DanLuat 2015

Giả mạo chữ ký Chủ tịch HĐQT thay đổi người ĐDPL

Chủ đề   RSS   
 • #81795 10/02/2011

  nguyen.tuyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giả mạo chữ ký Chủ tịch HĐQT thay đổi người ĐDPL

  Kính chào các anh/chị luật sư

  Kính nhờ các anh chị chịu khó tư vấn giúp em vấn đề này.

  Năm 2008, Sếp em có thành lập công ty cổ phần cùng với 2 thành viên khác, trong đó có 1 người đứng ra là CTHĐQT - người đại diện pháp luật và sếp em là thành viên được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành (GĐĐH) - được quyền tuyể dụng và ký kết các hợp đồng....Đến giữa năm 2009 thì nội bộ công ty tranh chấp, có nhiều trang cãi trong hội đồng thành viên do không đồng nhất ý kiến. Sau nhiều lần tranh cãi, CTHĐQT tỏ ý không hợp tác và có những hành động gây cản trở hoạt động của công ty.

  Vi lý do đó, giám đốc điều hành đã giả mạo chữ ký của CT để thay đổi người đại diện theo pháp luật nhưng tổng số thành viên vẫn không thay đổi, tỷ lệ vốn góp trên giấy phép cũng không thay đổi. Mục đích của việc thay đổi là để sếp em có quyền chủ động trong mọi vấn đề.

  Sau đó, ông CTHĐ đã đâm đơn thưa kiện sếp em, cơ quan điều tra bắt tay vào việc và mời sếp em lên làm việc trình bày vấn đề rất nhiều lần. Trong quá trình đó, sếp em đã giao trả Giấy phép đăng ký kinh doanh cho sở kế hoạch đầu tư rồi, nhưng sai lầm ở đây là Sếp em vẫn còn giữ con dấu của công ty mặc dù không còn sử dụng gì đến nữa. Theo em biết thì cơ quan điều tra chưa có văn bản nào cụ thể yêu cầu sếp em giao nộp con dấu.

  Sếp em cũng quá chủ quan vì nghĩ sự việc sẽ được đem ra tòa giải quyết và ông ấy sẽ chính thức trao trả khi ra tòa,
  Nhưng không thể nào ngờ được, đến ngày 31/1/2010 (ngay 28 têt) vừa rồi,  công an quận 10 ập đến nhà va đọc lệnh bắt tam giam sếp em 2 tháng vì lý do cố tình giữ con dâu.

  Mong anh chị - những người am hiểu về luật pháp tư vấn giúp em:

  - Hình phạt đối với tội giả mạo chữ ký thay đổi người đại diện pháp luật như em nêu trên là như thế nào?

  - Việc bắt tạm giam sếp em vào ngày 28 tết như vậy có quá phi tính nhân văn không? trong khi sếp em không hề có bất kỳ động thái nào cho thấy ông ấy có ý định bỏ trốn và đây cũng không phải là tội phạm đặc biệt (theo quy định về việc bắt tạm giam)

  Em đọc trên mạng thấy nhiều trường hợp giả mạo chữ ký CT để lừa gạt chiếm đoạt tiền tỷ...trong khi sếp em hoàn toàn không có ý chiếm đoạt tiền của ai hết, vậy mà họ bắt giam ông ấy ngay vào dịp tết. Gia đình ông vô cùng đau xót về việc này.

  Thật sự em hy vọng các anh chị giúp em nha.

  Em cảm ơn

  Tuyen

   
  5186 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #81826   10/02/2011

  luatsugialong
  luatsugialong

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/02/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

  Câu hỏi thứ nhất:


  Hành động giả mạo chữ ký của vị Giám đốc đã cấu thành tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" được quy định tại Điều 267 Bộ Luật hình sự, cụ thể:

  1. "Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Phạm tội nhiều lần;

  c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

  d) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.


  Theo đó, mặc dù vị Giám đốc thực hiện hành vi giả mạo chữ ký không nhằm mục đích lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng rõ ràng là đã có tính chất "Lừa dối" nhằm che mắt cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (cụ thể trong trường hợp của bạn là cơ quan đăng ký kinh doanh) để nhằm mục đích thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp một cách bất hợp pháp.

  Câu hỏi thứ hai:

  Việc cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện lệnh khám xét và bắt giam vị Giám đốc vào
  ngày 28 Tết về mặt tình thì không nên nhưng về lý thì không trái với các quy định của pháp luật vì đó vẫn là ngày làm việc bình thường theo quy định của Bộ luật lao động.

  Hy vọng trường hợp của vị Giám đốc là bài học cho những vị lãnh đạo doanh nghiệp tuy ngay tình nhưng thiếu chút hiểu biết về pháp luật dẫn đến nhưng vi phạm pháp luật không đáng có.

  Trân trọng,  Tuyên bố trách nhiệm:

  "Những ý kiến giải đáp và tư vấn ở đây chỉ có tính chất để Quý bạn tham khảo, lựa chọn trước khi thực hiện một hành vi chứ không tạo ra một sự ràng buộc trách nhiệm giữa "khách hàng - luật sư" trừ phi nó được thiết lập trên cơ sở một sự thoả thuận bằng văn bản được ký kết giữa Quý bạn và chúng tôi".

  Trân trọng,

  Luật sư. Đoàn Văn Chung

  Công ty Luật Gia Long và Liên danh

  Gialong & Associates Law Firm

  Mobile: 0975.808.388

  Email: info.luatgialong@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-