Giải đáp thắc mắc và hướng dẫn viết đơn tố cáo

Chủ đề   RSS   
 • #517925 09/05/2019

  Hanhan94

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải đáp thắc mắc và hướng dẫn viết đơn tố cáo

  Tôi có thắc mắc muốn hỏi các luật sư như sau: Đất trống trước đây thuộc quyền sở hữu của ông bà ngoai tôi đã lâu nhưng chưa cấp sổ đỏ. Nay ông bà tôi đã mất, chị họ tôi đã đứng ra làm sổ và đứng tên trên sổ. Tuy nhiên trong dòng họ các cậu, các dì tôi đều đồng ý để miếng đất đó lại cho gia đình tôi và gia đình đã xây nhà trên đó được vài năm nhưng chị họ tôi vẫn chưa sang tên trên sổ cho mẹ toi và cầm cuốn sổ đó đi vay bên ngoài và không có khả năng chi trả nên gia đình tôi có nguy cơ mất nhà mất đất. Nay tôi xin hỏi tôi có thể làm đơn tố cáo chị tôi tội chiếm đoạt tài sản không và viết đơn như thế nào. Chân thành cảm ơn ạ
   
  1082 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518031   12/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo quy định tại Điều 194 Bộ luật dân sự năm 2015:

  “Điều 194. Quyền định đoạt của chủ sở hữu

  Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.”

  Căn cứ theo quy định tại Điều 168 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định:

  “Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.“

  Như vậy, người có tên trên sổ đỏ là chủ sử dụng mảnh đất hợp pháp và người đó sẽ có quyền định đoạt đối với thửa đất của mình kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chữ ký của chủ sử dụng đất hợp pháp. Trong trường hợp của bạn, chị họ bạn là người đứng tên trên sổ đỏ đất nên chị họ bạn có quyền định đoạt với mảnh đất đó. Do đó, việc chị họ bạn có giao dịch cầm cố, thế chấp với người khác chỉ cần được chị bạn đồng ý và thực hiện thủ tục đúng quy định của pháp luật thì việc giao dịch này là hợp pháp, Khi đó giao dịch cầm cố, thế chấp đã có hiệu lực pháp luật nên bạn không có quyền can thiệp vào việc này.

  Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình bạn thấy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chị họ bạn có những dấu hiệu vi phạm và trái pháp luật thì thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy hoặc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lấy lại tài sản.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.