File ghi âm có giá trị pháp lý không

Chủ đề   RSS   
 • #159811 08/01/2012

  lactranthien

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  File ghi âm có giá trị pháp lý không

  Gia đình tôi vừa vướng vào vụ việc như sau:
  cách đây khoảng hơn 2 tháng, tôi thấy Diệm con của ông cộng tác viên điện lực (không biết gọi vậy có đúng không, ông này phụ trách thu tiền điện hàng tháng ở xóm tôi) đang lắp đồng hồ điện (ông cộng tác viên này trên danh nghĩa vẫn là CTV của điện lực huyện, nhưng giờ ông ấy giao tất cả các việc từ thu tiền điện đến sửa chữa điện ... cho vợ và con ông ấy - đứa con tôi vừa nêu ở trên). tôi phản ánh là đồng hồ điện nhà tôi chạy nhanh, và Diệm bảo tôi là nhanh thì đem đi cân lại, vài ngày sau Diệm đến nhà tôi hỏi :" anh có cân lại đồng hồ không, tiên em đi cân cho mấy nhà, em mang của anh đi cân lại luôn" tôi hỏi cân ở đâu, nó bảo cân ở Sở điện lực, tôi đồng ý, vài ngày sau nó bảo cân xong và lấy 250000 tiền công, tháng đó nhà tôi mất 60000 tiền điện, tôi giọi điện thắc mắc thì nó bảo là thời gian đi cân lại nó mắc thẳng điện nhà tôi vào lưới điện nên tháng đó hết ít tiền, tháng sau hết 22000 tiền điện tôi lại gọi điện thắc mắc, nó bảo chắc bọn điện lực làm hỏng đồng hồ, để nó mang đi bắt đền người ta sửa lại. khoảng 10 ngày sau thanh tra sở điện lực tới lập biên bản và phạt nhà tôi hơn 10 triệu đồng về tôi ăn cắp điện, vậy cho tôi hỏi:
  - Tôi có phải nộp số tiền phạt đó không? ở đây ai vi phạm?
  + Ngoài trường hợp của tôi còn có 3 người cũng bị tương tự như tôi, hai người bị phạt dưới 1 triệu họ nộp phạt, còn 1 anh nữa anh đó bị phạt 4,5 triệu, nhưng lúc đó anh ấy chỉ có 3,4 triệu, anh phó giám đốc điện lực huyện bảo vậy cũng được, và anh đó nộp 3,4 triệu là xong (không có hóa đơn chứng từ gì), còn tôi anh PGĐ bảo cứ về đi tối anh đó gọi điện cho, đến tối anh đó gọi cho tôi và nói là mang 7 triệu ra nộp cung được:
  Hiện tại tôi có ghi âm lại:
   - Lời của ông CTV điện ở thôn nơi tô ở nói mấy tháng nay ông ấy giao hết cho con ông ấy làm, và thằng con của ông ấy (là Diệm) vẫn đi lắp đồng hồ mới cùng các nhân viên của điện lực.
  - Lời của thằng con (Diệm) thừa nhận là nó có mang đồng hồ điện của tôi lên sở điện lực cân
  - Lời của ông PGD điện lực huyện gọi điện bảo mang 7 triệu ra nộp cũng được
  Đến hôm này ra làm việc với điện lực huyện tôi sẽ thu âm tiếp, theo các anh chị tôi phải thu âm thêm về vấn đề gì?
  Các đoạn ghi âm trên có giá trị pháp lý không? và trường hợp của tôi thì tôi phải làm như thế nào?
  Cập nhật bởi lactranthien ngày 08/01/2012 10:29:43 SA
   
  4873 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #159833   08/01/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3759 lần


  Chào bạn!
  Cộng tác viên của Điện lực chỉ được thu tiền hoặc/và ghi điện. Những trường hợp đồng hồ điện (điện kế) của gia đình có vấn đề, đường dây điện có vấn đề ... bạn có thể liên hệ trực tiếp với Điện lực hoặc Cộng tác viên. Nhưng Cộng tác viên không được thực hiện các chức năng liên quan trực tiếp đến Điện, mà chỉ được thông báo với Điện lực để xử lý. Xin gửi đến bạn trình tự giải quyết như sau:

  - Gia đình bạn báo đồng hồ chạy nhanh/chậm/hỏng ..., Cộng tác viên phải ghi nhận và thông báo ngay với Điện lực để cử người xuống giải quyết. Không được tự ý tháo dỡ điện kế.

  - Sau khi Điện lực nhận được phản ánh của bạn (từ bạn hoặc từ cộng tác viên), sẽ cử nhân viên đến đo kiểm xác định (thường không quá 02 ngày). Nếu đồng hồ chạy không đúng (nhanh hoặc chậm) sẽ lập biên bản, mang điện kế đi cân đo lại. Trong trường hợp điện kế chạy đúng (sai số cho phép) thì bạn sử dụng điện kế bình thường.

  - Nếu điện kế chạy nhanh, sẽ làm thủ tục chứng minh thời điểm để hoàn trả phần tiền do điện kế chạy nhanh trong thời gia đó. Nếu điện kế chạy chậm, sẽ thu thêm tiền điện của bạn ứng với thông số chạy chậm.

  Về những câu hỏi của bạn, xin có vài ý kiến như sau:
  - Những thao tác trực tiếp trên lưới điện, chỉ nhân viên điện lực khi làm nhiệm vụ mới được thực hiện.

  - Cộng tác viên tự ý tháo dỡ điện kế nhà bạn mang đi kiểm định là không đúng.

  - Cộng tác viên tự ý đấu nối trực tiếp vào lưới điện để bạn sử dụng mà không qua điện kế là không đúng.

  - Bạn biết mà không báo với điện lực/ngăn cản cộng tác viên về trường hợp mắc điện sử dụng trực tiếp không qua điện kế. Bạn cũng có một phần lỗi trong đó.

  - Việc bạn nộp tiền cho Điện lực là tiền bồi thường thiệt hại do sử dụng điện không qua điện kế. Khoản phạt, bạn và các hộ khác vẫn phải đóng đủ cho Nhà nước (bồi thường và phạt là 2 khỏan khác nhau). Cần nhớ là Điện lực muốn bồi thường thì phải chứng minh được thiệt hại, Cơ quan nhà nước muốn xử phạt thì phải chứng minh được hành vi vi phạm theo Nghị định 68.

  Qua phân tích ở trên, bạn có lỗi một phần (vi phạm hợp đồng mua bán điện), nhưng lỗi chính và trực tiếp là Cộng tác viên Điện lực. Vì vậy bạn cần làm những việc sau:
  - Chứng minh rằng bạn đã thông báo cho Cộng tác viên Điện lực trạng thái điện kế.

  - Chứng minh Cộng tác viên tự ý tháo dỡ điện kế, đấu nối sử dụng điện không qua điện kế chứ không phải bạn;

  - Chứng minh bạn hoàn toàn không biết hoặc làm theo hướng dẫn của Cộng tác viên Điện lực;

  - Chứng minh việc đưa tiền cho những người cụ thể. Băng ghi âm cũng có thể được coi là chứng cứ; Khi sự việc diễn biến phức tạp, bạn cần cung cấp cho cơ quan chức năng để xem xét xác định, kèm theo là bản tường trình của bạn.
  - Bạn cần tìm các chứng cứ để xác định bạn không trộm cắp điện (bạn tham khảo nghị định 68), bạn không yêu cầu Cộng tác viên Điện lực đấu nối mà chỉ thông báo điện kế chạy nhanh. Việc tháo dỡ điện kế và đấu nối điện hoàn toàn do Cộng tác viên ĐL làm và bạn tin vào điều đó, bạn không biết như vậy là sai.....
  => Nếu chứng minh được những vấn đề này, bạn không phải chịu bồi thường cho Điện lực, không phải đóng tiền phạt.

  Những vấn đề trên được áp dụng đối với hợp đồng mua bán điện mà bạn ký trực tiếp với Điện lực (hợp đồng màu xanh). Trường hợp bạn ký hợp đồng với nhà phân phối địa phương (Hợp tác xã chẳng hạn - hợp đồng màu trắng) thì bạn xem kỹ các điều khoản trong đó để xử lý. Có thể scan lên diễn đàn để đuợc xem xét.
  Chúc bạn may mắn, thành công!
  Cập nhật bởi nguyenkhanhchinh ngày 08/01/2012 03:25:39 CH Cập nhật bởi nguyenkhanhchinh ngày 08/01/2012 03:23:18 CH

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |