Giải quyết tranh chấp với người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #337484 06/08/2014

  honguyentram1410

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải quyết tranh chấp với người lao động

  Kính gửi luật sư,
  Có một số vấn đề sau liên quan đến người lao động kính nhờ luật sư tư vấn giúp:
  Vào ngày 25/11/2013 Công ty tôi có nhận một nhân sự vào làm ở vị trí trưởng phòng kinh doanh, tuy nhiên vẫn chưa ký hợp đồng với nhân sự này. Trong thời gian thời gian làm việc vì không đạt hiệu quả nên Công ty tôi đã giải quyết cho nhân sự này nghĩ việc kể từ ngày 16/02/2014 (2 bên tự thỏa thuận thôi việc bằng miệng không có văn bản). Tính từ thời gian nhân sự này vào làm việc đến ngày làm việc cuối cùng thì số ngày làm việc thực tế của nhân sự này là 62,5 ngày. Các tháng trước đó nhân sự này được hưởng lương đầy đủ theo như thỏa thuận. Tháng cuối cùng nhân sự này làm việc được 12.5 ngày tuy nhiên công ty hiện vẫn chưa thanh toán lương của tháng 2 cho nhân sự này vì còn một số công nợ chưa giải quyết. Đến cuối tháng 4 Công ty có gọi điện thoại đồng thời gởi mail cho nhân sự này đề nghị được gặp trực tiếp tại văn phòng công ty để đối chiếu công nợ đồng thời giải quyết vấn đề thôi việc của nhân sự này tuy nhiên nhân sự này gởi mail trả lời không đồng ý đến gặp trực tiếp đồng thời yêu cầu Công ty phải thanh toán lương vì đã quá 45 ngày kể từ ngày nhân sự này nghĩ việc.

  Xin luật sư tư vấn giúp Công ty tôi những vấn đề như sau:

  1/ Việc Công ty không ký hợp đồng đối với nhân sự này mà xem như hợp đồng thử việc thỏa thuận miệng có vi phạm luật lao động hay không?

  2/ Sau khi đối chiếu công nợ và nhận thấy trong quá trình làm việc nhân sự này đã triển khai một số hoạt động kinh doanh nhưng không thông qua kế toán và Ban giám đốc (lấy danh nghĩa Công ty trực tiếp làm việc với các đối tác) gây thiệt hại cho Công ty. Vậy việc Công ty cấn trừ lương của nhân sự này vào các khoản thiệt hại có được hay không?

  3/ Công ty tôi không ký hợp đồng thử việc với lao động cũng như các văn bản liên quan đến vấn đề thỏa thuận thử việc vậy người lao động có cơ sở pháp lý nào để kiện Công ty tôi không? 

  Rất mong nhận được tư vấn của luật sư cùng với căn cứ pháp lý cho từng trường hợp.

  Chân thành cảm ơn! 
  Trân trọng.

   
  2525 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #338035   09/08/2014

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9868)
  Số điểm: 55893
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3678 lần
  Lawyer

  Chào bạn. Các ý kiến của bạn đề ra luật sư trao đổi như sau: 1/ Khi tuyển nhân sự vào vị trí trưởng phòng kinh doanh - được xem là vị trí quản lý cấp trung mà ko giao kết hợp đồng thử việc là không phù hợp quy định của pháp luật vì rõ ràng như bạn thấy đó, nếu công ty không ký hợp đồng thử việc hay hợp đồng lao động chính thức thì sẽ không có có cơ sở để xác lập quan hệ lao động, không có căn cứ để xác định các quyền và nghĩa vụ của người lao động và xử lý khi sai phạm. Việc pháp luật quy định phải giao kết hợp đồng là có lợi cho cả người lao động và công ty chứ không phải chỉ là một phía. 2/ Nếu nhân sự này có sai phạm trong quá trình làm việc thi công ty phải có cơ sở chứng minh sai phạm của họ và yêu cầu họ phải có trách nhiệm trước khi chấm dứt làm việc tại công ty hoặc đã nghỉ việc rồi thì phải giải quyết triệt để. Công ty cũng có quyền trừ lương hay thậm chí là khởi kiện ra tòa để yêu cầu người alo động phải có trách nhiệm. 3/ Cũng như công ty, người lao động muốn kiện công ty thì cũng phải có cơ sở chứng minh có xác lập và tồn tại quan hệ lao động, chứng minh sai phạm của công ty và thiệt hại của mình. Trong trường hợp không có hợp đồng lao động thì hầu như rất khó để cơ quan pháp luật thụ lý và giải quyết. Thân ái

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com