gây tai nạn giao thông có bị truy cứu ko?

Chủ đề   RSS   
 • #216875 29/09/2012

  sometimeslc

  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  gây tai nạn giao thông có bị truy cứu ko?

  Ngày 30/8/2012 bố em có đèo bạn đi công chuyện không may trên đường bố em gây tai nạn giao thông khiến người đi cùng bố em chết ngay tại chỗ. Gia đình em cũng đã giải quyết tình cảm với gia đình người bị nạn và gia đình người bị nạn đã viết đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bố em gửi công an. Phía bên công an cũng đã giải quyết ổn thỏa nhưng viện kiểm sát vẫn đòi truy tố. Vậy em muốn hỏi khi đã có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự của gia đình người bị nạn thì viện kiểm sát có quyền khởi tố hay không? Mong luật sư trả lời thắc mắc giúp em. Em xin cảm ơn.
   
  10092 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #216887   29/09/2012

  luatQuynhnhu
  luatQuynhnhu
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:15/09/2011
  Tổng số bài viết (759)
  Số điểm: 8645
  Cảm ơn: 60
  Được cảm ơn 581 lần


  gây tai nạn có bị khởi tố không

  Chào bạn! Nội dung bạn hỏi Luật sư Phạm Tiến  Quyển Công ty Luật Quỳnh Như tư vấn như sau:

  Việc  gây tai nạn của bố bạn với người đi cùng thật đáng tiếc tuy nhiên theo quy định của pháp luật hình sự điều 202 thì tội danh  này không phải là " truy tố theo yêu cầu của bị hại" mà truy tố để bảo vệ các quan hệ xã hội  trong tình hình giao thông phức tạp hiện nay

  "Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
   b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."                                                                                                                                                                          Như vậy  bố của bạn có thể bị truy tố theo khoản 1 của điều Luật vừa trích dẫn, theo quy định của pháp luật thì VKS vẫn có thể khởi tố nhưng xét toàn diện thì trường hợp này họ không nên khởi tố vì hành vi nguy hiểm cho xã hội không còn, lỗi (nếu có) là lỗi vô ý, gia đình nạn nhân có đơn miễn tố,,,, tất cả các  điều kiện như vậy họ có thể ra quyết định không khởi tố  vụ án!                                                                                                                                              Trân trọng                                                                                                                                                                           Luật sư: Phạm Tiến Quyển

  CÔNG TY LUẬT QUỲNH NHƯ : SỐ 62 NGUYỄN GIA THIỀU- TP BẮC NINH- TỈNH BẮC NINH : 0199 826 1982 ; 099.689.5678 Cung cấp dịch vụ

  -Tư vấn thường xuyên cho Doanh Nghiệp -Tư vấn tất cả các lĩnh vực pháp luật-

  -Tranh tụng tòa án: Vụ án Hình sự;Vụ án dân sự;vụ án hành chính;Tranh chấp Lao động;Tranh chấp hôn nhân gia đình;Tranh chấp đất đai;Tranh chấp kinh doanh thương mại;Thu hồi nợ

  - Trợ giúp pháp lý- Đại diện Ngoài tố tụng; soạn thảo đơn từ, di chúc,....

  -Tư vấn pháp luật miễn phí

  +qua mạng Danluat.vn :http://danluat.thuvienphapluat.vn/luat-su/luatquynhnhu

  +Qua điện thoại số : 093 617 3333

  +Qua email : quynhnhulawer@yahoo.com.vn

  -Địa chỉ : 62 Phố Nguyễn Gia Thiều - TP Bắc Ninh-Tỉnh Bắc Ninh

  tel: 02223- 857 093 Hotline: 099 689-5678

  Mobile: 093 617 3333

  hoặc : 099 -689.5678

  Giám đốc: Luật sư Phạm Tiến Quyển

   
  Báo quản trị |  
 • #217237   01/10/2012

  congtyluatdanviet
  congtyluatdanviet

  Mầm

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 505
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 36 lần


  Chào bạn!

  Câu hỏi của bạn đã được Luật sư Phạm Tiến Quyển - Công ty Luật Quỳnh Như tư vấn rất cụ thể nhưng tôi xin bổ sung thêm mấy  ý như sau:

  Bạn có thể tham khảo Điều 105 - Bộ luật Tố tụng hình sự dưới đây:

  Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại:

  1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

   2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

  Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

  Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

  Tại Điều 109 - Bộ luật TTHS quy định Quyền hạn và trách nhiệm của Viện kiểm sát trong việc khởi tố vụ án hình sự như sau:

  1. Viện kiểm sát thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc khởi tố vụ án hình sự, bảo đảm mọi tội phạm được phát hiện đều phải được khởi tố, việc khởi tố vụ án có căn cứ và hợp pháp.

  2. Trong trường hợp quyết định khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển, các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra không có căn cứ thì Viện kiểm sát ra quyết định huỷ bỏ quyết định khởi tố đó; nếu quyết định không khởi tố vụ án hình sự của các cơ quan đó không có căn cứ, thì Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định đó và ra quyết định khởi tố vụ án.

  Nếu VKS xét thấy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra không có căn cứ thì VKS vẫn có quyền ra quyết định khởi tố vụ án.

  Chúc gia đình bạn thành công.

  Trân trọng!

  Cập nhật bởi lschuhanh ngày 01/10/2012 06:13:40 CH Cập nhật bởi lschuhanh ngày 01/10/2012 06:11:42 CH
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Phạm Tiến Quyển - Công ty Luật Quỳnh Như

Địa chỉ : 62 Phố Nguyễn Gia Thiều - TP Bắc Ninh-Tỉnh Bắc Ninh

Tel: 0241-385-7093 - Mobile: 093-617-3333 ; 099 -689 -5678