GIẢM GIỜ LÀM GIẢM TIÊN LƯƠNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG

Chủ đề   RSS   
 • #435273 06/09/2016

  GIẢM GIỜ LÀM GIẢM TIÊN LƯƠNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG

  Chào Luật sư!

  Em có các vấn đề như sau rất cần sự tư vấn của Luật sư.

  Công ty em làm việc theo chế độ ngày làm 8 giờ (theo quy định của pháp luật lao động). Công ty em có một dự án ở ngoài tỉnh khác. Vì nhu cầu cũng như thực hiện các quy định của PL, Cty em đã ký HĐLĐ với các nhân sự đang làm việc tại dự án (vì công việc của dự án thực hiện liên tục và thường xuyên, kéo dài hơn 4 năm nên bắt buộc phải ký HĐLĐ với họ) và thực hiện rất tốt các quy định của Luật lao động, thời gian làm việc của nhân viên dự án ít hơn 8 giờ vì môi trường làm việc độc hại. Hiện tại, mức độ công việc ở Dự án ở các vị trí đều giảm xuống một nửa trong khi số lượng nhân sự không đổi. Công ty có thỏa thuận với họ việc giảm biên chế và công ty sẽ trả thêm tiền thôi việc cao hơn mức của luật quy định, tuy nhiên chỉ một số là đồng ý. Số còn lại vẫn tiếp tục làm việc nhưng công việc rất ít, thời gian còn lại họ ngồi không hưởng lương. Nếu thời gian ngồi không như thế mà vẫn hưởng lương thì tài chính công ty không kham nổi. Lãnh đạo công ty có dự kiến là sẽ giảm số giờ họ pải làm việc ở dự án xuống tương ứng với số lượng công việc họ phải làm, đồng thời tiền lương cũng giảm xuống so với số lượng công việc và thời gian làm việc của họ. Dự kiến này của công ty có phù hợp quy định PL không? Nếu không thì Luật sư có gợi ý gì cho trường hợp này không?

  Rất mong nhận được sự tư vấn của các Luật sư trong lĩnh vực này.

  Cảm ơn!

   
  1605 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #437499   04/10/2016

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9883)
  Số điểm: 56058
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3707 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Vấn đề bạn hỏi xoay quanh các quy định của pháp luật lao động và làm sao áp dụng các quy định của pháp luật lao động phù hợp vào điều kiện làm việc thực tế của đơn vị.

  Trong đơn vị bạn chắc chắn đã ban hành nội quy lao động có quy định thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi . Trong hợp đồng lao động đơn vị ký với từng lao động cũng chắc chắn có điều khỏan quy định về vấn đề này cũng như quy định về trách nhiệm của đơn vị là phải đảm bảo công việc làm cho người động. Theo quy định của pháp luật lao động thì người sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc theo nội dung hợp đồng lao động đã ký... Như vậy thì đơn vị không thể tự ý cắt giảm ngày giờ làm của người lao động và trả lương ít hơn so với những gì đã thỏa thuận mà không được sự thỏa thuận bằng văn bản của người lao động, vì như bạn đã biết, việc công ty không có việc hay không đủ việc để làm không phải  trách nhiệm của ngừoi lao động.

  Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó mà không có việc hay không đủ việc để làm thì ngườii sử dụng lao động có quyền sắp xếp, điều phối công việc hay phân công lại từng trường hợp cho hợp lý nhằm tránh để ngừoi lao động không làm gì những vẫn phải trả lương vì như vậy là lãng phí lao động, lãng phí tài chính.

  Trong trường hợp vì ý do kinh tế thì đơn vị có thể áp dụng theo quy định tại điều 44 Bộ luật lao động. Nếu phải điều chuyển lao động thì có thể áp dụng theo điều 31 Bộ luật lao động hoặc trả lương chờ việc, ngừng việc theo quy định tại điều 98 Bộ luật lao động.

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com