DanLuat 2015

Giải quyết tranh chấp đất khi có sai lệch kích thước giữa thực tế và trên giấy chứng nhận QSDĐ.

Chủ đề   RSS   
 • #23029 11/09/2009

  thanhbinhtd1

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải quyết tranh chấp đất khi có sai lệch kích thước giữa thực tế và trên giấy chứng nhận QSDĐ.

  Xin tư vấn giúp tôi vấn đề như sau :
  Năm 1986, Gia đình chú tôi được cấp lô đất hiện nay đang ở. Theo quyết định của UBND có thẩm quyền phê duyệt thì diện tích đất là 10mx20m=200(m2).
  Năm 1991, chú tôi tiến hành xây dựng bờ rào bao bọc xung quanh lô đất của mình cùng với các hộ gia đình khác. Việc xây dựng được tiến hành và không có bất kỳ sự tranh chấp giữa các gia đình. Đồng thời, mọi người đều thống nhất quan điểm: Đất trong khu vực tường rào là đất của gia đình mình.
  Đến năm 2001, chính quyền địa phương tiến hành đo đạc, khảo sát và cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Quá trình thực hiện, do chú tôi đi làm xa nên cô tôi ở nhà trực tiếp làm thủ tục. Giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho gia điình chú tôi ghi kích thước và diện tích lô đất là 10mx20m=200(m2). Gia đình chú tôi lúc ấy cũng sơ suất không kiểm tra và cho rằng diện tích đất trong khu vực hàng rào có kích thước đúng như trong hồ sơ.
  Vừa qua, gia đình ông A ở bên cạnh có ý định bán lô đất họ đang ở. Sau khi khảo sát, họ cho rằng phần tường rào của gia đình chú tôi lấn vào đất của họ 50cm. Chú tôi kiểm tra và phát hiện kích thước chiều rộng của phần đất mình ở theo gới hạn tường rào là 10,5m, tức diện tích đất theo tường rào đã xây là 10,5mx20m=210(m2).
  Tuy nhiên, lý luận của chú tôi là đất trong tường rào của mình xây từ năm 1991 là đất của mình và việc đo đạc cấp giấy chứng nhận của chính quyền năm 2001 là không chính xác. Gia đình cũng sơ suất nên nay mới phát hiện ra và đề nghị điều chỉnh lại. Đồng thời, chú tôi cũng cho rằng do con ông A làm bên địa chính nên khi khảo sát đã có ý ngầm lấn chiếm đất của gia đình tôi (ông A về ở sau và nguồn gốc đất của ông trước khi cấp bìa là không rõ ràng).
  Xin hỏi luật sư nếu xảy ra tranh chấp thì gia đình chú tôi có khả năng thắng kiện hay không? Và có thể dựa vào lý lẽ như trên của chú tôi để bảo vệ phần đất của mình không?
  Mong tư vấn giúp. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

   
  2780 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-