Giải quyết mâu thuẫn dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #204461 31/07/2012

  thudinhstc

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/07/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải quyết mâu thuẫn dân sự

  Kính gửi Luật Sư

  Xin Luật Sư giải đáp giúp tôi thắc mắc như sau:

  Tôi hiện đang công tác tại Tp.HCM. Bố tôi đã mất cách đây 3 năm, nhà có 3 chị em thì chị gái hiện đang sinh sống bên nước ngoài, ở quê chỉ có mẹ và em trai năm nay 18 tuổi.

  Cách đây 2 ngày mẹ tôi có mâu thuẫn với gia đình bên cạnh. Gia đình bên cạnh thực chất là nhà anh trai ruột của bố tôi nhưng do mâu thuẫn khá sâu sắc từ lâu với nhà tôi nên hai bên không còn nhìn nhận và luôn phải sống trong tình cảnh "không đội trời chung" với nhau. Mặt khác, nhà bác trai này hiện tại còn bị anh em trong gia tộc không nhìn nhận bởi cách sống quá nghe vợ và bù nhìn của bác bao năm nay. Hàng xóm láng giềng xung quanh cũng chẳng còn ai làm bạn cùng.

  Nguyên nhân mâu thuẫn là do nhà bác trai có làm một cái nhà vệ sinh (Dạng thô sô) ngay sát tường ngăn với nhà tôi, mà nơi ấy chỉ cách một bức tường đó lại là nơi mẹ tôi đang sử dụng làm nhà ăn, sinh hoạt hàng ngày. Nếu là nhà vệ sinh hiện đại thì không nói, nhưng là nhà vệ sinh quá thô sơ gây ôi nhiễm không khí nghiêm trọng và không thể chịu được đặc biệt trong tiết trời ơi bức, nắng nóng ngoài bắc. Điều này ai cũng nhận thấy khi tới nhà tôi chơi.

  Đỉnh điểm của sự chịu đựng, mẹ tôi đã cãi lộn với bác dâu nhà bên ấy (Thực ra ở quê người dân có mâu thuẫn chỉ có cách duy nhất là cãi lộn). Trong quá trình cãi lộn đó, cô con gái của bác(phải gọi mẹ tôi là Thím ruột) cũng tham gia vào quá trình cãi lộn và dùng những lời lẽ xấc láo chửi rủa mẹ tôi. Cô ấy xưng hô "tao", "mày" với mẹ tôi. Lối xưng hô này được cô ta sử dụng rất nhiều lần. Thậm chí cô ta còn vu không cho mẹ tôi với một chi tiết không hề liên quan đến vụ cãi lộn tôi xin nói câu nguyên văn như  sau: "Mày rước trai về nhà ngủ". Nhưng sự thật và sự trong sáng của mẹ tôi là không ai có thể phủ nhận.

  Rồi anh con rể chồng của cô gái đó không những không căn ngăn vợ và mẹ mà cũng nhẩy vào tham gia quá trình cãi lộn (Mặc dù mẹ tôi chỉ có mâu thuẫn với bà bác dâu và không hề đả động gì tới 2 người ấy). Không những chửi mẹ tôi cùng vợ và mẹ vợ mà anh tan còn vô cùng hung hăng, côn đồ, đòi giết mẹ tôi, san bằng nhà tôi, không để cho mẹ tôi yên khi đi ra ngoài. Sự thực anh ta đã đấm mẹ tôi 1 cái trong quá trình cãi lộn (anh ta đứng bên nhà mẹ vợ và chòi tay qua hàng dây thép gai đánh mẹ tôi, và còn nói nếu không vướng hàng dây thép gai này thì đã giết mẹ tôi).

  Những việc này diễn ra hoàn toàn có sự chứng kiến của rất nhiều người nhưng đành bất lực trước sự hung hãn của anh con rể. Ai chứng kiến cũng lên án thái độ của anh con rể vì dù sao đây không phải chuyện của vợ chồng nhà anh ta mà tham gia. Và tôi rất lo lắng cho mẹ trước sự hung hãn đó và những lời đe dọa của anh ta. Tôi rất bức xúc khi anh ta dám đánh mẹ tôi.

  Mặc dù chuyện xảy ra trong buổi tối hôm trước nhưng đến sáng hôm sau mấy người đó vẫn tiếp tục chửi mẹ tôi. Lúc xảy ra chuyện rất may em trai tôi không ở nhà. Hôm sau biết chuyện (và cũng là lúc hai mẹ con nhà bác chửi mẹ tôi tiếp) thì em tôi nổi nóng nhưng mẹ tôi hoàn toàn ngăn cản không cho dính dáng tới. Đã vậy ông bác trai không có ý kiến can ngăn trong quá trình cãi lộn hôm trước  (Hoàn toàn im lặng) mà sáng hôm sau còn muốn thách thức em trai tôi. Không có sự can ngăn của mẹ tôi thì không biết sẽ thế nào.

  Tôi đang rất lo lắng cho mẹ và em tôi ở nhà. Tôi lo sợ sự hung hãn của anh con rể kia với mẹ, hoặc sự kích động của em trai tôi vì lo cho mẹ trước những lời chửi rủa của ba người bên ấy. Vì vậy tôi xin Luật sư hãy giải đáp giúp tôi sự việc nêu trên ai đúng và ai sai. Cơ quan nào đứng ra giải quyết và dẹp mâu thuẫn này. Từ trước tới nay khi có mâu thuẫn dẫn đến cãi lộn tôi không thấy ai trong khu xóm có thẩm quyền đến giải quyết, mà chỉ khi xảy ra những sự việc lớn người ta đi báo họ mới tới và làm có lệ.

  Tôi có theo dõi  và biết hiện nay liên tục có những vụ án đau lòng xảy ra từ những vùng quê yên bình mà nguyên nhân thì vô cùng nhỏ nhặt. Vậy tôi xin hỏi luật sư tôi có thể gửi "Tâm thư" hay "khiếu nại" gì đó và gửi cho ai, cấp nào để dẹp tan mâu thuẫn này. Tôi cũng rất mong mỏi người dân quê mình được hiểu biết luật hơn để tránh những hành vi vi phạm trong đồi sống và trong những mâu thuẫn. Vì người ta không biết rằng lăng mạ, vu khống, đe dọa người khác cũng là tội rồi. Nếu ở Mỹ tôi nghĩ rằng những tội này là không hề nhỏ.

  Rất mong Luật Sư trả lời giúp tôi trong thời gian sớm để tìm cách gỡ rối giùm gia đình tôi.

   

  Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

  Kính thư

  Thu Đinh

  Mail của tôi là thudinhstc@gmail.com hoặc hoangoclan_th_2005@yahoo.com

  Số ĐT 0987874479

   

  Cập nhật bởi thudinhstc ngày 31/07/2012 11:16:57 SA Cập nhật bởi thudinhstc ngày 31/07/2012 09:37:42 SA Cập nhật bởi thudinhstc ngày 31/07/2012 08:55:44 SA
   
  3397 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #204562   31/07/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


              Chào bạn! Trước tiên cho tôi gửi lời sẻ chia tới gia đình bạn đang gặp phải chuyện xích mích giữa hàng xóm láng giềng, không những vậy lại có mối quan hệ họ hàng cũng thật khó xử, tình cảm anh em, bác cháu vì vậy mà mất đi. Thiết nghĩ bạn nên nhờ ai đó có tiếng nói trọng họ đứng ra phân xử để hòa giải vấn đề trên được êm thấm không làm mất đi tình cảm họ tộc.

                Nếu không hòa giải được thì làm bạn nên trình báo công an xã phường về việc xô xát cãi cọ trên.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |