Giải quyết 1 trường hợp khó trong việc thuê mướn lao động

Chủ đề   RSS   
 • #116723 11/07/2011

  ttpthuy
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 3304
  Cảm ơn: 95
  Được cảm ơn 203 lần


  Giải quyết 1 trường hợp khó trong việc thuê mướn lao động

  Kính gửi luật sư,

  Em có 1 trường hợp khó vẫn còn bế tắc trong việc giải quyết 1 Hợp đồng và điều kiện rất lạ, trái với qui định và tinh thần của luật lao động. Mong luật sư tư vấn và giúp đỡ.

  Cty em là 1 công ty lớn. Qui trình tuyển dụng khá nhiêm ngặt. Chủ tịch hội đồng quản trị muốn tìm được nhân tài thật sự và trả lương xứng đáng cho nên đã ra qui định như sau: đối với các vị trí nhận lương từ 15 triệu trở lên, sẽ không phải trải qua thời gian thử việc nữa, thay vào đó là 1 tháng thử thách: Sau 1 tháng làm việc, người lao động sẽ được cty đánh giá, quyết định có đủ điều kiện làm việc với Cty hay không. Nếu đạt thì sẽ kí HDLD ngay từ ngày bắt đầu làm việc, nếu không đạt thử thách chỉ được Cty trả 5 triệu đồng cho tháng đó.

  Đây là 1 điều kiện không đúng theo tinh thần của luật lao động, sẽ rất thiệt thòi nếu người lao động không đạt thử thách. Tuy nhiên trước khi vào nhận việc, NLĐ đã được thông báo và chấp thuận thử thách vì họ tự tin vào khả năng mình sẽ vượt qua và nếu vượt qua thử thách này, họ sẽ hiển nhiên là nhân viên chính thức và hưởng nguyên lương và các chế độ ngay từ ngày bắt đầu vào làm.

  Vấn đề ở đây là Lập 1 HĐ để nếu họ không đạt, công ty vẫn có cơ sở để chi trả khoản 5 triệu đó và khi có tranh chấp lao động xảy ra thì Cty vẫn có cơ sở để làm việc.
  Chúng em cũng đã suy nghĩ về  1 HĐ tương tự HĐ thuê chuyên gia ( http://www.ecolaw.vn/vi/node/339). Hợp đồng này là HĐ thuê khoán dựa hoàn toàn vào Bộ luật dân sự, không liên quan tới luật lao động cho nên em không rành và cũng không hiểu rõ tính pháp lý của HĐ. Luật sư giúp em giải đáp thắc mắc như sau được không ạ?
  - Bản thân em được biết khi kí kết Hợp đồng này, người lao động không được công nhận là 1 Nhân viên của Cty, vậy họ được gọi là gì?
  - Trong hợp đồng, không thể hiện vị trí công việc họ sẽ được nhận, chỉ đính kèm bản mô tả những nội dung họ phải thực hiện trong 1 tháng làm việc. Vậy chất lượng sản phẩm công việc của họ sẽ là gì?
  - Mức chi trả được thể hiện trên hợp đồng là 5.000.000 đồng,

  HĐ này sẽ tự nhiên không có giá trị nếu người lao động vượt qua thử thách.

  Mong luật sư có thể tư vấn giúp em trường hợp này, nếu cần, em xin gửi qua HĐ mà chúng em đã sửa dựa trên HĐ thuê chuyên gia.

  Em cảm ơn nhiều

  Cập nhật bởi ttpthuy ngày 11/07/2011 08:59:19 SA
   
  7941 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #118015   15/07/2011

  lstri
  lstri
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 57 lần


  Qua nội dung bạn trình bày, tôi nhận thấy một số điểm bạn hiểu chưa đúng. Cụ thể như sau:

  Bạn cho rằng Hợp đồng khoán việc trong Bộ Luật lao động không có quy định là không chính xác. Vì tại Điểm c, Điều 27 có nêu “Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm”. Việc xác định “theo một công việc nhất định” có nghĩa là một dạng hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động khoán cho người lao động làm công việc cụ thể và khi hoàn thành công việc đó thì sẽ hưởng một khoản thù lao nhất định do hai bên thoả thuận.

   

  Từ những nội dung trên, tôi trả lời các câu hỏi của bạn như sau:

  1.      Bản thân em được biết khi kí kết Hợp đồng này, người lao động không được công nhận là 1 Nhân viên của Cty, vậy họ được gọi là gì?

  Trả lời: Người ký hợp đồng khoán việc để thực hiện một công việc nhất định do các bên thoả thuận thì vẫn xác định là nhân viên của doanh nghiệp.

  2.      Trong hợp đồng, không thể hiện vị trí công việc họ sẽ được nhận, chỉ đính kèm bản mô tả những nội dung họ phải thực hiện trong 1 tháng làm việc. Vậy chất lượng sản phẩm công việc của họ sẽ là gì?

  Trả lời: Bản mô tả công việc là văn bản xác định những công việc mà người lao động phải làm. Việc xác định chất lượng công việc là do doanh nghiệp đặt ra và phải thể hiện trong hợp đồng khoán việc hoặc văn bản phụ lục có sự đồng ý của người lao động

  Tuy nhiên khi ký hợp đồng khoán việc, bạn cần lưu ý mấy vấn đề:

  1.      Xác định thù lao người đó phải nhận là 15 triệu đồng nếu họ hoàn thành công việc đã thoả thuận. Trường hợp nếu không đạt chất lượng như đã nêu thì thù lao chỉ là 5 triệu đồng. Trường hợp người đó không hoàn thành công việc và nhận 5 triệu đồng thì thời hạn hợp đồng đã hết  thì đương nhiên các bên chấm dứt quan hệ lao động

  2.      Trong hợp đồng cần thể hiện một điều khoản “nếu bên người lao động hoàn thành chất lượng công việc như đã nêu thì thù lao họ sẽ nhận là 15 triệu đồng và đồng thời họ phải được ký hợp đồng không xác định thời hạn”.

  Luật sư ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - luatsuductri@yahoo.com

  HÃNG LUẬT ROMA - 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

  Web; romalaw.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #118043   15/07/2011

  ttpthuy
  ttpthuy
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 3304
  Cảm ơn: 95
  Được cảm ơn 203 lần


  Em xin cảm ơn luật sư ạ
   
  Báo quản trị |  
 • #118400   18/07/2011

  cuonglong
  cuonglong

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Chào bạn ttpthuy!
  Vấn đề của bạn không phải là một vấn đề khó.
  Trước tiên bạn cần phải giải thích cho lãnh đạo cơ quan bạn hiểu rằng: Một người tới làm việc tại một công ty và nhận tiền công, tiền lương cho việc thực hiện công việc đó thì dù thời gian ngắn hay dài, dù nhận lương ít hay nhận lương nhiều thì đó cũng là một quan hệ lao động và phải thể hiện dưới hình thức một HĐLĐ.
  Sau khi bạn "thông" được cho lãnh đạo Công ty bạn vấn đề này, thì khúc mắc của bạn có thể giải quyết theo hướng sau:
  - Bạn có thể sử dụng HĐLĐ theo mẫu được đưa ra bởi thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22 tháng 09 năm 2003. Mẫu HĐ này trước kia được sử dụng rất phổ biến, rất thông dụng và đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Theo mẫu HĐLĐ này tại Điều 1 của HĐ mục loại hợp đồng bạn ghi: "Xác định thời hạn một tháng"; tại mục Chức vụ bạn ghi: Nhân viên; tại mục Công việc phải làm đây là mục rất quan trọng, theo đó bạn phải ghi toàn bộ công việc mà người đó phải làm trong vòng một tháng (cũng chính là bản mô tả công việc của bạn), bạn liệt kê càng chi tiết, càng cụ thể càng tốt.
  Điều 3 của mẫu HĐ về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động tại mục Mức lương chính và tiền công bạn ghi chính xác như sau: 5tr/tháng hoặc 15tr/tháng theo mức độ đánh giá hoàn thành công việc vào thời điểm kết thúc thời hạn HĐ (có biên bản đánh giá). Tại mục nghĩa vụ trong Điều 3 này của HĐ bạn cần phải liệt kê một loạt các mức độ hoàn thành công việc nêu tại Điều 1 của HĐ (cái này bạn phải dự liệu sẵn mức độ hoàn thành công việc như thế nào, người đánh giá là ai), cụ thể bạn ghi thành mục như sau:Phải hoàn thành tất cả các công việc theo tiêu chí/chất lượng như sau ....Hoàn thành ..% hưởng lương 5tr/tháng; hoàn thành ...% hưởng lương 8tr/tháng.
  HĐLĐ được soạn thảo theo hướng dẫn như trên đã thỏa mãn được các khúc mắc của bạn trong công tác soạn thảo HĐ. HĐ mà bạn trích dẫn của ecolaw thực chất là một HĐLĐ (HĐ thuê Giám đốc ban quản lý dự án).
  - Vấn đề tiếp theo của bạn là sau khi thực hiện xong bản HĐLĐ 1 tháng này sẽ giải quyết như thế nào.
  Hết thời hạn HĐ này thì tùy việc người lao động hoàn thành mức độ công việc ở mức nào mà Công ty bạn trả lương cho họ ở mức đó. Bạn có thể tiến hành hai cách: Hoặc là thỏa thuận với NLĐ sửa đổi HĐLĐ cũ với các điều khoản tương ứng (thời hạn, công việc, tiền lương...); Hoặc là ký HĐLĐ mới.
  Trên đây là toàn bộ ý kiến tham khảo với bạn. Hy vọng bạn sớm giải quyết được vướng mắc của mình. Tuy nhiên mình cũng lưu ý bạn nên phân tích cho lãnh đạo công ty bạn một cách kỹ lưỡng về vấn đề này để ý chí chủ quan của họ phù hợp với các quy định của pháp luật. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong vấn đề này.
  Chúc bạn thành công!
  Trân trọng!

  Nguyễn Việt Cường

  DĐ: 098.484.3886

  Email: cuonglong1987@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #118515   18/07/2011

  ttpthuy
  ttpthuy
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 3304
  Cảm ơn: 95
  Được cảm ơn 203 lần


  Em cảm ơn tư vấn của luật sư. Theo luật sư bên Cty em thì:
  - mình không được coi người lao động đó là nhân viên.
  - Thuê người lao động đó như là thuê 1 dịch vụ khoán thôi
  với lại nói thiệt em thấy hình thức này vi phạm quyền lợi của người lao động quá. Em làm nhân sự mà em cũng thấy khó khăn. Nhưng mà mình làm ở đâu phải theo ở đó.
   
  Báo quản trị |  
 • #118579   19/07/2011

  lstri
  lstri
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 57 lần


  Kính chào.
  Bạn làm ở công ty ĐỨC KHẢI đúng không ?
  Rất nhiều người rời ĐỨC KHẢI vì ...
  Chúc bạn mọi sự tốt lành.

  Luật sư ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - luatsuductri@yahoo.com

  HÃNG LUẬT ROMA - 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

  Web; romalaw.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #118639   19/07/2011

  cuonglong
  cuonglong

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Chào bạn!
  Xin chia sẻ với bạn về những khó khăn trong công việc.
  Áp dụng loại HĐLĐ thời hạn 1 tháng như tôi đã giải thích ở trên thì không hề vi phạm quyền lợi cho người lao động, bởi:
  - Trong HĐLĐ người lao động và người sử dụng lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau về  tiền lương trên cơ sở mức độ hoàn thành công việc;
  - Nếu ký HĐLĐ 1 tháng và Công ty bạn thấy người lao động đó làm được việc muốn giữ lại làm việc tại Công ty thì trên cơ sở HĐLĐ cũ ký một HĐLĐ mới với thời hạn khác; Nếu thấy người lao động làm việc không hiệu quả thì khi hết thời hạn hợp đồng Công ty không tiếp tục giao kết HĐLĐ đương nhiên hết hiệu lực.
  Về quan điểm của Luật sư bên Công ty bạn:
  - Luật sư bên công ty bạn cho rằng: không được coi người lao động đó là nhân viên công ty. Vậy bạn hãy đặt một câu hỏi cho Luật sư bên Công ty bạn như sau: Trong quan hệ với người sử dụng lao động là công ty bạn thì người lao động đó với nhân viên của công ty khác nhau ở điểm nào về địa vị pháp lý;
  - Luật sư bên công ty bạn cho rằng: thuê người lao động đó như thuê một dịch vụ khoán. Bạn hãy đặt câu hỏi cho Luật sư bên công ty bạn rằng: Cơ sở pháp lý nào được sử dụng để thuê dịch vụ khoán đối với sức lao động của người lao động.
  Một vài chia sẻ với bạn!
  Chúc bạn mau chóng giải quyết được khó khăn!

  Nguyễn Việt Cường

  DĐ: 098.484.3886

  Email: cuonglong1987@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #119043   21/07/2011

  ttpthuy
  ttpthuy
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 3304
  Cảm ơn: 95
  Được cảm ơn 203 lần


  Em cảm ơn 2 luật sư tư vấn ạ. Bản thân em thì vẫn hiểu là đây là quan hệ lao động. Tuy nhiên bên pháp chế bên em không muốn hiểu là lao động cũng có lý do:
  - Qui chế tiền lương đã được công bố và được để hẳn trên website. trong đó ghi rõ: vị trí nào lương bao nhiêu... VD: Vị trí kiến trúc sư lương 20 triệu, trợ lý CTHDQT lương 60 triệu... đã được thể hiện rất rõ, nếu coi họ là nhân viên thì trong thời gain thử việc này Cty phải trả lương thấp nhất là 70% (dù có đạt hay không đạt thử việc). không thể ghi tiền công trả là 5 triệu được.
  - Khi vào CTy họ sẽ phải ký 1 HĐ khoán việc (list công việc phải làm ra) và chấp nhận mức chi trả 5.000.000 đ để Cty có cơ sở làm việc nếu người đó không đạt thử việc.
  Em hiểu rằng trong thời gian họ ký HĐ khoán này, họ cũng rất lo sợ nếu sau 1 tháng ko đạt công ty cho nghỉ thì chỉ duoc nhận 5 triệu là bất công quá, lại không có cơ sở để nói lại vì toàn bộ những gì sau thử việc đều là trao đổi miệng cả. CÒn nếu đạt thì đương nhiên không có bản HĐ khoán này.
  Tóm lại người lao động vẫn chịu thiệt thòi.
   
  Báo quản trị |  
 • #119125   21/07/2011

  cuonglong
  cuonglong

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Chào ttpthuy!
  Ở đây tôi không tư vấn cho bạn ký HĐ thử việc mà tôi tư vấn cho bạn ký HĐLĐ có thời hạn HĐ 1 tháng. Bằng việc ký loại HĐ này và có những điều khoản HĐ như tôi đã hướng dẫn bạn, tôi tin nó đáp ứng được các yêu cầu mà công ty bạn đặt ra.
  Chúc bạn thành công!

  Nguyễn Việt Cường

  DĐ: 098.484.3886

  Email: cuonglong1987@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - luatsuductri@yahoo.com

HÃNG LUẬT ROMA - 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Web; romalaw.com.vn