Ghi số đề thuộc loại tội phạm gì, có thể tại ngoại không

Chủ đề   RSS   
 • #151141 28/11/2011

  leminhtu2007

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/11/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ghi số đề thuộc loại tội phạm gì, có thể tại ngoại không

  Thưa luật sư:

  Tôi tên: Lê Lan Anh. 48 Tuổi.
  Kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi giải đáp một số khuất mắc trong bản án mà công an huyện đang thụ lý.
  Do bản án mà công an huyện đưa ra có nhiều tình tiết phức tạp và khá dài, kính mong Luật sư bớt chút thời gian tư vấn giúp tôi.
  Tôi xin chân thành cảm ơn và hậu tạ. (ĐT: 01666.581.005)

  Nội dung:

  Thời gian gần đây, để kiếm thêm tiền chợ hàng ngày, nên vợ chồng tui có ghi thêm số đề. Với tiền lời 50 ngàn mỗi ngày.

      Vợ chồng tui ghi số và giao nợp lại cho chủ đề là cô Bình.

      Vào 15g ngày 29/8/2011, công an huyện Long Điền vào nhà, và thấy vợ chồng tui đang ghi số cho một người với số tiền 50 ngàn.

    Cùng các vật chứng:

  -         Hai tờ phơi đề của 2 ngày:

  ·        Tờ ghi số ngày28/8/2011 với tổng số tiền là 4.4 triệu đồng.

  ·        Tờ ghi số ngày29/8/2011 với tổng số tiền là 1.3 triệu đồng.

  -         Máy điện thoại bàn có chức năng ghi âm 2 chiều: có các cuộc gọi trong 2 ngày 28/8 và 29/8, giữa tui và chủ đề là cô Bình, hai người gọi đến ghi: một người 10 ngàn đồng, một người 15 ngàn đồng.
   

      Ngoài ra công an còn tịch thu:

  - Hai điện thoại di động của vợ chồng tui.

  - Số tiền 22 triệu đồng, tui dùng để trả tiền mua cây cao su tầng lá.( Sau này số tiền này đã được công an xã xác nhận là tiền mua cây.)

   
      Sau 3 ngày vợ chồng tui bị bắt, công an huyện đến nhà cô Bình để làm việc. Do cô Bình có con < 7 tháng tuổi, nên được tại ngoại.

  Việc ghi số được thống nhất trong vòng 1 tháng.

       Vợ chồng tui bị bắt ngày 28/8/2011, và cùng bị tạm giam 9 ngày, sau đó tui được tại ngoại và có lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, còn chồng tui bị tạm giam thêm 81 ngày.

      Từ trước tới nay vợ chồng tui chưa từng bị tiền án tiền sự.

      Hiện nay công an huyện cho biết: đã kết thúc hồ sơ. Nhưng việc điều tra máy ghi âm chưa xong, đang chuyển mày ghi âm ra Hà Nội để điều tra.

      Nên chồng tui sau khi hết hạn tam giam 81 ngày, ngày 26/11/2011 công an huyện thông báo gia hạn tạm giam chồng tui thêm 2 tháng.

      Thưa quý luật sư tui muốn nhờ luật sư tư vấn giùm tôi:

  1.     Vợ chồng tui phạm tội như vậy thì thuộc loại tội phạm nào: ít nghiêm trọng, hay nghiêm trọng ?

  2.     Thời gian tạm giam, và gia hạn tạm giam của chồng tui như vậy là có đúng quy định tại điều 209 Bộ Luật Hình Sự không?

  3.     Tui phải làm đơn kháng cáo và nộp ở đâu?

  4.     Tui có thể nhờ người bảo lảnh chồng tôi tại ngoại được không?

  5.     Sau khi hết hạn tạm giam, vợ chồng tui, cô Bình, sẽ bị mức án như thế nào?

  6.     Số tiền 22 triệu tui dùng để trả tiền mua cây, đã được xã xác nhận, tui đã chuyển giấy chứng nhận của xã ra công an huyện. Nhưng công an huyện nói số tiền đó dùng để thi hành, như vậy có hợp lý không?

     Trong khi chờ đợi sự trả lời của quý luật sư, tui xin chân thành cảm ơn.

     Mong nhận được sự trả lời của quý luật sư trong thời gian sớm nhất, xin chân thành cảm ơn.
   
  16345 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #152108   02/12/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Gửi chị #ca0002; text-align: -webkit-center; background-color: #edf5f9;">leminhtu2007!
  Xin được trả lời các câu hỏi của chị như sau:

  1/ Do chưa biết vợ chồng chị bị khởi tố về tội đánh bạc (Điều 248 BLHS) hay tội tổ chức đánh bạc (Điều 249 BLHS). Cũng chưa biết được số tiền mà vợ chồng chị sử dụng vào việc đánh bạc được xác định lào bao nhiêu nên cũng chưa biết vợ chồng phạm vào khoản mấy của một trong hai tội trên. Vì vậy chưa thể xác định được nó thuộc loại tội ít nghiêm trọng hay nghiêm trọng, thậm chí là rất nghiêm trọng.

  2/ Thời gian tạm giam và gia hạn tạm giam để điều tra được quy định tại Điều 120 BLTTHS chứ không phải là Điều 209 BLHS.

  Nếu chồng chị bị khởi tố về tội nghiêm trọng thì việc áp dụng thời hạn tạm giam và gia hạn tạm giam như vậy là đúng. Nếu bị khởi tố về tội ít nghiêm trọng thì việc áp dụng thời hạn tạm giam và gia hạn tạm giam như vậy là sai. Nhưng tôi tin rằng là chồng chị bị khởi tố về tội nghiêm trọng và việc áp dụng thời hạn tạm giam và gia hạn tạm giam của Cơ quan điều tra là đúng. Vì họ nắm luật trong tay và họ hiểu nếu làm sai thì ảnh hưởng như thế nào đối với vị trí công tác của họ, thậm chí có khi còn mất cả nghề.

  3/ Việc kháng cáo chỉ được thực hiện sau khi Tòa án đã xét xử sơ thẩm và ra bản án.
  Còn nếu chị muốn hỏi việc khiếu nại về việc tạm giam chồng chị thì quyết định tạm giam là quyết định của Thủ trưởng Cơ quan điều tra, quyết định gia hạn tạm giam là quyết định được Viện kiểm sát phê chuẩn. Nên chồng chị (chứ không phải chị) làm đơn khiếu nại gửi đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Điền.

  4/ Theo quy định của pháp luật thì chồng chị vẫn có thể được bảo lĩnh nhưng xác suất là cực nhỏ theo nhận định của tôi.

  5/ Vợ chồng chị và cô Bình bị xử phạt mức án như thế nào phụ thuộc vào việc bị truy tố về tội gì, khoản mấy; phụ thuộc vào nhận định của Hội đồng xét xử trên cơ sở hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt áp dụng đối với mỗi người, đặc điểm nhân than và vai trò của từng người trong vụ án. Diễn đàn không thể trả lời được cho chị câu hỏi này.

  6/ Về nguyên tắc, tiền bạc và tài sản thu giữ khi khám xét nếu sau đó xác định không phải là vật chứng, không phải là do phạm tội mà có, không liên quan đến tội phạm thì sẽ được trả lại. Nhưng trong trường hợp cụ thể của chị thì số tiền 22 triệu đồng đó không đủ cơ sở để khẳng định là chị dùng để mua cây cho dù có chứng nhận của Công an xã. Vì công an xã làm sao biết được chị sẽ dùng số tiền đó để mua cây hay dùng vào việc gì. Nên việc công an xã xác nhận cho chị chẳn qua không vì nể nang thì cũng là vì thiếu hiểu biết. Giả sử như hôm đó không bị bắt mà có một hoặc nhiều người trúng đề với số tiền khoản 350.000 đồng thì số tiền 22 triệu làm gì đã đủ trả cho họ. Vậy nên nếu xác định số tiền vợ chồng chị dùng để đánh bạc là từ 22 triệu đồng trở lên thì việc Công an tạm giữ nó là đúng luật chứ nói gì đến hợp lý hay không.

  Chào chị!
  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |