Giải quyết nợ chung của vợ chồng sau khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #328019 12/06/2014

  nuhoangphapluat

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Giải quyết nợ chung của vợ chồng sau khi ly hôn

  Giải quyết phân chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn luôn là đề tài nóng bỏng và phức tạp. Vì nó dính đến kinh tế mà. Để công bằng và đảm bảo đúng quyền lợi cho cả 2 thì hầu hết các vụ ly hôn đều được tòa án xem xét giải quyết do vợ chồng không thỏa thuận được.

  Tuy nhiên còn vấn đề phức tạp hơn đó là giải quyết nợ chung của gia đình. Một gánh nặng được gọi là chung đó nếu nó phát sinh trong quá trình vợ chồng cùng chung sống và món vay nợ đó được dùng vào mục đích xây dựng, cải thiện chăm lo cho đời sống gia đình. Lúc này cần thiết phải có một nhân chứng thứ 3 là chủ nợ hoặc đại diện cho chủ nợ để xác minh khoản vay nợ phát sinh.

  Theo quy định tại Điều 25 Luật Hôn nhân và Gia đình, thì vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

  Tại khoản 3, Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình 2000 quy định việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Theo đó, nếu vợ hoặc chồng hay cả hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có giao dịch với người khác để vay nợ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình (như sửa chữa, xây dựng nhà ở, chăm sóc con cái, kinh doanh chung…), mà nay vợ, chồng không tự thỏa thuận được nghĩa vụ trả nợ là nghĩa vụ chung của vợ chồng, hay riêng của vợ hoặc chồng và có yêu cầu Tòa án giải quyết, thì Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ, lời khai để đánh giá, kết luận có hay không việc vay nợ; mục đích vay nợ, việc sử dụng tài sản vay nợ cho nhu cầu chung của gia đình, hay nhu cầu riêng của vợ, hoặc chồng.

  Trong quá trình xem xét giải quyết , Tòa án sẽ triệu tập chủ nợ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và triệu tập người làm chứng (nếu có) để làm rõ các vấn đề tranh chấp. Chủ nợ có thể đưa ra yêu cầu độc lập để bảo vệ quyền lợi của họ.

  Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, đối với các vụ việc tranh chấp dân sự, đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và đúng pháp luật. Nếu không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó.

  Như vậy, khi Tòa án giải quyết vụ kiện ly hôn, nếu vợ, chồng có yêu cầu chia tài sản và giải quyết khoản nợ chung, thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết trong cùng một vụ án.

  Hà Thành Eco chuyên thùng rác nhựa, thùng rác inox, thùng rác đá, cabin bảo vệ, xe gom rác tại Hà Nội

   
  17910 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nuhoangphapluat vì bài viết hữu ích
  luatsutraloi3 (21/08/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #328029   12/06/2014

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sao tiêu đề, cách đặt vấn đề với nội dung chẳng ăn nhập gì với nhau vậy bạn?

  Tiêu đề và cả cách đặt vấn đề là giải quyết nợ chung của vợ chồng sau khi ly hôn. Nhưng nội dung lại nói về việc giải quyết nợ chung của vợ chồng khi ly hôn chứ không phải là sau khi ly hôn.

  Với cả phần kết luận "Như vậy, khi Tòa án giải quyết vụ kiện ly hôn, nếu vợ, chồng có yêu cầu chia tài sản và giải quyết khoản nợ chung, thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết trong cùng một vụ án" cũng chưa thực sự đúng và đầy đủ.

  Bởi kể cả khi vợ chồng không khai ra các khoản nợ chung, nhưng chủ nợ biết vợ chồng ly hôn nên yêu cầu Tòa án giải quyết thì Tòa án cũng phải giải quyết trong cùng một vụ án.

  Hoặc trường hợp vợ chồng có khai ra các khoản nợ chung nhưng không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Tòa án cũng phải gọi chủ nợ đến làm việc. Nếu chủ nợ có yêu cầu thì phải đưa chủ nợ vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi liên quan để giải quyết luôn khoản nợ đó. Trường hợp chủ nợ không yêu cầu thì Tòa án mới không giải quyết.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  luatsuchanh (12/06/2014) nuhoangphapluat (13/06/2014) luatsutraloi3 (21/08/2015)
 • #328203   13/06/2014

  nuhoangphapluat
  nuhoangphapluat

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Xin chào anh!

  Cảm ơn anh đã đọc bài viết của em và cho ý kiến. 

  Em đang tìm hiểu về luật hôn nhân gia đình, luật sở hữu trí tuệ nên muốn góp bài cùng thảo luận cho ra vấn đề. 

  Đối với bài viết trên em đã tham khảo ở luật hôn nhân gia đình 2000. Nếu kết luận của em chưa thực sự đầy đủ thì theo anh là như thế nào ạ?

  Anh chị nào có kinh nghiệm thì cho ý kiến giùm em. 

  Em cảm ơn rất nhiều!

   

  Hà Thành Eco chuyên thùng rác nhựa, thùng rác inox, thùng rác đá, cabin bảo vệ, xe gom rác tại Hà Nội

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nuhoangphapluat vì bài viết hữu ích
  luatsutraloi3 (21/08/2015)
 • #397099   20/08/2015

  thanhha2588
  thanhha2588

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  em thấy khi giải quyết tại Tòa án. để rạch ròi nợ chung, nợ riêng là việc vô cùng khó khăn. nhất là đối với trường hợp vợ hoặc chồng nợ và cố tình ly hôn để 1 bên phải cùng gánh nợ. bởi chứng minh việc vay dùng cho mục đích sinh hoạt gia đình là việc vô cùng khó. Tòa án cũng khó mà quyết được. vì mục đích thì họ hoàn toàn có thể nói dối được ( tất nhiên chỉ là đối với những trường hợp số tiền không quá lớn). em biết có vụ án mà người vợ đi làm tư vấn bảo hiểm, sau đó nợ nần, hiện tại họ lên tòa yêu cầu giải quyết ly hôn nhưng thực sự người chồng không biết gì về những khoản nợ của vợ. anh sẽ làm ntn vậy anh Bach Thanh

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhha2588 vì bài viết hữu ích
  luatsutraloi3 (21/08/2015)
 • #397663   26/08/2015

  suponge
  suponge
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2015
  Tổng số bài viết (418)
  Số điểm: 3781
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 106 lần


  Tại sao có tài sản tạo thành khi kết hôn mà lúc ly hôn nợ lại phải chia nợ chồng nợ vợ là sao @@

   
  Báo quản trị |