Giải đáp về thù lao của bên mua giới trong hợp đồng mua giới thương mại

Chủ đề   RSS   
 • #310495 21/02/2014

  hong.hlu

  Female
  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:15/09/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải đáp về thù lao của bên mua giới trong hợp đồng mua giới thương mại

  Em đang học Luật Thương mại cần Luật Sư giải đáp thắc mắc như sau:

  Theo quy định của Điều 153. Quyền hưởng thù lao môi giới.

  1. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, quyền hưởng thù lao môi giới phát sinh kể từ thời điểm các bên được môi giới đã ký kết hợp đồng với nhau.

  Ví dụ:A ký với B hợp đồng môi giới , với nội dung tìm khách hàng mua lô hàng của B, B trả A 10% giá trị lô hàng. Khi A giới thiệu cho B công ty C ( công ty có nhu cầu mua). B và C gặp nhau, bàn bạc với nhau, thống nhất sẽ ký hợp đồng, B nói chờ B thanh toán hợp đồng môi giới với A rồi ký kết, C đồng ý.  Sau đó, B thanh toán với A hợp đồng môi giới thương mại, hợp đồng không được ký kết , môi giới không mang lại kết quả thì B chỉ thanh toán cho A khoản chi phí phát sinh không trả thù lao theo thỏa thuận. Khi thanh toán xong hợp đồng với A, B và C ký kết hợp đồng với nhau.( A, B, C đều là thương nhân).

  Em muốn hỏi: B và C không ký kết hợp đồng với nhau thì theo Điều 153 LTM 2005 thì A không được hưởng thù lao. Nhưng khi thanh toán hợp đồng với A xong, B với C lại ký kết. Rõ rang việc B có thể ký kết hợp đồng được với C là nhờ A môi giới.

  Vậy, theo Điều 153 thì "trường hợp có thỏa thuân khác" nên thỏa thuận điều khoản trong hợp đồng môi giới như thế nào để A không bị thiệt nếu rơi vào tình huống trên.

  Trên thực tế hợp đồng môi giới ký kết như thế nào để bảo đảm quyền lợi của bên môi giới.

  Ý kiến cá nhân: Thỏa thuận thời hạn hợp đồng: Ví dụ: trong thời hạn 2 năm kể từ ngày giới thiệu, mà B ký hợp đồng với C thì vẫn phải trả thù lao cho A theo như hợp đồng được ký kết. ( Bởi vì, nhiều trường hợp cần ký kết ngay, bên được môi giới không muốn trả nhưng không thể đợi 2 năm để ký kết được.

  Kiến thức còn hạn chế, mong được sự giải đáp tận tình. Em cảm ơn.

   

   
  9911 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận