DanLuat 2015

GIA HẠN SỬ DỤNG ĐẤT DỰ ÁN ĐẦU TƯ

Chủ đề   RSS   
 • #358833 25/11/2014

  navelvu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/10/2008
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  GIA HẠN SỬ DỤNG ĐẤT DỰ ÁN ĐẦU TƯ

  Chào các Anh/chị trên Diễn đàn.

  Tôi có một vấn đề khá lúng túng không biết giải quyết theo hướng nào, Do đó, xin phép được đưa lên diễn đàn để các Anh/chị cùng đóng góp thảo luận, vấn đề của tôi như sau:

  DN chúng tôi là công ty liên doanh được thành lập vào năm 1990 giữa hai bên liên doanh, một bên là Công ty Trung Quốc góp 75% VĐL bằng tiền và bên VN góp 25% VĐL bằng giá trị quyền sử dụng đất (đất được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng - nay là TTCP giao trực tiếp cho bên VN để góp vốn liên doanh), giấy chứng nhận QSDĐ được cấp cho bên VN và đến nay bên VN vẫn còn đang đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ. 

  DN liên doanh (chưa đăng ký lại theo nghị định 194/2013) sẽ kết thúc thời hạn hoạt động vào tháng 6/2016, phía VN chúng tôi không muốn tiếp tục hợp tác đầu tư với công ty Trung Quốc nữa nên sẽ ko làm thủ tục gia hạn dự án đầu tư mà tiến hành giải thể, thanh lý DN để triển khai Dự án đầu tư mới trên đất đã được cấp cho Dự án liên doanh sắp hết thời hạn hoạt động (sau đây gọi là Dự án cũ). Chủ trương thực hiện Dự án đầu tư mới trên đất của Dự án cũ của chúng tôi đã được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận. Tuy nhiên, vấn đề mà chúng tôi đang lúng túng đó là, liệu chúng tôi có được gia hạn sử dụng đất để được lập Dự án đầu tư mới hay Nhà nước sẽ thu hồi đất rồi giao lại, chúng tôi có quyền ưu tiên sử dụng đất hay không? Khi nghiên cứu các quy định của pháp luật đất đai và đầu tư, chúng tôi cũng chỉ tìm thấy Thủ tục gia hạn sử dụng đất  khi Gia hạn Dự án đầu tư chứ chưa thấy trường hợp Gia hạn sử dụng đất cho việc lập lại Dự án đầu tư mới. Nay tôi đưa vấn đề này lên diễn đàn, kính mong các anh, chị em, các chuyên gia có ý kiến chia sẻ dựa trên các cơ sở pháp lý hoặc thực tiễn đã gặp phải. Cảm ơn các anh, chị em rất nhiều.

  Trân trọng./.

   
  3183 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446994   19/02/2017

  Chào bạn, dựa vào thông tin mà bạn cung cấp tôi xin được góp ý như sau:

  Căn cứ Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013 về Đất sử dụng có thời hạn:

  3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

  Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

  Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

  Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này”.

  Theo đó, khi bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư mới thì bạn hoàn toàn có thể xin gia hạn đất mà không phụ thuộc vào việc bạn thực hiện dự án đầu tư mới hay cũ.

  Trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ tới chúng tôi để được giải đáp.

  Trân trọng./.

   

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hương

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-