Giải đáp về chứng chỉ chuyên môn

Chủ đề   RSS   
 • #365576 30/12/2014

  liendtm

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 360
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 21 lần


  Giải đáp về chứng chỉ chuyên môn

  Tôi có một số thắc mắc mong được mọi người tư vấn giúp:

  Công ty tôi hiện có một số maý móc nằm trong danh mục các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định tại thông tư số 05/2014/TT BLĐTBXH. Theo tôi được biết, công nhân vận hành những thiết bị này ngoài việc phải có chứng chỉ đào tạo an toàn lao động (nhóm 03) theo quy định tại Thông tư số 27/2013/TT BLĐTBXH còn phải có cả bằng hoặc chứng chỉ nghề chuyên môn thì có đúng không. Việc quy định phải có chứng chỉ, bằng chuyên môn(sơ cấp, trung cấp...) được quy định trong văn bản nào?

  Cảm ơn mọi người đã trợ giúp!

  Ms. DaoLien - Business Law

  Phone No: 0917.33.86.22

  Email : daolienlkd@gmail.com

   
  2860 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447674   23/02/2017

  Chào bạn,

  Với thông tin mà bạn cung cấp tôi xin có những trao đổi như sau:

  Điều kiện đối với người lao động vận hành thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được quy định tại khoản 4 điều 150 Bộ luật lao động 2012 về huấn luyện an toàn vệ sinh lao động:

   “3. Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động phải tham dự khóa huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động, kiểm tra sát hạch và được cấp chứng chỉ.”

  Và hiện nay Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 (Luật 84/2015/QH13) quy định tại khoản 3 điều 14 về huấn luyện an toàn vệ sinh lao động:

   Người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động phải được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động khi làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động và được cấp thẻ an toàn.

  Nhà nước có chính sách hỗ trợ học phí cho người lao động quy định tại khoản này khi tham gia khóa huấn luyện. Mức, đối tượng và thời gian hỗ trợ do Chính phủ quy định chi tiết tùy theo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội trong từng thời kỳ.”

  Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ quy định người lao động vận hành thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động phải có chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động. Ngoài ra, đối với những người lao động làm việc không theo hợp đồng bên cạnh chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động thì cần phải có thẻ an toàn. Chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động và thẻ an toàn không phải là chứng chỉ chuyên môn. Và việc người lao động vận hành những thiết bị này phải có cả bằng và chứng chỉ chuyên môn (sơ cấp, trung cấp,..) là sai và không có căn cứ.

  Trên đây là phần góp ý kiến của tôi về vấn đề của bạn, nếu có gì thắc mắc mời bạn liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

  Chuyên viên tư vấn Phạm Thị Lan Anh. 

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |