Gây tai nạn giao thông làm chết người và việc thiếu trách nhiệm của cán bộ điều tra

Chủ đề   RSS   
 • #187442 21/05/2012

  minh_tuyet4272008

  Female
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gây tai nạn giao thông làm chết người và việc thiếu trách nhiệm của cán bộ điều tra

  Kính chào các luật sư
  Một vụ tai nạn gây chết người xin các luật sư tư vấn
  Mẹ tôi đang trên đường về nhà thì bị tai nạn giao thông dẫn cái chết của mẹ tôi và sự điều thiếu trách nhiệm của cán bộ điều tra vụ tau nạn này.
  Sự việc diễn ra như sau:

  Vào ngày 12 tháng 04 năm 2012. Mẹ tôi đang trên đường về nhà khi băng ngang qua QL1A. Mẹ tôi đang từ làn đường xe máy bên phần đường hướng TPHCM ra Bắc,qua bên kia đường để về nhà. Mẹ tôi qua đường và đã qua hơn một nữa làn đường bên kia là làn đường dành cho xe hơi hướng từ Bắc vào TPHCM , thị bị một chiếc xe máy hiệu Mio chạy theo hướng từ TPHCM ra Bắc bỗng nhiên chạy với tốc độ cao tung ngang mẹ tôi một cách bất ngờ gây đến cái chết của mẹ tôi. Và tung xong mẹ tôi thì họ bỏ trốn và đã bị bắt ngay sau đó.
  Theo lời chứng kiến của những người chứng kiến vụ tau nạn mẹ tôi đã qua gần hết đường sắp qua tới đường bên kia thì người gây tai nạn từ làn đường xe máy bên này chạy vớ tốc độ cao tung thẳng vào mẹ tôi, Cùng nhũng lời nhận xét của những người ở gần nhà người gây tai nạn thì họ là người chuyên độ xe lên để đua.Và họ có tai tiếng trong nhiều vụ tai nạn giao thông trước đó nhưng chưa có vụ việc nào gây chết người, nhưng cũng gây cho những người do họ gây tai nạn những chấn thương nặng. 
    Và hôm nay khi ba tôi lên gặp cán bộ điều tra thì cán bộ vụ việc này là do lỗi qua đường của mẹ tôi, và còn cái sai xót trong điều tra là vụ việc xảy ra tại QL1A thì lại nói vụ tai nạn xảy ra tại QL20. Và hỏi ba tôi phía gia đình tôi muốn bên gây tai nạn bồi thường bao nhiêu. Còn nói những lời lẽ binh vực cho người gây tai nạn.Khi lập biên bản điều tra cán bộ này hỏi và ba tôi đã trả lời những câu hỏi của cán bộ điều tra hỏi và ba tôi đã trả lời đầy đủ. Và nói những câu rất không hợp tình hợp lý đối với vụ việc của mẹ tôi. 
   Xin luật sư tư vấn về việc này giúp tôi về người cán bộ và việc mẹ tôi co vi phạm luật hay không
  Mong sớm được phúc đáp
   
  6284 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #187497   21/05/2012

  luatsudoviethai
  luatsudoviethai
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2012
  Tổng số bài viết (598)
  Số điểm: 3242
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 202 lần


  Chào bạn

  Trong các vụ án giao thông cơ quan điều tra căn cứ vào biên bản lập tại hiện trường, sơ đồ, bản ảnh hiện trường và qua lời khai của các bên tham gia giao thông, nhân chứng để ra các quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án. Trong trường hợp của gia đình bạn nên hợp tác tốt với cơ quan điều tra, nếu trong quá trình điều tra thấy cơ căn cứ để cho rằng cán bộ điều tra không vô tư, không khách quan gia đình bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan điều tra, VKSND cùng cấp để đảm bảo quyền lợi cho mình.

              Tuy nhiên, trong các vụ án giao thông thường là lỗi không cố ý, các bên tham gia nên đàm phán, thoả thuận với nhau để đạt được mục đích của mình. 

  ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SƯ SỰ THẬT

  Chủ tịch Hội đồng thành viên

  Luật sư ĐỖ VIẾT HẢI

  ĐT: 0913233631 Email: Luatsuviethai@gmail.com

  Website: www.luatsuthat.vn

  Đ/c: số 12 ngõ 71, phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

  ĐT: 04. 62753561 Fax: 04. 62753591

   
  Báo quản trị |  
 • #188150   23/05/2012

  minh_tuyet4272008
  minh_tuyet4272008

  Female
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


       Chào Luật Sư!
       Cảm ơn vì luật sư đã trả lời khuất mắc của tôi.
      Nhưng vụ tai nạn mẹ tôi xãy ra mẹ tôi được đưa tới bệnh viện nhưng gia định họ không hề hỏi thăm tình trạng mẹ tôi như thế nào. Hay có ý muốn đàm phán có thiện chí gì cả. Khi mẹ tôi sắp mất họ đưa gia đình tôi 10 triệu đồng , lần thứ hai khi đám tang mẹ tôi đưa gia đình tôi 8 triệu đồng lo đám cho mẹ tôi và sau khi đám ma mẹ tôi kết thúc thì gia đình họ lên nói sẽ đưa gia đình tôi 30 triệu với điều kiện gia đình tôi ký tên vào giấy bãi nại cho con họ. 
      Gia đình họ khi nói chuyện thì chẳng có thiện chí một chút nào hết.  Và theo phía tôi được biết thì vị cán bộ điều tra vụ án của mẹ tôi lại là chỗ quen biết của gia đình họ. Nên tôi sợ vụ tai nạn sẽ điều tra không công bằng
      Và tôi xin thắc mắc một điều nữa. Nếu mẹ tôi là trụ tột tài chính trong gia đình, nhà tôi thì ba chỉ là người phụ giúp mẹ trong việc buôn bán nên thu nhập hoàn toàn của nhà tôi dựa vào mẹ. Gia đình tôi có 3 chị em. Tôi là cả mới tốt nghiệp cao đẳng xong hiện chưa có việc làm và tôi đang chịu một khoản vay lúc đi học dành cho sinh viên. Em trai tôi đang học đại học năm nhất tại TPHCM nên còn phụ thuộc vào gia đình rất nhiều. Và tôi có một đứa em gái năm nay mới 10 tuổi và đang đi học. Gia đình tôi không có ruộng hay rẫy gì cả. Ba tôi thì khả năng làm việc không còn như trước nữa kể từ ngày mẹ tôi mất ba tôi suy sụp rất nhiều về tinh thần lẫn sức khỏe. 
      Nếu gia đình tôi đưa đơn kiện đòi người gây tai nạn chu cấp cho đứa em gái tôi tới 18 tuổi có được không. Vì ba tôi năm nay đã gần 60 tuổi , me tôi chết lúc mới 49 tuổi . Thu nhập của mẹ tôi hàng tháng khoảng từ 20 triệu đến 30 triệu đồng mỗi tháng. Giờ mẹ tôi mất gia đình tôi lâm vào tình trạng khó khăn do nhiều vấn đề tiêu cực.
      Bên phía người gây tai nạn cho mẹ tôi thì năm nay đã 19 tuổi là người điều khiển phương tiện và đang làm nghề sữa xe máy.Khi gây tai nạn người đó có trở thêm một người đằng sau xe nhưng khi tung thì họ không bị gì nặng.
      Và tôi muốn hỏi với vụ tai nạn phương tiện tung mẹ tôi đã được thay đổi làm tăng vận tốc vốn có của phương tiện. Và đi trái luật lệ và chạy với vận tốc không cho phép trong khu đông dân cư. Và sau khi gây tai nạn người đó đã bỏ trốn.Nếu theo đúng pháp luật thì phải chịu hình phạt như thế nào.
      
   
  Báo quản trị |  
 • #188165   23/05/2012

  luatsudoviethai
  luatsudoviethai
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2012
  Tổng số bài viết (598)
  Số điểm: 3242
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 202 lần


  Chào bạn, luật sư Đỗ Viết Hải trả lời bạn như sau:
     Bạn thây người gây tai nạn và gia đình bồi thường không thoả đáng bạn có thể yêu cầu toà án có thẩm quyền buộc người gây tai nạn bồi thường cho gia đình bạn theo quy định của pháp luật. Việc bồi thường thiệt hại được hướng dẫn chi tiết trong Nghị quyết 03/2006 của hội đồng thẩm phán Toà án ND tối cao. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc về khả năng bồi thường của người gây thiệt hại và việc toà án thụ lý, giải quyết có thể mất nhiều thời gian.
    Về trách nhiệm hình sự của người gây thiệt hại. Theo quy định của Điều 202 Bộ luật hình sự:

  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  B) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
                 Bạn nên cân nhắc và sáng suốt lựa chọn.

  ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SƯ SỰ THẬT

  Chủ tịch Hội đồng thành viên

  Luật sư ĐỖ VIẾT HẢI

  ĐT: 0913233631 Email: Luatsuviethai@gmail.com

  Website: www.luatsuthat.vn

  Đ/c: số 12 ngõ 71, phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

  ĐT: 04. 62753561 Fax: 04. 62753591

   
  Báo quản trị |  
 • #192377   08/06/2012

  minh_tuyet4272008
  minh_tuyet4272008

  Female
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tai nạn giao thông

  Chào luật sư! 
  Tôi muốn hỏi một vấn đề khác về vụ tai nạn của mẹ tôi
   Vào ngày 29/04/2012 công an điều tra vụ án của mẹ tôi gọi ba tôi lên điều tra. Ngày đó là ngày chủ nhật ai cũng nghĩ làm nghĩ vậy là ba tôi không đi vì ba tôi cung rất bận từ khi mẹ tôi mất.
    Khi ba tôi lên gặp cán bộ điều tra vào ngày 21/05/2012 tới giờ chưa thấy cán bộ công an gọi gia đình tôi lên lần nào nữa. Gia đình gây tai nạn cũng không lên hòa giải với gia đình tôi. Khi găp công an đó nói do lỗi mẹ tôi chuyển hướng qua đường qua QL20  cách đó hơn 1km. 
  Và sáng nay khi tôi gọi điện thoại cho vị cán bộ đó ông ta lại nói là lỗi do mẹ tôi chạy từ trong hẻm ra. nên bị người ta tung, trong khi mẹ tôi có từ trong hẻm chạy ra nhưng mẹ tôi đã qua gần hết phần đường ôtô bên kia thì bị xe máy đó mới tung mẹ tôi, tôi hỏi vị cán bộ đó còn nạt nộ làm tôi rất khó chịu nhưng tôi vẫn nói chuyện lễ phép. Cán bộ đó còn nói gặp ba tôi một lần bàn bạc ba tôi không chịu mức bồi thường 30.000.000 thì vụ tai nạn mẹ tôi không điều tra gì nữa. Tôi hỏi cán bộ tại sao người đó được thả ra thì người cán bộ đó nói người ta không có lỗi thì được thả ra.  Tôi rất bất  xúc và thương cho mẹ tôi. Cán bộ khi nhà tôi nộp giấy tờ liên quan tới mẹ tôi thì không đưa bất cứ giấy gì cho chúng tôi. Tôi muốn hỏi cán bộ đó có phải đưa cho gia đình tôi giấy tờ gì không thưa luật sư.
  Và người gây tai nạn cho mẹ tôi lại đang ở ngoài không phải trong trại giam. Tôi muốn hỏi lý do tại sao người đó được thả khi vụ án chưa có kết luận, và mẹ tôi chết 1 tháng rưỡi nay bên công an không có gọi hay đề nghị gia đình tôi làm gì hết. Tôi phải làm gì bây giờ thưa luật sư. 
  Vị cán bộ đó g ba tôi mới một lần thì nói vụ án đã xong.
  Tôi nghe được nhiều thông tin bên gia dình gây tai nạn đã lo lót cán bộ điều tra để người tung mẹ tôi không bị giam giữ. Pháp luật có thật sự công bằng hay chỉ dựa vào những quen biết có thể chạy tội. 
  Xin luật sư giúp gia đình tôi cho tôi ý kiến phải làm gì?
  Mong sự trả lời của luật sư
   
  Báo quản trị |  
 • #199805   09/07/2012

  luatsudoviethai
  luatsudoviethai
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2012
  Tổng số bài viết (598)
  Số điểm: 3242
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 202 lần


  Chào bạn

  Khi vụ án giao thông xảy ra, các cơ quan giải quyết vụ án giao thông sẽ lập hồ sơ, điều tra để giải quyết. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra nếu các bên phát hiện có các sự việc giải quyết không khách quan của các cán bộ thụ lý kiến nghị đến cơ quan giải quyêt. Trong trường hợp của bạn, nếu thấy tiến trình giải quyết không bình thường, bạn làm đơn trình bày toàn bộ sự việc gửi cơ quan công an đang thụ lý vụ án và Viện kiểm sát ND cùng cấp để được xem xét giải quyết. 

  Chúc bạn thành công

  ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SƯ SỰ THẬT

  Chủ tịch Hội đồng thành viên

  Luật sư ĐỖ VIẾT HẢI

  ĐT: 0913233631 Email: Luatsuviethai@gmail.com

  Website: www.luatsuthat.vn

  Đ/c: số 12 ngõ 71, phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

  ĐT: 04. 62753561 Fax: 04. 62753591

   
  Báo quản trị |  
 • #247280   06/03/2013

  daukimanh
  daukimanh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chào luật sư! em muốn hỏi về vụ tai nạn của em gái em.

  Ngày 12/2//2013 em gái em là Bích Việt được bạn chở bằng xe máy bị hai thanh niên đi xe máy ngược chiều phóng nhanh tông nhằm.Người cầm lái gây tai nạn cho em gái em sinh năm 1996, chưa có bằng lái.và theo như công an nói thì người này phóng nhanh khi xuống dốc, trong khi bạn trai chở em gái em đi đúng phần đường, có bằng lái và xe đang lên đoạn đường dốc nên đi chậm.Hậu quả là em gái em bị vỡ xương bánh chè chân trái.Bạn của Việt bị khâu 25 mũi ở chân mày gần mắt, gãy 3 ngón chân, trật xương bàn chân. 

  Năm nay em Bích Việt đang học lớp 12, và em học cũng rất được, tai nạn lần này khiến em mất một khoảng thời gian nằm viện và ở nhà điều trị kéo dài, không thể đi học, làm ảnh hưởng đến học tập của em và nhất là 2 kì thi quan trong : tốt nghiệp và đại học.Vì thỏa thuận hòa giải không thành công nên gd nhà bạn chở việt viết đơn xin pháp luật giải quyết đòi lại công bằng cho 2 đứa nhỏ.

  vậy xin hỏi luật sư:

  em gái em bị như vậy người gây tai nạn sẽ bị sử phạt như thế nào? và em của em sẽ được bồi thường như thế nào?

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐỖ VIẾT HẢI - Trưởng văn phòng Luật sư Sự Thật - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nộ

Địa chỉ: Số 12 Ngõ 71, Phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: 04. 62753561 - Fax: 04. 62753591

ĐT: 0913233631 - Email: Luatsuthat.vn@gmail.com