DanLuat 2015

Giải quyết tranh chấp ngõ đi giữa hai gia đình.

Chủ đề   RSS   
 • #5053 28/08/2009

  haiyen2680

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải quyết tranh chấp ngõ đi giữa hai gia đình.


  Xin chào Luật Sư!

  Bố  tôi là một cán bộ quân đội chống Pháp, Mỹ hiện đã về nghỉ hưu.

  Năm 2005, Để vui thú lúc tuổi già bố mẹ tôi đã quyết định mua nhà tại:  tổ 24 - P.Đồng Tiến - TP Hoà Bình để ở,ngôi nhà này gồm có: nhà , vườn rộng khoảng 300m2 đã có sổ đỏ và sở hữu cái ngõ đi là 200m2 hiện chỉ có gia đình tôi và nhà cô B đi hàng ngày còn 2 hộ nữa thì họ chỉ có đất ở đó thôi, cái ngõ này thuộc sở hữu của nhà tôi vì chủ cũ đã mua cái ngõ này của Hợp tác xã mà các nhân chứng ngày ấy nay vẫn còn sống, có giấy xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố và xác nhận có dấu đỏ của Phường Đồng Tiến.

  Thế nhưng nhà cô B trong nhiều năm qua liên tục gây phiền phức, chửi rủa bố mẹ tôi rất thậm tệ ngay cả khi có chính quyền đến giải quyết và cứ nhận ngõ đi này là của họ.

  Và cách đây khoảng nửa tháng cô B và con gái  tự ý đổ đất sỏi vào ngõ mà không hỏi ý kiến của bamẹ tôi , bamẹ tôi ra nói thì chúng lại chứng nào tật đấy chửi bới,  tổ trưởng tổ dân phố cũng bó tay và bảo bố tôi viết đơn gửi lên phường giải quyết. sau khi làm đơn thì sáng nay (tức thứ sáu  ngày 28/8/2009) trên phường đã gọi 2 gia đình có mặt tại nhà tổ trưởng để  giải quyết thì chớ trêu thay ba mẹ tôi đã bất lực hoàn toàn trước sự giải quyết  đông đủ công an phường, địa chính, ... phải chăng ở đây đã có sự sắp đặt trước và hôm nay chỉ là tuyên bố mà thôi: 

  Nội dung đại khái như sau:

  ông địa chính lại cứ xoay bắt bẻ bố mẹ tôi rằng cái ngõ này không có trong sổ đỏ của ông bà mà chỉ là xác nhận mua bán trên giấy tờ viết tay vì vậy ngõ này sẽ là ngõ đi chung của các gia đình ở ngõ này và xưa kia ông bà mua cái ngõ này trên giấy tờ là bao nhiêu thì các gia đình có trách nhiệm hoàn trả ,chia đều và hoàn trả gia đình tôi.

  Và cái ngõ này bây giờ sẽ giao cho tổ dân phố quản lý. nếu trên giấy tờ cách đây 20 năm chủ cũ mua với giá 1000.000 VNĐ chia cho 4 hộ GĐ thì mỗi hộ chỉ có 250.000 VNĐ,nhà tôi chịu thiệt thòi quá, vậy xin luật sư cho tôi một lời khuyên hay một hướng đi đúng đắn nhất  lấy lại công bằng cho ba mẹ tôi. tôi nghĩ nếu như vậy thì ít nhất cũng phải tính theo giá đất hiện tại hoặc quy tiền ra vàng ở thời điểm đó và áp dụng vào giá của bây giờ để mang sự công bằng cho bố mẹ tôi.

  Theo Luật sư thì trên phường giải quyết như vậy là đúng hay sai, bố mẹ tôi rất buồn vì có bao nhiêu là nhân chứng sống toàn những nhà cách mạng lão thành cách mạng sinh sống ở đây lâu năm họ đứng lên biện hộ giúp bố mẹ tôi vậy mà chính quyền bảo là cứ theo luật đất đai mà thi hành, hy sinh tất cả cho tổ quốc bây giờ lại phải sống trong một xã hội như thế này đây,  có xảy ra việc thì cũng không biết kêu ai.thật quá đau lòng.ở xóm bố mẹ tôi sinh sống toàn những người ở khắp nơi về đây mưu sinh văn hoá cực thấp, và họ chỉ dùng tiền để điều khiển tất cả. tôi đã khóc rất nhiều vì tôi thương bố mẹ tôi liên tục bị gia đình nhà cô B xúa phạm.

  Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ chỉ bảo của luật sư trong thời gian sớm nhất.lời khuyên của luật sư là sự an ủi lớn lao cho gia đình tôi

  Tôi thành thật xin cảm ơn rất nhiều!

  Tôi là Đào Hải Yến
  ĐT:0916 016 222
  Email: yenkt.newcty@gmail.com
  Nick: haiyen2680@yahoo.com

  ( Bố tôi là Đào Trung Can - 0218 6 293 234)
   
  12015 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #5054   28/08/2009

  lshailong
  lshailong
  Top 200


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2009
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 1630
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Tranh chấp lối đi.


  Chào Hải Yến

  Nhận đươc thư của bạn, trước hết xin chia sẻ với những rắc rối pháp lý mà gia đình bạn ��ang gặp phải

  Về vấn đề của bạn, tôi trả lời như sau:

  1. Ở cấp xã, phường chỉ có chức năng hòa giải. Nếu 1 hoặc 2 bên đương sự không nhất trí thì sẽ giải quyết như sau:

  - Nếu có giấy chứng nhân QSDD thì thuộc thẩm quyền Tòa án (khởi kiện)

  - Nếu không có giấy chứng nhận QSDD thì sẽ (khiếu nại) và thuộc thẩm quyền giải quyết của Huyện, nếu không đồng ý với huyện thì tiếp tục khiếu nại lên cấp Tỉnh và đây là quyết định cuối cùng

  Vì bạn nói là phần ngõ này không có trong sổ đỏ nên theo quy định của Luật đất đai thì trường hợp này phải khiếu nại lên Huyện, việc này phía phường họ sẽ hướng dẫn khiếu nại

  2. Về nguyên tắc bồi thường

  Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

  Do vậy, nếu cán bộ phường tiến hành hòa giải mà áp dụng giá trị tại thời điểm mua là sai

  3. Gia đình bạn có thể yêu cầu cán bộ địa phương giải thích rõ các quy định bằng văn bản. Trường hợp từ chối cung cấp văn bản có thể khiếu nại cách giải quyết của cán bộ này

  Tuy nhiên sau khi giải quyết thì sẽ phải để lối đi cho nhà cô B

  Nếu có hồ sơ kèm theo thì tôi sẽ tư vấn kỹ hơn, bạn đừng ngại khi cung cấp thông tin nhờ Luật sư tư vấn. Trường hợp cần hỗ trợ thêm về pháp lý chúng tôi có thể thụ lý hồ sơ trực tiếp

  Bạn cũng đừng quá buồn và lo lắng, sự việc nào rồi cũng có cách giải quyết cả.

  Chúc cuối tuần vui vẻ

  Trân trọng

  TRƯỞNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI LONG

  Địa chỉ: 222 ngõ Quỳnh - Quỳnh Lôi - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  Email: vplshailong09@gmail.com

  Website: www.vplshailong.com

  Tel: 043 6254783

  Fax: 043 6254784

  Mobile: 0904 123516

   
  Báo quản trị |  
 • #5065   01/09/2009

  haiyen2680
  haiyen2680

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần  Chào Luật sư!


  Nhận đựoc hồi âm này tôi rất vui và vô cùng cảm ơn, nhưng mong LS cho tôi hỏi thêm một số vấn đề liên quan mà tôi còn lo ngại:

  - Thứ nhất:


  Vì bố mẹ tôi mua đất năm 2005 đã được chủ cũ giao đầy đủ sổ đỏ và các giấy tờ liên quan nhưng  bố mẹ tôi chủ quan nên chưa kịp sang tên chính chủ trên sổ đỏ mà vẫn để tên chủ cũ. có giấy chứng nhận mua bán giữa 2 người.

  - Thứ hai:


  Chủ cũ mua riêng cái ngõ đi này của hợp tác xã  thời bấy giờ là 1000.000 VNĐ có giấy tờ mua bán có xác nhận của chủ tịch HTX và ngày ấy chỉ có dấu đỏ của riêng của HTX ngày ấy.

  Và chủ cũ nhà tôi cùng các nhân chứng có liên quan đến việc mua bán ngõ đi này hiện vẫn còn sống đầy đủ.


  - Thứ ba:


  Buổi sáng Thứ sáu ngày 28/8/2009 trên phường đã bố trí họp mặt hai gia đình và có một số tranh luận như sau: ông địa chính nói rằng do bố mẹ tôi chưa đổi tên sổ đỏ nên sự việc tranh chấp này ông bà cũng chưa đủ  quyền, và cái giấy mua bán ngõ không có dấu của xã phường mà chỉ có dấu riêng của HTX ngày ấy và cái ngõ này lại không có trong sổ đỏ.

  Và  Ông ta đưa ra là ngõ này là ngõ đi chung giao cho tổ dân phố quản lý và số hộ đi cùng ngõ này sẽ bồi thường lại số tiền mà nhà tôi mua ngõ. Nhưng cô B lại chỉ đồng ý bồi thường cho nhà tôi số tiền ghi trên giấy tờ.


  Vậy thưa LS  với những giấy tờ mà nhà tôi có đã đủ để chứng minh quyền sử dụng đất là của  nhà tôi chưa ạh? nếu chưa thì nhà tôi cần phải bổ sung những giấy tờ gì? Và việc bồi thường của các hộ gia đình với nhà tôi theo giá trị thế nào là hợp lý nhất giữa đôi bên dù rằng từ trước đến nay vẫn cho cô B đi cùng và không có ý ngăn cấm nhưng nhà cô B liên tục tranh chấp nói là con đường này là con đường của nhà cô ấy#66ffff;"> và sự việc ngày càng căng thẳng nên nhà tôi đành phải làm cho rõ ngọn nghành.

   

  Và mong luật sư chỉ cho tôi những hướng đi đúng đắn, tới đây trong buổi làm việc tiếp theo bố mẹ tôi sẽ phải làm gì để có thể có được quyền lợi chính đáng nhất.


  Mong luật sư giúp đỡ gia đình tôi thoát khỏi vòng vây luẩn quẩn này. Tôi vô cùng cảm ơn luật sư!

   

  Haiyen2680@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
 • #5066   01/09/2009

  lshailong
  lshailong
  Top 200


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2009
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 1630
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Giải quyết tranh chấp ngõ đi chung

  Chào  Hải Yến

   

  Từng vấn đề của gia đình bạn sẽ giải quyết như sau:

  1. Để khẳng định đúng quyền sở hữu thì bố mẹ bạn phải làm thủ tục chuyển nhượng và chuyển quyền sử dụng đất ở và nhà ở từ người chủ cũ sang tên bố mẹ bạn. Khi đó mọi quyền lợi hợp pháp sẽ được đảm bảo. Hợp đồng mua bán phải có công chứng, chứng thực của địa phương
  2. Bạn xác định chủ cũ mua riêng cái ngõ đi của HTX thời bấy giờ là 1 triệu đồng. Vậy thời đó là năm nào, quy đổi ra vàng, thóc là bao nhiêu..?

  Bố mẹ bạn có thể nhờ chủ cũ và những người làm chứng cùng ra phường chứng thực cho việc mua bán này

  1. Ông địa chính nói cũng có cơ sở vì nhà, đất chưa sang tên thì sẽ khó đảm bảo quyền lợi của mình tại Tòa. Trường hợp này cần phải xác định Hợp tác xã bán đất nhưng đất đó có thuộc quản lý của địa phương không, ai quyết định cho HTX được bán… Việc xác định ngõ đi là của chung sẽ phải dựa trên sơ đồ thửa đất, không thể mặc nhiên coi đó là ngõ đi chung được, vì vậy bạn phải cung cấp sơ đồ thửa đất mới có căn cứ xác định chính xác.
  2. Như đã trả lời lần trước, việc xác định thiệt hại phải căn cứ vào thời điểm hiện tại. Quá trình đền bù các bên phải thương lượng, nếu không thương lượng được thì nhờ tòa án can thiệp nhưng phải trên nguyên tắc xác định giá đất theo quy định của địa phương tại thời điểm thanh toán

  Năm 2009, tỉnh Hòa Bình chưa có quyết định về giá đất nên bạn có thể xem bảng giá đất của Hòa Bình năm 2008 tại quyết định số 31/2007/QĐ – UB ngày 31/12/2007 của UBND tỉnh Hòa Bình để biết nhà mình ở đâu và sẽ được đền bù như thế nào

  http://www.thuvienphapluat.vn/Default.aspx?CT=VC&LID=EEC6008

   

   

  Nếu có đủ căn cứ chưng minh lối đi là của gia đình bạn thì có thể cương quyết không công nhận đó là lối đi chung. Các gia đình khác muốn sử dụng thì phải bồi thường, trường hợp họ không bồi thường thì gia đình bạn có thể ngăn lại cho đến khi được giải quyết bằng quyết định của Tòa án. Tất nhiên việc ngăn (rào) lại này cũng không đơn giản vì nó sẽ cản trở lối đi của họ dẫn tới càng mâu thuẫn cũng như việc bố mẹ bạn đã già cũng khó có thể thực hiện được điều này, cần phải cân nhắc

  Vì gia đình bạn chưa chuyển quyền sở hữu cán bộ địa phương có thể vin vào đó gây khó khăn. Do vậy sau khi thống nhất mức bồi thường thiệt hại, gia đình bạn yêu cầu đo vẽ lại sơ đồ thửa đất để làm thủ tục cấp sổ.

  Nếu cô B là người được cho đi nhờ nhưng nay lại cố ý chiếm đoạt thì lại là việc khác.


  Gợi ý cách giải quyết

  Vì đây là tranh chấp đất đai, lô đất đã có giấy CNQSDD mặc dù chưa phải là tên của gia đình bạn nhưng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

  Không đồng ý, không ký vào biên bản giải quyết của địa phương nếu việc đền bù không thỏa đáng gây thiệt hại cho gia đình bạn.

  Nếu không đồng ý với cách giải quyết của địa phương thì gia đình bạn có thể gửi đơn tới TAND thành phố Hòa Bình.Yêu cầu công nhận đất lối đi thuộc sở hữu của gia đình bạn

   

  Chúc bạn và gia đình có sự lựa chọn sáng suốt

  Trân trọng

  TRƯỞNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI LONG

  Địa chỉ: 222 ngõ Quỳnh - Quỳnh Lôi - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  Email: vplshailong09@gmail.com

  Website: www.vplshailong.com

  Tel: 043 6254783

  Fax: 043 6254784

  Mobile: 0904 123516

   
  Báo quản trị |  
 • #5075   05/09/2009

  haiyen2680
  haiyen2680

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư!

       Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn sâu sắc nhất đến lòng nhiệt tình của Luật sư.Tôi đã xem bảng giá đất của Hòa Bình năm 2008 tại quyết định số 31/2007/QĐ – UB ngày 31/12/2007 của UBND tỉnh Hòa Bình nhưng tôi chưa xác định được rõ là nhà tôi ở vị trí nào trong quyết định này. Vậy nên tôi sẽ mô tả cụ thể và nhờ Luật sư có thể  hỗ trợ giúp tôi xem tôi xác định vị trí như thế này đã đúng chưa nhé?

  - Nhà tôi thuộc địa phận :

  "+ Đường Tôn Thất Thuyết: Vào dốc Can điểm tiếp từ cầu Can trở vào (Thuộc phường Đồng Tiến)"

  tức là trên trục đường Hà Nội - Hoà Bình thì rẽ trái là đưòng Tôn Thất Thuyết đi theo con đường này vào  khoảng 200m thì có ngõ rẽ đi vào nhà tôi , ngõ này chính là ngõ xảy ra tranh chấp giữa nhà tôi và nhà cô B.

      Nhưng xem bảng giá tôi chưa  hiểu mình thuộc vị trí số mấy và có phải đường phố loại 21 hay thuộc đường phố loại 19

  + Đường Tôn Thất Thuyết: Vào dốc Can từ điển tiếp Đường QL 6 đến cầu Can vào 100m (Thuộc phường Đồng Tiến);

  mong luật sư giúp đỡ tôi xác định vị trí nhà tôi thuộc khu vực này với nhé. tôi xin chân thành cảm ơn!

     
   
  Báo quản trị |  
 • #5076   05/09/2009

  lshailong
  lshailong
  Top 200


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2009
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 1630
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Chào Hải Yến

  Cũng đã lâu rồi không thấy bạn hỏi, tôi tưởng vấn đề của gia đình bạn đã được giải quyết xong rồi.
  Nếu không trả lời thì bạn có thể nghĩ LS không quan tâm nhưng thực sự bạn không biết vị trí nhà mình ở chỗ nào thì làm sao tôi có thể xác định hộ bạn được. Chỉ khi nào xảy ra tranh chấp liên quan đến đền bù mà cần có sự trợ giúp thì tôi sẽ tìm hiểu xem lô đất nhà bạn chính xác ở vị trí nào, giá đền bù là bao nhiêu thôi. Xin lỗi vì ở đây, khi chưa có hồ sơ thì tôi không thể xác định chính xác được

  Trân trọng

  TRƯỞNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI LONG

  Địa chỉ: 222 ngõ Quỳnh - Quỳnh Lôi - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  Email: vplshailong09@gmail.com

  Website: www.vplshailong.com

  Tel: 043 6254783

  Fax: 043 6254784

  Mobile: 0904 123516

   
  Báo quản trị |  
 • #5083   10/09/2009

  phapche_donga
  phapche_donga

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  lUẬT SƯ CẦN XEM LẠI BỘ LUẬT TỐ TỤNG DẤN SỰ XEM CÓ THUỘC THẨM QUYỀN CỦA TÒA ÁN KHÔNG MÀ LẠI TƯ VẤN CHO KHÁCH HÀNG NHƯ VẬY, VÌ ĐÂY LA TRANH CHẤP KHÔNG THUỘC THẨM QUYỀN CỦA TÒA ÁN. VÌ CHỈ NHỮNG TRANH CHẤP NÀO ĐƯỢC LIÊT KÊ TẠI ĐIỀU 25 CỦA BỘ LUẬT TTDS THÌ TÒA ÁN MỚI CÓ QUYỀN THỤ LÝ MÀ THÔI.
   
  Báo quản trị |  
 • #5084   10/09/2009

  lshailong
  lshailong
  Top 200


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2009
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 1630
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Chào bạn

  Đây là tranh chấp quyền sử dụng đất (lối đi nhưng đã được bán mặc dù chưa có sổ đỏ) do vậy thuộc thẩm quyền GQ của TA

  TRƯỞNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI LONG

  Địa chỉ: 222 ngõ Quỳnh - Quỳnh Lôi - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  Email: vplshailong09@gmail.com

  Website: www.vplshailong.com

  Tel: 043 6254783

  Fax: 043 6254784

  Mobile: 0904 123516

   
  Báo quản trị |  
 • #293141   24/10/2013

  ngochung190685
  ngochung190685

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hiện tại sẽ có 2 quan điểm về vấn đề liên quan đến thẩm quyền giải quyết tranh chấp mà Luật sư Hải Long chưa làm rõ. Xét về quan điểm:

  1. Nếu căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật TTDS, điều 136 Luật đất đai, K1,2 Điều 50 Luật đất đai thì tranh chấp phải có các giấy tờ .....theo quy định tại điều 50 Luật đất đai mới thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

  Như vậy, phần ngõ đi này không có các giấy tờ như trên, ngõ đi không thuộc phần diện tích được cấp GCN, kể cả có giấy tờ mua bán đất (sau năm 1993) thì thẩm quyền này vẫn không thuộc Tòa án mà thuộc UBND.

  2. Nếu xét về quyền có lối đi (chỉ áp dụng trong trường hợp không có lối đi) thì có thể chuyển sang dân sự, tuy nhiên sẽ phải thỏa thuận về mức phí để mua lại lối đi. Điều này lại không đúng bản chất sự việc là tranh chấp ngõ đi.

  Tuy nhiên: Nếu xét ngõ đi là 1 phần gắn liền với thửa đất, liên quan đến việc thực thi các quyền năng, sử dụng thửa đất (thửa đất được cấp GCN QSD đất rồi) thì hiện tại chưa có văn bản quy định

  ------> Xét theo quy phạm pháp luật hiện hành thì trường hợp tranh chấp ngõ đi chung, không nằm trong GCN QSD đất của bất cứ bên nào thì vẫn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

TRƯỞNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI LONG

Địa chỉ: 222 ngõ Quỳnh - Quỳnh Lôi - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: vplshailong09@gmail.com

Website: www.vplshailong.com

Tel: 043 6254783

Fax: 043 6254784

Mobile: 0904 123516

0 Thành viên đang online
-