Giám đốc doanh nghiệp bỏ trốn, người lao động phải làm gì?

Chủ đề   RSS   
 • #50563 31/03/2010

  angon204

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giám đốc doanh nghiệp bỏ trốn, người lao động phải làm gì?

  Kính thưa quý luật tư.
  Tôi làm cho một doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài (Công ty TNHH).
  Hiện nay Giám đốc công ty đã bỏ trốn về nước, và hiện nay công ty đang thiếu nợ nhân viên 1 tháng lương tháng 3/2010 và tiền tháng 13 2009 (Giám đốc đã công bố tháng 4 này sẽ trả). Và tiền BHXH năm 2008 và 2009
  Tuy nhiên hôm nay tức 29/3/2010 thì nhận được tin giám đốc đã bỏ trốn về Mỹ. Tài sản công ty hiện nay đã bị ban quản lý toàn nhà tạm giữ lại.
  Xin hỏi quý luật sư như vậy nhân viên chúng tôi phải làm như thế nào? phải khai báo với cơ quan chức năng nào để giải quyết cho chúng tôi. Và chúng tôi sẽ được giải quyết những quyền lợi gì.
  Rất mong được quý luật sư hướng dẫn để chúng tôi có cách giải quyết tốt nhất.
  Một lần nữa xin thành thật cảm ơn quý luật sư.

   
  9138 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #50564   30/03/2010

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Báo với cơ quan quản lý đ8ng ký kinh doanh để được hướng dẫn làm thủ tục giải thể doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp, sau đó Hội đồng thanh lý tài sản địa phương sẽ bán tàn sản doanh nghiệp, ưu tiên chi trả các quyền lợi của người lao động như lương, BHXH, BHYT...
   
  Báo quản trị |  
 • #50565   30/03/2010

  quangvu2110
  quangvu2110

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (37)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn angon204.
  Qua trình bày của bạn, tôi được biết như sau:
  1. Giám đốc Công ty của bạn không còn ở Việt Nam từ ngày 29/3/2010.
  2. Công ty chưa trả lương tháng 3/2010 cho người lao động.
  Yêu cầu của bạn là muốn giải quyết quyền lợi cho người lao động. Vì vậy tôi xin tư vấn vấn đề trên như sau:
  Thứ nhất qua thông tin ban đầu của bạn cung cấp chưa thực sự đầy đủ (hình thức công ty của bạn là gì? TNHH, Công ty cổ phần...)việc giám đốc của công ty bạn không còn ở tại Việt Nam, chưa đủ chứng cứ chứng minh được người đó bỏ trốn. Trong trường hợp có chứng cứ cho rằng giám đốc công ty của bạn đã bỏ trốn thì người lao động nên gửi thư thông báo sự việc cụ thể trong công ty và yêu cầu chủ tịch hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH) triệu tập họp hội đồng thành viên để quyết định bổ nhiệm giám đốc mới. (căn cứ Điều 50, 52 Luật Doanh Nghiệp).
  Thứ hai thông tin của bạn không nêu rõ công ty trả lương vào ngày nào. Vì theo Điều 59 BLLĐ sđbs 2007 quy định "1- Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng thời hạn và tại nơi làm việc.Trong trường hợp đặc biệt phải trả lương chậm, thì không được chậm quá một tháng và người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm trả lương.2- Lương được trả bằng tiền mặt. Việc trả lương một phần bằng séc hoặc ngân phiếu do Nhà nước phát hành, do hai bên thoả thuận với điều kiện không gây thiệt hại, phiền hà cho người lao động" vì vậy bạn có thể báo cáo với công đoàn cơ sở hoặc thông báo cho sở lao động thương binh & xã hội biết để làm căn cứ cho việc trả lương cho người lao động sau này.
  Chúc bạn thành công.
   
  Báo quản trị |  
 • #50566   30/03/2010

  angon204
  angon204

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin lỗi vì đã không đưa thông tin đầy đủ, Mình xin trình bày cụ thể như sau:
  Công ty của mình là công ty TNHH DV Thương Mại Tân Cường. Nằm ở số 49 đường Lê Trung Nghĩa Phường 12 Q.TB TPHCM
  Công ty mình là công ty 100% vốn nước ngoài do ông Ray Antoni đứng tên làm giám đốc và đồng thời cũng là chủ đầu tư.
  Và trong hợp đồng lao động ghi rõ là sẽ trả lương vào ngày cuối cùng của tháng. Và đồng thời nhân viên sẽ được công ty trả 100% tiền BHXH, BHYT. Tuy nhiên theo như kế toán nói thì công ty đã thiếu BHXH 2 năm tức là từ 2008 tới nay chưa đóng BHXH (bạn có thể lên trang web BHXH trong danh sách những doanh nghiệp còn thiếu nợ BHXH sẽ thấy tên công ty mình)
  Và hôm qua khi mình lên công ty làm việc như mọi ngày thì thấy các đồng nghiệp thông báo là giám đốc đã bỏ trốn và những sổ sách dữ liệu quan trọng đã bị ông Giám Đốc đem tẩy táng hết. Và bọn mình đã đi khắp nơi như công an phường, LĐTBXH Phường 12 Tân Bình Đội thi hành án Quận TB .... nhưng kết quả là chổ này chỉ qua chổ khác, chổ khác chỉ chỉ qua chổ kia và cả ngày trời chưa đạt được kết quả gì.
  Nên mình mới lên đây để hỏi rõ là mình nên phải đi những cơ quan chức năng nào trình báo nếu có địa chỉ cụ thể càng tốt.
  Kính mong các bạn và các quý luật sư có thể giúp đỡ nhân viên của mình.
  Một lần nữa xin thành thật cám ơn quý bạn và quý luật sư đã quan tâm tới bài viết của mình.
   
  Báo quản trị |  
 • #50567   31/03/2010

  angon204
  angon204

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào các bạn và các quý luật sư. Hôm qua mình có lên Phòng LĐTBXH Quận Tân Bình để trình bày những vấn đề của mình. Và mình được hướng dẫn là phải làm đơn kiện nộp cho Phòng LĐ Quận sau đó kiu mình về nhà chờ, vì nó nói là theo luật thì chưa có chứng cớ giám đốc bỏ trốn, nên bây giờ khi nhận được đơn kiện thì sẽ giải quyết theo tinh thần là mời giám đốc lên hòa giải 2 lần, nếu giám đốc không lên thì lúc đó mới chuyển qua bên tòa án. Nhưng vậy trình tự có đúng hay không? vì hiện nay tài sự thật đã có người chứng minh là ông Giám Đốc đã trốn về nước Mỹ, trước khi trốn ổng đã rút hết ổ cứng máy vi tính, Ram và nhiều tài sản khác và có theo như bảo vệ thông báo thì hình như vụ việc này có sự tham gia của một trợ lý giám đốc (và nghe nói nó đã được ổng chia phần để bịt miệng lại). Như vậy mình có thể kiện người trợ lý giám đốc vì tội giúp đỡ giám đốc bỏ trốn và tội tàng trữ tài sản của công ty?
  Rất kính mong được mọi người trả lời giúp.
  Thành thật cám ơn,
   
  Báo quản trị |