Giải quyết ly hôn một bên đang ở nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #371695 25/02/2015

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Giải quyết ly hôn một bên đang ở nước ngoài

  Em chào Anh (Luật sư Tuấn)!

  Trường hợp của em như sau:

   

  Em quê ở Thái Nguyên.Có 2 đứa con đều đang ở với em(bố). Vợ em hiện tại đang ở nước ngoài (Angola), đi theo hình thức xuất khẩu lao động. Cô ấy đi đến nay được 4 năm chưa về nước lần nào. 

  Trước đây 2 vợ chồng cũng sống ly thân với nhau rồi cô ấy mới đi nước ngoài và đến nay chưa dự định ngày nào về ( Cô ấy nói giờ không về được chỉ khi nào bị đuổi về nước không được ở nữa thì cô ấy về).

  Lý do ly hôn: Chị gái của cô ấy cùng làm có nói là sang bên đó làm không chịu làm ăn, chơi bời này nọ nên ko có tiền để về.

  Nay em muốn ly hôn nhưng chưa rõ thủ tục như thế nào nhờ Luật sư tư vấn giúp em trường hợp trên.

  Em được biết nếu ly hôn thì cần phải có địa chỉ rõ ràng và xin giấy xác nhận lãnh sứ quan nước đó. Em có gọi điện sang thì Cô ấy cũng đồng ý ly hôn nhưng không gửi bất cứ thông tin gì về để ly hôn, Em có bảo cô ấy gửi đơn ly hôn về xin xác nhận của lãnh sứ quán bên đó về cô ấy không gửi và cũng không cung cấp địa chỉ.

   Trường hợp của em thì cách giải quyết như thế nào, em muốn giải quyết nhanh thì trong thời gian bao lâu? Và làm dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh thì như thế nào, luật sư tư vấn giúp em.

   

  Em cảm ơn luật sư nhiều!

   

  Trường hợp của bạn, xin được tư vấn như sau:

      Đối với việc vợ của bạn đang đi xuất khẩu ở nước ngoài (Angola). Do đó, đây là vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

     Bạn có gọi điện cho vợ và vợ cũng đồng ý ly hôn, tuy nhiên lại không chịu cung cấp địa chỉ, hay thông tin gì. Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, theo điểm b, tiểu mục 2.1 Nghị quyết 01/2003 NQ-HĐTP, thì được giải quyết như sau:

   

  “Trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

  - Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 45 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

  - Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng”.

   

  Căn cứ theo quy định của điều Luật trên, bạn có thể làm thủ tục nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nơi bạn đang sinh sống (tỉnh Thái Nguyên):

  Hồ sơ làm thủ tục xin ly hôn, bạn cần chuẩn bị như sau:

  - Đơn xin ly hôn theo mẫu;

  - Đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

  - Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn (bản sao);

  - Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

  - Hộ chiếu, tạm trú của vợ bạn (bản dịch, sao công chứng);

  - Giấy tờ về sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

   

   

  Mọi thông tin cần trao đổi thêm, vui lòng gửi thông tin về địa chỉ: Số 9, ngách 6A, ngõ 6 Đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội để trao đổi chi tiết và cụ thể hơn trong mọi vấn đề (nếu có phát sinh).

   

  Trân trọng & cảm ơn./

   

   
  8853 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận