưu sinh cuộc sống, là người Việt đi làm thuê cả, phải biết đùm bọc lẫn nhau. Bạn nên thuyết phục lại Giám đốc, vẫn giữ mức đóng BHXH như cũ.

  Cập nhật bởi vokimanh ngày 19/07/2012 07:56:37 SA Cập nhật bởi vokimanh ngày 19/07/2012 07:55:31 SA

  Mỗi ngày phải giành 01 tiếng cho Dân Luật

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn vokimanh vì bài viết hữu ích
  quynhnhudainam (19/07/2012) quynga0416 (20/07/2012)
 • #202111   19/07/2012

  quynhnhudainam
  quynhnhudainam
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2011
  Tổng số bài viết (375)
  Số điểm: 2795
  Cảm ơn: 185
  Được cảm ơn 151 lần


  quynga0416 viết:

  Em cũng đang đau đầu về vấn đề này. Như anh ntdieu nói thì mình được cái lợi trước mắt là đồng lương không bị trừ nhiều nhưng cái hại là càng về sau thì NLĐ càng không được lợi như quynhnhudainam nói. Chẳng biết phải làm thế nào nữa (Cái gì cũng có 2 mặt của nó).

  Chào Em

  Nếu là Người lao động lâu dài thì nên cộng tác với Công ty có tham gia BHXH đầy đủ cho mình. Cực chẳng đã mới bị đóng mức thấp. Nếu em là lao động vãng lai dăm vài tháng nghỉ, rồi kinh doanh riêng thì không đóng hoặc đóng ít lại có lợi cho em.

  Còn riêng TH công ty chị. Đã có hướng giải quyết, đã thuyết phục được Sếp không giảm mức tham gia BHXH rồi. Chỉ những nhân viên mới tuyển thì sẽ có khung tham gia với mức tương đối (trên sàn).

  Chúc em công tác tốt.

  Người từ vô tận tái sinh

  Đi ngang trần thế vương tình nhân gian

   
  Báo quản trị |  
 • #202213   20/07/2012

  quynga0416
  quynga0416

  Male
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2012
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Vậy ạh! chúc mừng chị nhé.

  Em thì nản lắm chị àh. Không thuyết phục được sếp nên em đang tìm hướng giải quyết khác nè chị. Mặt khác ở cty em 1số LĐ cũng không muốn đóng BHXH ở mức cao trong khi đó lương thực tế họ nhận được rất là cao.

  Em làm lương BC theo mức họ đóng thì tính vào CP thấp sếp cũng không hài lòng. Ý sếp là vừa muốn CP thực tế thấp nhưng CP BC lại cao. Em chẳng biết làm sao nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #202238   20/07/2012

  quynhnhudainam
  quynhnhudainam
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2011
  Tổng số bài viết (375)
  Số điểm: 2795
  Cảm ơn: 185
  Được cảm ơn 151 lần


  Hii...cũng có cách đấy nhưng em nên tham khảo ý kiến của Kế toán trưởng.

  Chị thì đụng mấy vấn đề này là không rành em ạ. Mánh lưới thì phải Người chuyên nghiệp trong lĩnh vự tài chính kế toán mới rõ.

  Em hỏi Kế toán trưởng hay Giám đốc tài chính bên cty em đó.

  Người từ vô tận tái sinh

  Đi ngang trần thế vương tình nhân gian

   
  Báo quản trị |  
 • #202477   21/07/2012

  quynga0416
  quynga0416

  Male
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2012
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Có cách j chị chỉ giúp em với! Chứ hỏi mấy ông đấy cũng pó tay chị ạh!:(:D

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-