DanLuat 2015

Giá mua lại cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #377371 03/04/2015

  Giá mua lại cổ phần

  Điều 130 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về mua lại cổ phần theo quyết định của công ty. 

  "Công ty có quyền mua lại không quá 30% tổng số cổ phần phổ thông đã bán, một phần hoặc toàn bộ cổ phần ưu đãi cổ tức đã bán theo quy định

  ...

  2. Hội đồng quản trị quyết định giá mua lại cổ phần. Đối với cổ phần phổ thông, giá mua lại không được cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua lại, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này. Đối với cổ phần loại khác, nếu Điều lệ công ty không quy định hoặc công ty và cổ đông có liên quan không có thỏa thuận khác thì giá mua lại không được thấp hơn giá thị trường"

  Với quy định trên em hiểu là CTCP chỉ được quyền mua lại cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi cổ tức, có đúng ko ạ?

  Em thắc mắc là tại sao luật lại quy định giá mua lại cổ phần phổ thông phải cao hơn giá thị trường còn giá mua lại cổ phần loại khác (cổ phần ưu đãi cổ tức) thì giá phải thấp hơn giá thị trường (không tính trường hợp hai bên thỏa thuận hoặc điều lệ cty quy định) ??? 

  Rất mong các luật sư, chuyên gia pháp luật giải thích cho e rõ với ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

   

   
  4168 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #377388   03/04/2015

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14949
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1048 lần


  Có thể giải thích như sau  việc mua lại cổ phần phổ thông với giá cao hơn giá thị trường từ một vài cổ đông (trừ trường hợp mua lại theo tỷ lệ, áp dụng cho toàn bộ cổ đông của công ty), tại một thời điểm, sẽ khiến cho các cổ đông "không được mua" bị thiệt hại.

  Tuy nhiên thực tiễn thì việc mua lại này thường xuất phát từ yêu cầu của cổ đông, nên áp dụng theo điều 129, chứ ít khi áp dụng theo điều 130. Giá khi đó sẽ là giá thỏa thuận hoặc do tổ chức định giá xác định. Nếu chào mua xuất phát từ công ty thì thường công ty phải chào đến tất cả cổ đông nên áp dụng khoản 3 điều 130. Vậy khoản 2 chỉ còn áp dụng cho các trường hợp đặc biệt (theo nghĩa ít xảy ra). Vì nó đặc biệt nên quy định cũng phải đặc biệt theo (theo nghĩa khó thực thi vì giá thị trường lấy ở đâu, ngay tại thời điểm chuyển nhượng không có giá thị trường thì sao) .

  Với cổ phần khác (thường là cổ phần ưu đãi), do đặc thù cổ phần này chỉ phát hành cho một vài cổ đông đặc biệt, nên việc mua thấp hơn giá thì trường sẽ khiến cổ đông này bị thiệt hại. Nhưng vấn đề giá thị trường xác định thế nào cũng là một câu hỏi do cổ phần loại này rất ít có, nếu không nói là không có, giao dịch.

  Một quy định nhằm bảo vệ cổ đông "ở lại". Một quy định nhằm bảo vệ cổ đông mất đi "ưu đãi đặc biệt".

   

   

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  thanhthao1009 (04/04/2015)
 • #377650   04/04/2015

  Câu trả lời của bạn cũng rất hợp lý, cảm ơn bạn!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-