DanLuat 2015

Giải đáp quyền thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #229366 26/11/2012

  hoanghyanh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải đáp quyền thừa kế

  Kính gửi : Anh Chị tư vấn luật


   
  Em tên : Hoang  Anh ,xin chương trình  cho em hỏi một số thắc mắc như sau :
   
  Cha em hiện dang đứng tên trên sổ đỏ một phần đất khoảng : 1.000 m2, và hiện tại cha em đã mất nhưng sổ đỏ vẫn còn đứng tên cha em. Nhà em co 3 anh em (1 trai và 2 gái), năm 2011, mẹ em đã cho 3 đứa con 3 phần đất (bao gồm nhà)  : Anh trai chia cho nhà thờ (100m2), chị gái (50m2) và em (50m2) tất cả 3 anh em điều đã được cấp sổ hồng và mỗi người đứng tên phần nhà đất của mình vào tháng 08/2012.
  Phần đất còn lại của cha em đứng tên thì hiện tại cho các cô chú là em ruột của ba xây nhà ở, chỉ cho ở như vậy và ngày xưa ông nội em có hứa cho chứ không có một giấy tờ nào, nhưng thời gian gần đây cô em đòi làm sổ hồng cho phần đất mà ông nội em hứa đó nhưng em và chị gái em không đồng ý ký tên cho nên cô không làm được và đòi kiện 2 chị em của em ra tòa và hâm dọa nếu không ký sẽ cho gian hồ đánh 2 chị em buộc phải ký và kiện ra tòa để lấy lại 2 sổ hồng của 2 chị em đã cấp.Em giải thích thêm lý do tại sao mà 2 chị em của em không đồng ý ký : 2 chị em của em không tranh giành gì và cũng không muốn lấy lại phần đất mà cô chú đang ở nhưng em sẽ không ký do cô chú đối xử với mẹ em rất tệ,  cha em bị tai biến hai mươi mấy năm mới mất năm 2007, một mình mẹ em lo hết , những lúc khó khăn nhờ cô giúp đỡ nhưng cô không giúp mặc dù cô rất giàu có và có mấy căn nhà ở Sài Gòn, sau khi ba em mất một thời gian và mẹ em cũng bệnh nặng nhưng cô chú không ai một lời hỏi thăm , còn tệ hơn người dưng .Vì thế em rất giận cô chú và không muốn ký tá gì hết vì em nghĩ họ sống không có tình nghĩa , chỉ biết có tiền và tài sản.
   
  Xin cho em hỏi như sau :
  1/ Cô em có quyền gì để kiện 2 chị em của em để lấy  lại 2 sổ hồng đã cấp và đã được bốn người ký tên ngoài xã đồng ý cho làm sổ hồng : anh em , chị em, mẹ em và em không ?
  2/ Cô em hâm dọa em bằng tin nhắn em còn lưu lại thì em có thể nhờ cơ quan nào giải quyết để ngăn chặn sự hâm dọa đó không ?
  3/ Nếu em và chị em cương quyết không ký thì có ảnh hưởng gì đến em không ?
   
  Xin Chương trình giải đáp giúp em và cho em lời khuyên tốt nhất là bây giờ em nên làm gì với tình huống này !
   
  Em xin cảm ơn chương trình và mong sớm nhận được phản hồi của chương trình và xin được trả lời kín thông qua email (không nên up lên mạng )
   
  Xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe !

   

   
  3532 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #229675   28/11/2012
  Được đánh dấu trả lời

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3242)
  Số điểm: 20997
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1070 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trước hết, tôi muốn bạn ghi nhận một điều là: Luật sư chỉ tư vấn về mặt pháp luật và trong các ý kiến tư vấn đó, bạn tự so sánh, cân nhắc mọi quyền và lợi ích của mình để quyết định nên "lời khuyên tốt nhất" mà tôi có thể khuyên bạn là hãy thật bình tĩnh và sáng suốt trước khi quyết định hay thực hiện phương án đã chọn.

  Về câu chuyện của bạn, tôi có ý kiến cụ thể như sau:

  - Tôi chia sẻ và gửi lời thông cảm với bạn trong cách người khác đối xử với gia đình bạn khi khó khăn. Tuy nhiên, khi các bạn (có quyền) ký giấy tờ, đồng nghĩa bên kia đang phải "nhờ". Đây cũng là cơ hội tốt cho các bên cởi bỏ nút thắt trong quan hệ và bạn có thể tận dụng.

  - Về mặt pháp lý: Bên kia biết vị thế của họ nên mới phải nhờ các bạn ký nên tôi nghĩ chắc bạn cũng đã biết ít nhiều về cơ sở pháp lý của mình. Đây là di sản của bố bạn và đã được nhà nước thừa nhận qua việc cấp sổ đỏ nên chỉ những người theo hàng thừa kế thứ nhất (cha mẹ, vơ, con) mới có quyền thừa kế (bạn không nêu về di chúc nên coi như không có di chúc). Các cô chú của bạn muốn tranh chấp di sản thừa kế theo đường kiện tụng theo tôi là không khả thi nếu chỉ có những thông tin như bạn đã nêu. Họ vẫn có thể kiện nếu có căn cứ, tuyên nhiên việc họ thắng kiện trong trường hợp như bạn nêu là rất khó thuyết phục bằng cơ sở pháp lý.

  - Các bạn có thể làm đơn đề nghị chính quyền lưu ý can thiệp trên cơ sở các tin nhắn nhận được.

  - Ký hay không là quyền của các bạn chứ không phải nghĩa vụ. Vì vậy, một lần nữa tôi nhắc bạn là hãy cân nhắc mọi khía cạnh trước khi quyết định. 

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #301836   11/12/2013

  vtmtien1993
  vtmtien1993

  Female
  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  gửi anh chị tư vấn pháp luật

  anh chi có thể cho em biết, trong trường hợp người được cho làm con nuôi của người khác theo đúng quy đinh của pháp luật, khi cha me đẻ của người đó mất thì người được cho làm con nuôi đó có được hưởng tài sản của cha mẹ đẻ hay không. và điều đó được căn cứ vào các điều luật nào, của bộ luật hay nghi đinh nào?

  chân thành cảm ơn!

  tien

   
  Báo quản trị |  
 • #302910   18/12/2013

  thu858229
  thu858229

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  gia đình tôi năm 1985 đã có đầy đủ GCNQSDD, năm 2013 Nhà nước giải tỏa 1/3 nay làm GCNQSDD lại co phải nộp thuế gì không; nếu có thì Văn bản nào quy định

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com

0 Thành viên đang online
-