GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG KHÔNG CÓ GPLX

Chủ đề   RSS   
 • #341983 31/08/2014

  cayduong1991

  Mầm

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:22/01/2014
  Tổng số bài viết (37)
  Số điểm: 785
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 0 lần


  GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG KHÔNG CÓ GPLX

  Anh, chị Luật sư cho em hỏi:

  Chú em không có Giấy phép lái xe và điều khiển xe gắn máy gây tai nạn với người băng qua đường, nhưng lỗi ở người đi đường thiếu quan sát, còn chú em thì lái xe với tốc độ đúng quy định và quan sát cẩn thận, chỉ là không có Giấy phép lái xe thôi ạ! Vụ việc tai nạn làm cho người đi đường bị thương và phải đi bệnh viện điều trị.

  khi xảy ra tai nạn chú em tự nguyện đưa người đó đến bệnh viện điều trị và các khoản chi để điều trị chú em đã thanh toán. Nhưng người đi đường này biết chú em không có giấy phép lái xe và đã đến gây chuyện! em sợ sẽ làm lớn chuyện và cơ quan chức năng biết sẽ gây phiền phức cho chú em! 

  Nhờ các anh, chị tư vấn giúp em! vậy việc chú em lo tiền thuốc và điều trị cho người đi đường đó là đúng luật không ạ? Và nếu người đi đường đến đòi bồi thường thêm thì chú có đáp ứng không ạ? Nếu người đó kiện ra cơ quan chức năng thì chú em bị xử lý như thế nào ạ?

  Cám ơn anh,chị luật sư! 

   
  3690 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #342275   03/09/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn, trường hợp của bạn Công ty Luật Nam Long và Cộng sự tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định của Bộ luật hình sự:

  Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   

  “Gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác”  được hướng dẫn bởi Khoản 4.1 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP

  Nội dung:

  4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự

  4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

  a. Làm chết một người;

  b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

  c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

  d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  Trường hợp này chưa gây mức độ thiệt hại đến tính mạng mà chỉ gây thiệt hại sức khỏe. Do đó bạn đối chiếu với quy định trên xem tỉ lệ thiệt hại đến mức nghiêm trọng phải truy cứu TNHS hay chưa? nếu thiệt hại chưa đến mức nghiêm trọng để truy cứu TNHS thì việc chưa có GIấy phép lái xe chú bạn chỉ bị xử phạt hành chính và yêu cầu bồi thường dân sự thôi. Còn nếu đến mức truy cứu TNHS rồi thì hai bên nên dàn sếp cho xong trách mang ra công an vì tội quy định tại Điều 202 không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu do đó khi khởi tố rồi sẽ không rút được nữa. Thân ái !

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |