Giá trị pháp lý của việc xác nhận của UBND xã về thời điểm xây dựng nhà

Chủ đề   RSS   
 • #352191 25/10/2014

  Giá trị pháp lý của việc xác nhận của UBND xã về thời điểm xây dựng nhà

  Kính gửi Ban Luật sư,

  Xin được Tư vấn pháp luật về vụ việc như sau:

  -         Nội dung vụ việc:

  Vào ngày 22/4/2004, UBND huyện A của tỉnh Đắk Lắk ra thông báo v/v giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng công trình thủy điện B (đã đảm bảo đầy đủ các thủ tục pháp lý cho văn bản Thông báo trên). Trong Thông báo, UBND huyện đề nghị nhân dân trong vùng quy hoạch Dự án giữ nguyên hiện trạng, không được phép xây dựng nhà cửa hay các công trình mới, đồng thời đề nghị UBND các xã trong vùng Dự án tổ chức họp phổ biến cho nhân dân thực hiện. Ngày 26/4/2004, UBND các xã liên quan đã tổ chức phổ biến Thông báo trên.

              Đến cuối tháng 3/2005, Hội đồng BTHT-GPMB của huyện tiến hành kiểm kê hiện trạng đất đai và tài sản, hoa màu trên đất để lập Phương án BTHT cho các hộ dân. Đối với hộ dân M, Hội đồng BTHT-GPMB đã thống kê diện tích đất các loại, ghi nhận tài sản trên đất sẽ được BTHT gồm: nhà ở bằng gạch xây, nhà bếp, nhà sàn nhỏ, chuồng bò, chuồng gà, giếng nước, cây cối các loại ... Riêng có 1 nhà sàn lớn được cho là mới xây dựng vào cuối năm 2004, sau thời điểm thông báo GPMB đã nêu, nên nói rằng không được BTHT. Lúc đó, chủ hộ M nói rằng sẽ bổ sung ngay giấy xác nhận về thời điểm xây dựng nhà sàn, nên trong Biên bản kiểm kê hiện trạng vẫn có kê quy cách nhà sàn kèm ghi chú là có Đơn xin xác nhận thời điểm xây dựng kèm theo. Vài ngày sau đó, chủ hộ M đã bổ sung Đơn xin xác nhận, trong đó có ghi ngày làm Đơn là 26/4/2004 và nội dung xin xác nhận là “nhà sàn đã làm từ lâu”. Đơn được xác nhận là đúng sự thật với chữ ký của người trong thôn làm chứng, chữ ký của trưởng thôn, chữ ký & con dấu của Chủ tịch xã. Biết là địa phương bênh vực cho dân, nên xác nhận không trung thực như vậy, nhưng vấn đề ở chỗ là một số thành viên trong HĐBT-GPMB biết chắc rằng nhà sàn này mới được xây gần thời điểm kiểm kê để nhận tiền BTHT, dù không có bằng chứng bằng hình ảnh hay tài liệu nào cả.

              Trong Phương án BTHT được UBND huyện phê duyệt, hộ M được BTHT đất và các tài sản trên đất, trừ nhà sàn lớn nêu trên (với ghi chú trong bản kê PA BTHT đối với nhà sàn lớn là không đủ cơ sở BTHT). Chủ hộ M đã nhận tiền BTHT chi trả vào tháng 9/2005. Sau đó, chủ hộ M đã làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện, rồi được trả lời bằng QĐ giải quyết khiếu nại của UBND huyện là không chấp nhận nội dung khiếu nại của chủ hộ M, vì nhà sàn được xây dựng và sử dụng sau Thông báo ngày 22/4/2004 . Sau đó, chủ hộ M khiếu nại đến UBND tỉnh & cũng được trả lời bằng QĐ giải quyết khiếu nại tương tự. Gần đây, chủ hộ M đã khởi đơn kiện ra Tòa án huyện để giải quyết.

  -         Câu hỏi được đặt ra:

  1.     UBND xã nọ ký xác nhận thời điểm xây dựng nhà sàn nêu trên, nhưng không có ghi ngày ký xác nhận, thì có giá trị pháp lý không?

  2.     Quy định pháp luật (Pháp lệnh 2001 về Lưu trữ Quốc gia hay văn bản quy định nào đó) có bắt buộc UBND xã phải vào Sổ theo dõi nào đó của Văn thư xã và sao lưu Đơn xin xác nhận của hộ M tại xã không? Thời hạn lưu trữ bao lâu (bây giờ có thể thanh kiểm tra để xác nhận thời điểm Chủ tịch UBND xã ký xác nhận có phải vào tháng 4/2004 hay ký phục hồi vào sau này)?

  3.     Còn vấn đề pháp lý nào liên quan đến việc BTHT nhà sàn cần xem xét nữa không?

  Rất mong được Ban Tư vấn pháp luật nghiên cứu & trả lời sớm giúp.

   
  6071 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #352382   26/10/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  Nếu đã có xác nhận thì đúng ra ban bồi thường nên hỗ trợ. Tuy nhiên đã khiếu nại nhiều lần mà không được giải quyết thì cơ may kiện ra Tòa cũng rất khó mà thắng kiện! Còn lý do thì tôi ko bình luận !

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #352528   27/10/2014

  Cám ơn Luật sư Thái Hùng đã có phản hồi sớm.

  Tuy nhiên, chúng tôi mong Luật sư trả lời câu hỏi số 1 & 2 đã nêu trong thư trước giúp.

  Mong được Luật sư Tư vấn thêm.

  Xin cám ơn,

  Trần Văn Khánh

  Email: khanh.tranvan@gmail.com

   

   
  Báo quản trị |  
 • #353433   31/10/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  câu 1: nếu xác nhận mà không ghi rõ thời điểm thì làm sao biết chính xác độ chính xác được. Thứ 2 khi ra Tòa thì tòa án có thể xác minh hồ sơ lưu trữ tại UBND xã, nếu ko có lưu trữ (hoặc có nhưng ...và không còn) thì cũng xem như ko có giá trị. ngoài ra với chữ ký có thể giám định để xác định thời điểm ký tên, cho dù ngày không đúng.

  với hồ sơ trên tôi không biết nên nói thế nào chứ có rất nhiều điều mẫu thuẫn ví dụ tại sao 3/2005 xác minh mà vài ngày sau lại có dơn ngày 26/4/2004 !

  câu 2: vấn đề lưu trữ là quy đinh bắt buộc, còn quy định vb nào thì tôi ko thể cung cấp, do tôi chưa biết bạn là ai, là chủ nhà hay cán bộ co6ng chức xử lý vụ này. và chắc chắn từ 2004 thì buộc còn phải lưu trử

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  tdbuonkuop (03/11/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977