Ghi nhớ 4 điều này tránh bị lừa qua mạng

Chủ đề   RSS   
 • #532731 09/11/2019

  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 226 lần


  Ghi nhớ 4 điều này tránh bị lừa qua mạng

  Bài tham khảo:

  >>> Ngay cả lãnh đạo nhà nước cũng bị lợi dụng và giả mạo. Hãy cảnh giác!;

  >>> [Infographic] Toàn bộ quy trình giải quyết vụ án hình sự dễ hiểu nhất;

  >>> Trình tự giải quyết vụ án dân sự theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

  Ngày nay, các thủ phạm lừa đảo qua mạng ngày càng có những thủ đoạn tinh vi hơn. Chúng hoạt động một cách công khai và luôn nhắm vào các điều cơ bản của con người để dễ tác động đến tâm lý khiến người bị lừa không thể lường trước được. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ những bản chất hay các chiêu lừa đảo của những tên tội phạm này sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro phát sinh. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi nhớ thật kĩ 04 điều này để tránh bị lừa đảo qua mạng xã hội như sau:

  Bạn tham khảo bài tổng hợp các chiêu lừa đảo trên mạng xã hội và chế tài TẠI ĐÂY nhé!

  Thứ nhất: bạn hãy ghi nhớ trên đời này không có gì miễn phí cả

  Tại sao mình nói như vậy, bởi vì đa số các chiêu lừa đảo trên mạng đều rất tinh vi, chúng thường tận dụng những điều cơ bản về con người như là tính năng tò mò, niềm tin và nỗi sợ để lừa con người.

  Ví dụ như trên mạng xã hội thường xuất hiện những thông tin như “Miễn phí! lick ngay” thì rất nhiều bạn vì tính tò mò, muốn lick thử xem như thế nào, dù gì chỉ lick thôi cũng không gây hại gì. Tuy nhiên, khi bạn lick vào thì lập tức những thông tin cơ bản của bạn như: hình ảnh cá nhân, tên, số điện thoại,..lập tức sẽ bị giữ lại, thêm đó có thể nếu bạn muốn tiếp tục sẽ phải điền thêm thông tin mới được xem tiếp…

  Do đó, bạn cần ghi nhớ và né tránh những cái gì được xem là trên trời rớt xuống mà không biết lý do từ đâu và tại sao mình được nhận trên mạng xã hội, trừ trường hợp khác mà bạn biết chắc chắn cái việc miễn phí đó không hề gây hại, còn nếu đang phân vân thì thôi nên tránh đi là tốt nhất, tránh gây thiệt hại cho mình.

  Thứ hai sử dụng thông tin ngữ cảnh để nhận dạng hành vi lừa đảo

  Trong mỗi trường hợp người lừa đảo luôn tự dựng lên một hoạt cảnh nhất định để lừa người khác. Do đó, bạn hãy để ý những chi tiết xung quanh để xác định lại thông tin đó có chính xác hay không. Ví dụ trong một số trường hợp như:

  - Khi bạn nhận được thông  báo bạn được 1 giải thưởng lớn. Đừng quá mừng, mà hãy suy nghĩ bạn có tham gia một cuộc thi nào gần đây không? và xem những yêu cầu nhận thưởng như thế nào? nếu bắt bạn cung cấp thêm thông tin, chuyển khoản trước một khoản tiền nhất định, thì tức bạn đã bị lừa rồi đấy.

  - hay việc bạn bè nhắn tin bằng tài khoản facebook mượn tiện, nhờ chuyển khoản hoặc nộp car điện thoại hộ. Bạn hãy tìm cách hỏi lại hay làm những việc gì đó đặc trưng giữa bạn và bạn bạn hay làm để xác định đó có phải là bạn bạn hay không? hay nhắn tin bằng tài khoản khác như zalo, viber...để chắc chắn là bạn bạn thì hãy cho mượn, còn không thấy trả lời hoặc đang mông lung không biết có phải nó không? thì thôi chắc bạn đang bị lừa đấy nên hãy né đi.

  ...

  Do đó, khi bạn tiếp nhận bất kì một thông tin từ bất kì người nào đó, hãy tự hỏi mình xác minh lại điều đó nó từ đâu mà có? Tiếp nhận thông tin thì mình có ích gì không? Có đảm bảo an toàn không? ..hãy chắc chắn thông tin đó có lợi chứ không có hại thì bạn hãy tiếp tục, còn không thì dừng ngay và luôn để đảm bảo quyền lợi cho mình.

  Thứ ba luôn bảo mật thông tin, hạn chế để lộ thông tin trên các trang trên mạng xã hội

  Đối với các tài khoản trên mạng như facebook, zalo, viber,….bạn nên để mật khẩu có cả chữ, số lẫn lộn, khó đoán. Hạn chế để mật khẩu dễ đoán để người xấu có thể dễ dàng đoán ra được từ những thông tin cơ bản của bạn. Bên cạnh đó, bạn nên tập thói quen thay đổi mật khẩu định kì hoặc tạo các lớp mật mã bảo vệ tài khoản liên kết với email để khi có thông báo có sự xâm nhập bất thường bạn cần thay đổi mật khẩu ngay để tránh rủi ro cho tài khoản của mình.

  Nói không với việc điền thông tin cá nhân trên các link thông tin bất thường trên mạng xã hội như: để lại thông tin để nhận tài liệu học toeic từ một tài khoản giả mạo, để lại thông tin để nhận quà từ một trang web bán đồ trên mạng (bạn hãy nhớ không có gì là cho không cả),…Như vậy, kẻ xấu mới không có cơ hội sử dụng thông tin của bạn vào những việc bất hợp pháp.

  Thứ tư nói không với tất cả những đường link thông tin bất thường, những file đính kèm không rõ ràng và những game điện tử quảng cáo trên mạng xã hội mà nguồn gốc không rõ ràng..

  Bạn phải thật cẩn thận trước các đường link hứa hẹn sẽ giúp bạn trở nên giàu có trong phút chốc, hay bán hàng miễn phí.. Cũng đừng bao giờ mở các tài liệu đính kèm khi bạn không tin tưởng vì chúng có thể phát tán mã độc cho thiết bị của bạn. Tạo cơ hội cho hacker xâm nhập và lấy đi tài khoản của bạn.

  Vậy nên, trên đây là 04 điều cơ bản bạn cẩn lưu ý để tránh lừa đảo trên mạng. Hãy tập cách nói không với tất cả những gì bạn có cảm giác không an toàn hoặc những quyền lợi như trên trời giáng xuống mà bạn không biết nguồn gốc từ đâu. Bạn phải luôn nhớ thông tin của mình là bảo mật, tìm cách bảo vệ nó. Như vậy thì kẻ xấu mới không có cơ hội tiếp cận và làm ảnh hưởng đến bạn.

  Cập nhật bởi Linhngo99 ngày 09/11/2019 11:10:29 SA
   
  613 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Linhngo99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận