Giải đáp về việc đòi lại đặt cọc khi mua nhà kém chất lượng

Chủ đề   RSS   
 • #428137 17/06/2016

  lana1169

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải đáp về việc đòi lại đặt cọc khi mua nhà kém chất lượng

  Hiện tại em và chồng sắp cưới có mua một căn nhà mặt tiền tại đường Lưu Hữu Phước. Do cả 2 đều làm việc giờ hành chính nên chỉ có thời gian đi xem nhà vào buổi tối. Khi được một anh cò BĐS dẫn đi xem căn nhà trên DT là 3.55x14m trong đó có 13,2m2 không được công nhận do quy hoạch lộ giới. Căn nhà khá đẹp, 1 trệt 3 lầu, theo thông tin của anh cò và chị Tr chủ căn nhà thì nó vừa được sửa lại hệ thống điện, nước và làm mới lại căn nhà. Em và chồng em hoàn toàn tin tưởng và xin được xem sổ hồng và các giấy tờ khác có hợp lệ hay không để tiến hành mua nhà. Sau khi kiểm tra giấy tờ bọn em hứa sáng hôm sau sẽ quay lại đặt cọc tại phòng công chứng. Sáng hôm sau anh cò mới gọi cho em và bảo là hiện tại đang có người xem nhà và cũng trả giá 2 tỷ bảo tụi em nhanh chóng qua đặt cọc để mất nhà. Do 2 lần trước bọn em cũng mua hụt nhà tâm lý sợ bị lần thứ 3 nên cũng vội vã gôm tiền qua làm hợp đồng đặt cọc 100 triệu tại văn phòng công chứng. Do em và chồng phải vay thêm Ngân hàng nên bộ phận thẩm định của Ngân hàng có xuống xem nhà và có cho tụi em biết thông tin căn nhà này bị nghiêng, do nền móng căn nhà yếu từ đầu và có vướng phần sân ở giữa căn nhà, lại không có giấy phép xây dựng và khuyên tụi em k nên mua vì nó không an toàn cho việc sinh sống lâu dài. Như vậy em không được biết thông tin về chất lượng căn nhà kém, bị nghiêng, nguy hiểm cho việc sinh sống nên em muốn hủy hợp đồng đặt cọc và chấm dứt việc mua bán thì có thể lấy lại được tiền cọc hay không? Hành vi này có được xem là lừa đảo người mua, che giấu thông tin, và hợp đồng đặt cọc sẽ được coi là vô hiệu hóa không ạ? Rất mong Anh/chị Luật sư cho em lời khuyên, em đang rất sợ mình bị lừa vì có nghe người dân gần đó nói là cũng có vài người bị tình trạng như em họ đều bỏ cọc.
  Em hy vọng anh chị có thể cho em hướng giải quyết tốt nhất để người mua nhà sau này không bị rơi vào hoàn cảnh như em. 
  Em chân thành cảm ơn ạ.
  Cập nhật bởi lana1169 ngày 17/06/2016 03:08:28 CH
   
  5503 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #428574   21/06/2016

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10275)
  Số điểm: 58613
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4224 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Về vấn đề của em luật sư có ý kiến như sau:

  Đặt cọc được pháp luật quy định là một biện pháp đảm bảo cho việc tiến hành ký kết và thực hiện hợp đồng, giao dịch. Vì thế, nếu đã đặt cọc mà từ chối không giao kết và thực hiện hợp đồng thì bị mất cọc còn nếu bên nhận cọc rồi mà từ chối ký kết và thực hiện hợp đồng thì phải trả cọc và đền lại một khỏan tiền tương ứng với số tiền nhận cọc.

  Tuy nhiên, phải hiểu rằng quy định trên sẽ áp dụng trong điều kiện thuận mua, vừa bán, bên đặt cọc sau khi đã tìm hiểu kỹ mọi thông tin, không bị ép buộc, không bị lừa đối và đã xuống cọc. Trong trường hợp của em thì khác, Em chưa có điều kiện tìm hiểu kỹ về thông tin căn nhà, bị môi giới hối thúc, đã qua hai lần bị mua hụt nhà nên tâm lý rất lo sợ bị hối lần 3 khi bị hối thúc và đặc biệt là chỉ đến xem nhà 1 lần mà vào ban đêm thì làm sao biết được căn nhà có tình trạng nghiêng, lún hay nứt gì đó....việc xây dụng không có giấy phép, chưa được công nhận cập nhật vào chủ quyền.... Vì thế, hòan tòan có cơ sở để làm việc lại với bên bán đề nghị hủy cọc và nhận lại tiền cọc. Nếu hai bên không tự giải quyết được thì phải khởi kiện để tòa án giải quyết. Khio đó, em phát xuất trình các chứng cứ về việc chưa có điều kiện tìm hiểu kỹ càng cănn nhà, thực tế nhà bị lún, nghiên không đảm bảo chất lượng để em tiếp tục thực hiện giao dịch này.

  Kinh nghiệm rút ra là không nên vội vã, không nên bị thúc ép mà vội ã thiếu suy xét kỹ, coi nhà phải ban ngày, giấy tờ chưa rõ thì có thễ tham vấn luật sư...

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com