Giá trị pháp lý về Hợp đồng đặt cọc và hợp đồng chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền như thế nào ?

Chủ đề   RSS   
 • #368394 20/01/2015

  NguyenQuynh1910

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Giá trị pháp lý về Hợp đồng đặt cọc và hợp đồng chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền như thế nào ?

  tôi có mua 1 lô đất có sổ đỏ , trong sổ đỏ có 800 m2 , trong đó có 50 m2 đất ở nông thôn , còn lại là đất trồng cây lâu năm và ghi chú : toàn bộ đất phải thu hồi làm công viên .sử dụng đến năm 2043 .
  do tôi không rành về luật đất đai . chỉ nghĩ rằng mua đất có sổ là ok rồi . nhưng giờ tôi đã mua đất và cất nhà  đến nay vẫn chưa tách được sổ . tôi xin trình bày cụ thể như sau :
   
    tháng 7 năm 2012 , tôi có mua 1 lô đất 184 m2 , trong đó có 50 m2 đất ở nông thôn và 134 m2 đất trồng cây lâu năm với hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy tay , không công chứng . trong hợp đồng có ghi rõ là sau khi sang tên sổ đỏ hoàn chỉnh thì tôi sẽ giao đủ số tiền con lại 100 triệu cho bên bán . đồng thời , từ bây giờ tôi được toàn quyền sử dụng căn nhà và đất tôi đã mua .
  sau đó , tôi đã xây dựng , cất nhà , vì căn nhà đó đã xuống cấp . nhưng từ lúc tôi mua đất , cất nhà đến gần 1 năm , mà bên bán vẫn chưa làm đc thủ tục tách sổ cho tôi . tôi đã nhiều lần thông cảm cho bà , vì thấy bà già yếu , đi lại phải nhờ người con , nhưng thời gian lâu wa' , tôi không thể chờ đợi kéo dài . lúc này , bên bán mới nói rằng : số đất 184 m2 của tôi đã mua , không đủ điều kiện để tách sổ đc . buột tôi phải mua thêm cho đủ 250 m2 trong đó có 50 m2 đất ở nông thôn , còn lại là đất trồng cây lâu năm . tôi cũng đồng ý mua thêm , vì mong muốn đc tách sổ sang tên cho tôi .
  nhưng sau mấy tháng , thì bên bán lại nói , đất tôi mua không thể tách sổ đc , vì nằm trong khu qui hoạch đất trung tâm thương mại đa năng . và chúng tôi ra văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán nhà đất .  nhưng khi làm hợp đồng tôi đã không để ý tới  họ ghi là : HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ TÀI SẢN GẮN LIỀN , chứ không phải là hợp đồng mua bán . và trong CAM KẾT có ghi rằng :
  1> khi đến hạn giao tiền đặt cọc lần 2 ( đã được tách thửa theo qui định ) và ký hợp đồng chuyển nhượng , nếu bên tôi không giao số tiền đặt cọc lần 2 và không ký hợp đồng chuyển nhượng theo đúng qui định , thì bên tôi sẽ không nhận lại số tiền đã đặt cọc lần 1 .
  2> trường hợp không thể tách thửa đc thì bên tôi cũng đc quyền sử dụng đất và đc  nhận toàn bộ số tiền bồi thường do bị thu hồi diện tích thửa đất và tài sản gắn liền với đất .
   
  Đến nay đã được 2 năm rưỡi , bây giờ họ nghe nói khu đất sẽ bị giải tỏa , và không làm sổ được , nên nói tôi làm lại hợp đồng lại như ban đầu với lô đất 184m2 . Trong hợp đồng đặt cọc , với diện tích 250m2 , tôi vẫn còn nợ bên bán 200 triệu . khi nào làm hợp đồng chuyển nhượng và họ giao sổ đỏ tôi sẽ đưa số tiền đó . giờ họ nói hủy hợp đồng đặt cọc đó , và làm lại hợp đồng chuyển nhượng với diện tích 184 m2 , thì tôi sẽ không còn nợ bên bán đồng nào nữa cả .
   

  tôi thấy thắc mắc về vấn đề này . mong luật sư tư vấn giúp tôi với ạh . Xin chân thành cảm ơn luật sư và chúc sức khỏe .

   

   

   
  7346 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281