DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Gia nhập TPP: các tiệm photocopy đứng trước nguy cơ bị kiểm soát

(shin_butchi)

Hôm nọ xem tivi, nghe báo đài đưa tin, gia nhập TPP rồi, Việt Nam phải tôn trọng luật chơi chung, nhất là trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

gia nhập TPP: các tiệm photocopy đứng trước nguy cơ bị kiểm soát

Bị xem là nước vi phạm nhiều nhất về vấn đề bản quyền, quyền tác giả,…, liệu nước mình có biện pháp gì để ngăn chặn, để tôn trọng luật chơi chung TPP không?

Câu trả lời, có lẽ là phải bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất.

Ngày trước khi mình còn đi học, nhớ hoài câu nói của 1 người thầy:

“Tôi chưa thấy sinh viên nước nào học sướng như ở Việt Nam, tài liệu, giáo trình được photo thoải mái với giá rẻ, còn ở nước ngoài, trong các thư viên có đặt máy photo, chỉ được mượn đọc hoặc photo 1 số trang, chứ không được photo hết”

Vậy đấy các bạn, thấy sinh viên Việt Nam sướng chưa ?! Vậy mà có nhiều bạn còn lười lên lười xuống, bài tập được cho không tự động não suy nghĩ hay tìm tòi rồi thử làm trước đi, sau đó hỏi, vậy mới nhớ lâu. Lười biếng vậy hỏi sao ra trường không thất nghiệp cho được.

Quay lại với chủ đề chính, nguyên nhân của việc vi phạm bản quyền, quyền tác giả này là do các bạn học sinh, sinh viên chưa được giáo dục ý thức tôn trọng bản quyền, công sức và giá trị lao động của người khác.

Kèm thêm sự lười biếng và quản lý lỏng lẻo hoạt động của các tiệm photocopy nên tình trạng vi phạm bản quyền cứ ngày một nhân rộng ra.

Lấy ví dụ 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1:

A có quyển sách gốc cho B mượn để photo tại tiệm C phục vụ cho mục đích học tập. Hỏi B và C có vi phạm Luật sở hữu trí tuệ không khi trong quyển sách gốc đó có yêu cầu nghiêm cấm sao chép?

Trường hợp 2:

Tiệm C thấy quyển sách gốc của A hút khách quá, nên đã photo sẵn hàng trăm bản để dành đó, khi có sinh viên hỏi mua thì bán ra với giá rẻ hơn 1/3 giá của sách gốc. Hỏi tiệm C có vi phạm bản quyền không trong khi quyển sách gốc đó có yêu cầu nghiêm cấm sao chép?

Đó là 2 trường hợp dễ thấy nhất, ai qua rồi cái thời sinh viên cũng biết có trường hợp này, bạn nào học Luật thì biết đó là vi phạm sở hữu trí tuệ, bạn nào không học thì không biết. Nhưng biết thì biết mà vi phạm thì vẫn cứ vi phạm.

Gia nhập luật chơi chung TPP rồi, Cộng đồng kinh tế AEC rồi và sắp tới còn nhiều hơn nữa, có lẽ việc kiểm soát vi phạm bản quyền là việc làm cần thiết và cần phải làm trước tiên.

Nhưng liệu nên kiểm soát các tiệm photo như thế nào đây để hạn chế tối đa việc vi phạm bản quyền khi việc vi phạm này đã ăn mòn trong thói quen sử dụng của hầu hết người dân mình?   

  •  6836
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…