Giải quyết trường hợp tự ý nghỉ việc ?

Chủ đề   RSS   
 • #199841 09/07/2012

  mendepchai

  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải quyết trường hợp tự ý nghỉ việc ?

   

  Kính gửi luật sư!
  Tôi có thắc mắc về Luật lao động mong luật sư giải đáp giúp, cụ thể như sau:
   
  Tôi làm việc tại công ty đựợc 5 tháng, hợp đồng đang ký kết là hợp đồng thử việc thời hạn 2 tháng giữa tôi và Cty ESC (phân phối mặt hàng điện Honey's, trình độ trung cấp).
   
  1. Tháng 02/2012, khi làm thủ tục nhận việc, trong hồ sơ đã nộp, công ty có yêu cầu tôi làm 1 cam kết ghi rõ nội dung nếu làm thất thoát tiền của nhà phân phối sẽ chịu mọi trách nhiệm. Khi đó, mặt hàng điện Honey's thuộc Cty Điện Quang. Hợp đồng thử việc giữa Cty Điện Quang và tôi có thời hạn 2 tháng từ tháng 02/2012 đến hết tháng 04/2012.
   
  2. Tháng 05/2012, mặt hàng điện Honey's tách riêng biệt ra khỏi Cty Điện Quang, thành lập thành Cty ESC. Giữa tháng 06/2012, tôi nhận được một hợp đồng thử việc khác, thời hạn cũng là 2 tháng, ký giữa Cty ESC và tôi, từ tháng 05/2012 đến hết tháng 07/2012.
   
  Nhưng đến đầu tháng 05/2012, do những mâu thuẫn trong cách làm việc và hoa hồng không xác đáng, nhà phân phối Thành Phát (là NPP từ tháng 02 khi tôi nhận việc đến nay) đã chấm dứt hợp tác với cty Điện Quang (sau là cty ESC), không phân phối các mặt hàng điện Honey's nữa, nên trong thời gian ký hợp đồng, nhiệm vụ của tôi là thu công nợ và giới thiệu chương trình khuyến mãi đang hiện hành và KM mới khác của Cty ESC, chứ không đi tiếp thị mặt hàng nữa, vì không có NPP để giao hàng. Sếp trực tiếp theo dõi tôi biết rõ điều đó và vẫn trực tiếp giao cv cho tôi trong khoảng thời gian này.
   
  Tôi vẫn làm việc bình thường trong khoảng thời gian đã ký hợp đồng, tình cờ, đến đầu tháng 07/2012, trong một cuôc họp đột xuất giữa 2 sếp trực tiếp trên tôi 2 cấp và sếp trực tiếp theo dõi tôi để giải quyết vấn đề NPP cũ, thì tôi được biết, tháng 06/2012, công ty không trả lương cho tôi vì lý do tôi không làm việc ??? Khi tôi thắc mắc lý do, thì sếp Toàn (sếp trên tôi 2 cấp) giải thích vì sếp trực tiếp của tôi báo cáo với cty và không chấm công cho tôi tháng 06, nên theo như hđ ký kết là 5 tây hàng tháng lãnh lương, tôi sẽ không nhận được lương. Điều này làm tôi rất thắc mắc và cả sếp trực tiếp tôi cũng vậy, vì có mặt nên sêp Nguyên (trực tiếp quản lý) đã không chấp nhận điều đó, vì vẫn gởi bảng chấm công cho tôi bình thường từ cuối tháng 06.
   
  Vì cả 2 người sếp đều không có tiếng nói chung, nên tôi đã liên hệ trực tiếp với Anh Sơn (Giám đốc cty ESC) để tìm hiểu vấn đề, thì cũng được giải thích lý do vì sếp trực tiếp không chấm công, nhưng khi tôi đưa ra bằng cớ đã nộp bảng lương, thì Giám đốc lại nói là để xem lại ??? 2 ngày sau, tôi nhận được thông báo của Cty, rằng tôi đã không hoàn thành chỉ tiêu, không đạt hoa hồng của tháng 05+06, nên Cty giam lương và theo dõi hoa hồng tháng 7, Cty nêu ra, nếu đạt doanh số tháng 07 theo chỉ tiêu, thì Cty mới trả lương tháng 07 và cả tháng 06 đã giam trước đó ???
   
  Rất bất bình trước quyết định không hợp lý, vì trong khoảng thời gian tháng 05 đến nay, Cty không hề có NPP để phân phối mặt hàng, nhiệm vụ Cty giao chỉ là tìm kiếm giúp sếp trực tiếp NPP mới và quảng bá các chương trình KM, thu hồi các công nợ cũ cho NPP Thành Phát cũ. Nay Cty lại lấy lý do đó để giam lương, tôi không đồng ý và đã sẵn sàng lên tới Cty để giải quyết (trụ sở Cty ở tp, tôi là nhân viên ở tỉnh), vì Giám đốc sau cuộc đt nói sẽ xem lại, thì không nhận đt tôi nữa.
   
  Tôi bày tỏ ý muốn dừng việc không tiếp tục nữa vì không hợp lý, rõ ràng trong vấn đề lương của Cty, thì sếp Toàn nêu lý do nếu tôi bỏ việc ngang mà không báo, công ty sẽ không trả luôn phần lương tháng 6 đó ??? Khi tôi nói sẽ không chấp nhận quyết định này, sẽ gởi thư lên sở lao động để tìm công bằng, thì khoảng 2 giờ sau, tôi lại nhận được đt của sếp Toàn thông báo rằng "Giám đốc biết em khó khăn nên nhượng bộ, đồng ý chi trước cho em 15 ngày lương tháng 06, còn lại 11 ngày cuối thì đợi em làm việc đến hết tháng 7, dù đạt số hay không thì cũng sẽ trả 11 ngày đó, nên em cứ ráng làm hết tháng 7 sẽ nhận lương đầy đủ". Bất bình, tôi cũng đã tìm hiểu luật lao động, và nói rõ với Cty, tôi vẫn nghỉ việc và nếu không trả lương, tôi sẽ làm rõ ở sở lao động.
   
  Chiều tối cùng ngày 07/07, tôi lại nhận được thông báo khác, rằng nếu tôi bàn giao đầy đủ cho Cty, tôi sẽ nhận được lương (đồ đạc, dụng cụ đã nhận trước đó...). Khi tôi đã chuẩn bị đầy đủ để bàn giao, thì đến hôm nay, Cty lại ra một thông báo nữa, là ngoài đồ đạc bàn giao, thì tôi phải đi thu luôn các công nợ còn lại của NPP Thành Phát cũ, mới được xét cho nghỉ và nhận lương. Nhưng trong khi đó, NPP Thành Phát mâu thuẫn với Cty là do thái độ làm việc chậm trễ, mặt hàng không đảm bảo, nên khách hàng cũng ảnh hưởng đến tâm lý, một số đại lý không chấp nhận trả tiền nếu không giao hàng (hàng để gần 2 tháng không giao). Thì nay ra thông báo đó, khác nào nói là không trả lương cho tôi vì muốn thu được số công nợ đó, thì khác nào ép tôi vào đường cùng vì đại lý nhất quyết không trả do Cty không hợp lý.
   
  Trong số đại lý thu công nợ, có 1 đại lý chấp nhận thỏa thuận với tôi nên trả tiền, nhưng bất bình và mệt mỏi trước những lằng nhằng với Cty mà không biết khi nào xong, tôi có ý định không hoàn lại công nợ của đại lý đó cho Cty, mà giữ lại khi nào nhận được lương, tôi mới hoàn lại, nay tôi muốn hỏi luật sư, Cty làm vậy là đúng luật hay không và nếu tôi không hoàn lại, tôi có được nhận lương hay không được do vi phạm.
   
  Tôi rất muốn kết thúc nhanh chóng để còn tìm việc khác, nhưng Cty cứ lấy hết cớ này đến cớ khác để giam lương tháng 06, trong khi những lý do đó tôi đã giải thích rõ với Cty không thể quy trách nhiệm cho tôi vì do Cty làm sai, mà giờ lại bắt tôi gánh trách nhiệm.
   
  Kính mong phản hồi của luật sư sớm để tôi hoàn thành mâu thuẫn với công ty cũ và có thể yên tâm tìm việc mới.
   
  Xin rất chân thành cảm ơn luật sư.
   
  4535 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #200107   10/07/2012
  Được đánh dấu trả lời

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9863)
  Số điểm: 55853
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3678 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Tôi đọc nội dung bạn viết quá dài nhưng chỉ tựu chung lại là cách hành xử bất nhất, vi phạm pháp luật của công ty và bạn mong muốn giải quyết nhanh để kết thúc.

  Do vậy, theo ý kiến của tôi, bạn không nên nói miệng với công ty mà hãy làm văn bản yêu cầu giải quyết tiền lương đầy đủ cho bạn. Văn bản này bạn gởi cho công ty để yêu cầu giải quyết nhanh cho bạn kèm điều kiện không giải quyết thì sẽ gởi đơn đến cơ quan lao động thương binh xã hội để yêu cầu giải quyết. Nếu đến hết thời hạn mà họ giải quyết thì bạn thực hiện bước hai là gởi đơn đến cơ quan lao động thương binh xã hội để yêu cầu giải quyết khẩn về lương. Nhận được đơn của bạn chắc chắn cơ quan chức năng sẽ đến làm việc và giải quyết cho bạn. Khi được giải quyết nhận lương thì theo tôi bạn cũng nên nhanh chóng rút khỏi công việc vì bạn cũng đang chế độ thử việc nên có quyền kết thúc bất cứ lúc nào nếu thấy môi trường ko phù hợp mà ko cần thông báo trước

  Thân mến

   

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com