Giải quyết về việc sở hữu đất đai từ năm 1990

Chủ đề   RSS   
 • #105435 26/05/2011

  nguyenduytu1012

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải quyết về việc sở hữu đất đai từ năm 1990

  Tôi là Nguyễn Duy Tân năm nay đã 80 tuổi, là cán bộ hưu trí, Đ/V ĐCS, hiện sống tại Hà Đông.Tôi có sự việc liên quan đến việc đất đai như sau :

  Trước năm 1990 tôi có đất tại mặt đường Giải Phóng khu vực Giáp Bát Đuôi Cá nay thuộc Hoàng Mai Hà Nội vì nhà nước có nhu cầu làm đường nên có chính sách di dời .Sau đó tôi được đền bù đất ở khu vực khác cùng các hộ dân khác cũng thuộc diện di dời, cũng gần đường giải phóng.Viêc đền bù này tôi được cấp giấy nhận đền bù đất của xã là 80m2.

  Đến năm 1991 do có nhu cầu nên tôi bán cho người khác, việc mua bán này chỉ là hình thức viết tay trên giấy do con trai tôi Nguyễn Duy Tuấn lúc đó đã 27 tuổi đứng lên viết giấy bán.Việc mua bán này hai bên chưa lên UBND xã để làm giấy chứng nhận mua bán, hay bàn giao đất đai. Sau khi bán bên mua cũng không đến yêu cầu phía nhà tôi làm thủ tục hay chuyển giao đất.Từ đó đến năm 1997 bên mua không về để làm thủ tục tiếp nhận nên xã vẫn gửi yêu cầu nhà tôi đóng thuế đất cho mảnh đất đó.Tôi đã đóng thuế từ năm 1997 đến nay 2011.Tôi vẫn đang giữ biên lai thuế các năm.Mảnh đất đó hiện nay vẫn chưa có sổ đỏ nhưng hiên nay hộ khẩu của tôi và gia đinh con trai tôi-Nguyên Duy Tuấn vẫn tại địa chỉ mảnh đất đó nhưng không sống trực tiếp trên mảnh đất đó mà con trai tôi sống ở đất tổ tiên trong làng Giáp Tứ, tôi sống trong Hà Đông.Hiện nay bên bán không rõ vì lý do gì từ lúc bán xong đến nay không đến để giải quết việc trên.

     Đến năm 2007 do nhà cũ trên mảnh đất đó sup nên tôi có vào cải tạo lại để ở, nhưng do nhu cầu chưa ở  tôi đã cho ông Nguyễn Văn Ký ,cũng sống ở gần khu đất của tôi vào ở và trông coi khu đất.Đến tháng 08 năm 2009 tôi có viết giấy thỏa thuận giữa hai bên là để ông Ký ở và tự xây dựng cải tạo sau đó khai thác khu đất trong 2 năm từ tháng 8 năm 2009 đến tháng 08 năm 20011, sau đó hết thời hạn cho mượn tôi sẽ quản lý lại khu đất mà không phải trả bất kỳ chi phí nào cho việc cải tạo của ông Ký.Bên cạnh vấn đề này còn thêm một chi tiết nữa như sau đó là khu đất đền bù của các hộ gia đinh sau khi di dời đến hiện trang đất ở phía sau của tất cả các hộ có một con mương từ trước chạy qua, thuộc đất của xã khác.Nhưng hiện nay các gia đình đều lấp và sử dụng phần đất của con mương chạy qua đằng sau mỗi nhà .Diên tích  mỗi nhà có thêm khoảng 40m2.Lơi dụng vấn đề này trong quá trình quản lý đất của tôi ông Ký đã tự ý làm nhà trên khu đất đó, phần đất phía sau này của mỗi nhà là phía sau mỗi nhà nên không có đường để ra ngoài riêng, dạng như là đất kẹt, chỉ có thể đi qua trên phần đất 80m2 của tôi.Vì các phía đều tiếp giáp với các nhà, đằng sau tiếp giáp là một  nhà xưởng đã xây dựng chạy dọc theo con mương.

  Tôi muốn nhờ các bạn tư vấn cho tôi một số vấn đề sau :

  1.Quyền pháp lý chủ sở hữu pháp lý hiện nay theo pháp luật của mảnh đất thuộc về ai? giữa tôi và bên mua từ năm 1991.Một số vần đề giải quết nếu bên mua quay lại muốn yêu cầu quền sở hữu lại mảnh đất thì  sẽ giải quyết sự việc như nào?

  2.Trong vấn đề với ông Ký, do biết sự việc của tôi như trên nên có ý muốn gây sức ép để đòi hỏi hỏi quyền lợi nên tôi cũng muốn hỏi rằng nếu ông Ký không thực hiện theo theo bản thỏa thuận như trên thì sẽ giải quết sự việc như nào?

    Trên đây là các vấn đề liên quan đến sự việc đất đai của tôi.Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của các bạn,cũng như  những sự chỉ dẫn để tôi có thể giải quết sự việc này.Tôi xin chân thành cám ơn! Rất mong nhận được thông tin sớm. Tôi xin chân thành cám ơn!
   
  5602 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #108095   05/06/2011
  Được đánh dấu trả lời

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4728
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  1. Mảnh đất chưa có giấy tờ nên chưa thể xác định ai có quyền SDĐ về mặt pháp lý cả. Người mua từ năm 1991 chỉ có thể yêu cầu hoàn trả lại tiền đã giao, nếu có.

  2. Nếu ông Ký tranh chấp phần đất đã có nhà thì sẽ do TAND giải quyết, thỏa thuận giao quyền khai thác đất của 2 bên không trái với quy định pháp luật. Tuy nhiên 2 bên nên thương lượng để dành lối đi cho các chủ nhà lân cận, nếu đây là lối đi duy nhất.

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgoThuyKhanh vì bài viết hữu ích
  nguyenduytu1012 (03/07/2011)