Giải quyết vật tranh chấp trên lối đi chung

Chủ đề   RSS   
 • #411829 31/12/2015

  Giải quyết vật tranh chấp trên lối đi chung

  Xin hỏi luật sư 1 việc như sau:

  Nhà bà A và bà B có 1 lối đi chung. Bà A có dựng 1 khung sắt đỡ bồn nước (phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cá nhân) nằm ngay trên lối đi chung. Ban đầu 2 nhà không có việc gì, sau đó bà A tặng nhà cho bà C (là em của bà A) có hợp đồng công chứng nhưng bà A chưa thực hiện chuyển quyền sở hữu nhà ở cho bà C, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở vẫn đứng tên bà A. 

  Trong quá trình bà C ở tại đây có xích mích với bà B nên bà B mới khiếu nại đòi bà B phải phá bỏ bồn nước nằm trên lối đi chung. Bà C không đồng ý vì cho rằng nhà vẫn thuộc sở hữu bà A, trách nhiệm thuộc về bà A. Trong khi đó bà A lại bảo bà đã tặng nhà cho bà C, theo luật nhà ở thì quyền sở hữu được xác lập kể từ khi chuyển giao tài sản. 

  Như vậy luật sư cho tôi hỏi trách nhiệm thực sự thuộc về ai? bà A hay bà C

  Xin cám ơn.

   
  2902 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #416518   24/02/2016

  onthemoon
  onthemoon

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2015
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn, về vấn đề của bạn mình có ý kiến trả lời như sau:

  Thứ nhất, căn cứ điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 thì một trong các trường hợp phải tiến hành đăng ký biến động đối với trường hợp đã đăng ký là :

  “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

  Trong trường hợp trên, bà A đã tiến hành đăng ký quyền sở hữu nhà lần đầu, nếu bà A muốn tặng cho quyền sở hữu nhà cho bà C thì phải tiến hành đăng ký biến động.

  Thứ hai, căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 467 Luật Dân sự 2005 thì:

  “1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng kí, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng kí quyền sở hữu.

  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng kí, nếu bất động sản không phải đăng kí quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”

  Nhà của bà A theo như đã trình bày là bất động sản phải tiến hành đăng kí biến động khi tặng cho. Bởi vậy, hợp đồng tặng cho nhà của bà A cho bà C chỉ có hiệu lực tại thời điểm đã đăng kí biến động, không phải từ thời điểm chuyển giao tài sản.

  Như vậy, nhà ở vẫn thuộc quyền sở hữu của bà A, bà A có trách nhiệm giải quyết vấn đề tranh chấp trên lối đi chung với bà C.

  Regards.

   
  Báo quản trị |