Giám đốc doanh nghiệp cty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #436571 22/09/2016

  Giám đốc doanh nghiệp cty cổ phần

  Cho em hỏi với ạ

  công ty em giám đốc là bên cty cổ phần có được phép làm đại diện của bên 1 hãng nước ngoài được k ạ?

   
  1975 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440051   29/10/2016

  minhminh2196
  minhminh2196

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Dựa vào những thông tin bạn cung cấp, tôi xin có một số ý kiến như sau:

  Vì bạn không nói rõ doanh nghiệp nước ngoài này là doanh nghiệp nước ngoài đặt tại Việt Nam hay doanh nghiệp nước ngoài ở nước ngoài cho nên tôi chia thành 2 trường hợp.

  Trường hợp 1: doanh nghiệp nước ngoài đặt tại Việt Nam. Trường hợp này người đại diện theo pháp luật phải đáp ứng quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể:

  - Điều kiện để trở thành người đại diện theo pháp luật không được quy định cụ thể tại điều luật nào tại Luật doanh nghiệp 2005, tuy nhiên từ những quy định về người đại diên theo pháp luật của doanh nghiệp (điều 13) quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp (điều 18) có thể tổng kết thành một số điều kiện sau đây:

  + Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc trường hợp tại khoản 2 điều 18 Luật doanh nghiệp 2015.

  + Người Việt Nam cư trú tại Việt Nam; người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

  + Có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và ngành nghề kinh doanh của công ty.-

  - Khoản 1, 2, 3 điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về người đại diện của doanh nghiệp:

  1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

  2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  3. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.”

  Trường hợp đối với doanh nghiệp nước ngoài đặt tại Việt Nam, người đại diện theo pháp luật phải đáp ứng đủ điều kiện trên. Ngoài ra giám đốc công ty cổ phần cần phải đáp ứng thêm điều kiện: phải thường trú tại Việt Nam. Nếu đáp ứng điều kiện này thì có thể trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nước ngoài đặt tại Việt Nam.

  - Trường hợp thứ 2, doanh nghiệp đặt tại nước ngoài. Trường hợp này điều kiện để trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nước đó.

  Xin cảm ơn.                                                              

  (HOÀNG NGỌC MINH) | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |