DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Giải đáp vấn đề bảo hiểm thất nghiệp

(hongocan93)

Thưa luật sư. Tôi có 1 vấn để về bảo hiểm thất nghiệp mong luật sư có thể tư vấn cho tôi được rõ. Tôi xin được trình bày:

Tôi đã nghỉ công ty A và đã nhận quyết định nghỉ việc vào ngày 26/06/2019 nhưng tôi không đăng kí bảo hiểm thất nghiệp ngay lúc tôi nhận quyết định nghỉ việc. Sau đó, tôi vẫn tìm công việc mới tại công ty B. Trong thời gian hợp đồng thử việc chỉ có 6 ngày tại công ty B (từ 12/08/2019 đến 18/08/2019), tôi nhận thấy công việc không phù hợp nên tôi không kí hợp đồng lao động. Và tôi đến trung tâm giới thiệu việc làm để đăng kí bảo hiểm thất nghiệp vào ngày 23/08/2019.

Tại Trung tâm giới thiệu việc làm, họ tiếp nhận hồ sơ thất nghiệp của tôi và cho tôi giấy hẹn 20 ngày sau quay trờ lại nhận quyết định. Đúng ngày hẹn 17/09/2019, tôi đến nhận quyết định thì trên hệ thống bảo hiểm lại hiện lên thông bào răng tôi vẫn đang tham gia bảo hiểm tại đơn vị công ty B. Qúa ngạc nhiên vì tôi không hiểu lý do tại sao tôi không kí hợp đồng với công ty B mà hệ thống lại có thông báo như vậy.

Tôi có gắng giải thích và đưa cả hợp đồng thử việc chỉ có 6 ngày cho trung tâm giới thiệu việc làm xem. Nhưng bên phía trung tâm không chấp nhận. Họ nói họ chỉ làm việc theo thủ tục. Họ bảo tôi đến công ty B và yêu cầu công ty B phải báo giảm thì tôi mới nhận được bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng phải làm nhanh chống vì thời hạn nhận quyết định chỉ có 3 ngày. Ngay lúc đó tôi gọi đến phòng nhân sự công ty B để hỏi và bắt họ phải giải quyết cho tôi nhưng tôi không nhận được sự đồng ý.

Vì tôi biết đây không phải lỗi của tôi nên tôi đã viết 1 cái mail gửi đến công ty B, yêu cầu họ phải báo giảm để tôi được nhận bảo hiểm thất nghiệp. Vì tôi chưa kí hợp đồng lao động với công ty B thì làm sao họ có đủ giấy tờ để đăng kí BHXH cho tôi chứ. Tôi có nói nếu họ không giải quyết sau khi tôi gửi mail này thì tôi sẽ đến Liên đoàn lao động để khiếu nại.

Sau đó, tôi nhận được điện thoại xin lỗi từ phía công ty B, họ bảo tôi đến công ty để họ tìm cách giải quyết. Qua ngày sau, tôi đến công ty B thì họ đưa ra phương án cho tôi là:

1.Họ xin tôi giúp họ viết đơn xin nghỉ việc, ngày nghỉ việc là 13/09/2019

2.Họ soạn cho tôi 1 bản hợp đồng lao động thời hạn 1 năm và nói tôi giúp họ kí tên vào

3.Từ 01/09/2019 đến 14/09/2019 mặc dù tôi không có đến công ty B để làm việc nhưng vì muốn hợp lệ theo đơn xin nghỉ việc, họ chấp nhận chấm công cho tôi và trả tiền lương vào những ngày đó. Tôi có nói, tôi không đi làm sao lại được nhận lương. Họ nói tôi cứ nhận để thủ tục được hợp lệ.

Họ nói làm như vậy để hợp thức hóa giấy tờ báo giảm cho tôi, họ giải thích rằng trong tháng 9 nếu theo giấy tờ bên trên thì không đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm vì tôi không đủ ngày công là 15 ngày. Như vậy bên bảo hiểm sẽ tự động cập nhật rằng tôi không có tham gia bảo hiểm vào tháng 9 và sẽ không ảnh hưởng đến việc tôi nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Công ty B cho tôi 1 giấy hẹn vào ngày 28/09/2019 đến công ty nhận quyết định nghỉ việc và nhận lương. Vậy cho tôi hỏi:

1.Bên phía công ty B giải quyết như vậy có hợp lệ không? Và tôi có thể nhận được bảo hiểm ngay không hay tôi phải quay trở lại bước đăng kí bảo hiểm thất nghiệp vì họ sẽ đưa cho tôi giấy quyết định nghỉ việc.

2.Nếu tôi mang giấy quyết định nghỉ việc của cty B đến trung tâm giới thiệu việc làm đế làm thủ tục đang kí thất nghiệp 1 lần nữa thì có được coi là hợp lệ hay không?

3.Tiền lương mà công ty chấp nhận trả vào những ngày tôi không đến công ty làm việc thì nó có được coi như là bồi thường tổn thất cho tôi không? Và nếu tôi nhận thì có bị liên quan đến pháp lý sau này không?

Xin luât sự tư vấn.

  •  2444
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…