Facebook đã và đang vi phạm pháp luật Việt Nam như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #511885 09/01/2019

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 457 lần


  Facebook đã và đang vi phạm pháp luật Việt Nam như thế nào?

  Facebook đang có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn cầu và người sử dụng mạng ở Việt Nam cũng không nằm ngoài "guồng quay" đó. Hơn 10 năm chính thức bước vào Việt Nam với hơn 58 triệu người dùng, mạng xã hội này đã và đang khiến các cơ quan quản lý phẫn nộ vì những vi phạm luật pháp đang diễn ra hàng ngày. 

  Nguồn tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị này đã rà soát, phát hiện Facebook đang vi phạm pháp luật Việt Nam ở 3 lĩnh vực lớn: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam. 

  1. Vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức

  Facebook đang không đáp ứng tốt việc bóc gỡ các Fanpage có những hoạt động kích động chống phá Nhà nước theo yêu cầu của cơ quan chức năng. 

  Hiện nay trên Facebook đang cho phép tồn tại rất nhiều tài khoản cá nhân, Fanpage giả mạo những lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam đăng nhiều bài viết không đúng với sự thật khách quan nhằm phụ vụ cho những mục đích khác. Điều đáng nói, những nội dung sai sự thật và xuyên tạc này được tung ra và lan truyền theo từng đợt từng dịp, rất nhiều tổ chức phản động... đã lợi dụng mạng xã hội Facebook để bôi nhọ, nói xấu với mục đích chính trị. Những nội dung đó đã vi phạm nghiêm trọng Luật An ninh mạng Việt Nam, Nghị định 72/2013/NĐ-CP, Thông tư 38/2016/TT-BTTTT

  Các cơ quan quản lý đã liên tục gửi công văn, email nhiều lần yêu cầu Facebook gỡ bỏ những nội dung xuyên tạc, sai lệch. Thế nhưng, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã liên tục trì hoãn, thậm chí không gỡ bỏ với lý do nội dung không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. 

  Thậm chí, mạng xã hội này cũng không cung cấp thông tin các tài khoản lừa đảo, vi phạm pháp luật Việt Nam để phục vụ điều tra của cơ quan an ninh. 

  2. Vi phạm pháp luật Quảng cáo

  Ngoài ra, Facebook đang cho phép quảng cáo các sản phẩm bất hợp pháp tại Việt Nam như tiền giả, hàng giả, vũ khí, pháo,... một cách công khai mà không qua bất kỳ một sự kiểm duyệt nào. 

  Không khó để bắt gặp những quảng cáo về buôn bán hàng giả, kêu gọi cờ bạc hay thậm chí mua bán dâm trên chính trang Facebook của mỗi người dùng tại Việt Nam. Thế nhưng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này lại tỏ ra "thờ ơ" và gần như gián tiếp tiếp tay cho các loại hình quảng cáo bất hợp pháp này. 


  Đặc biệt, một hành vi vi phạm mới xuất hiện trong những năm gần đây là Facebook cho phép người dùng mua quảng cáo tự do không qua kiểm duyệt nội dung. Các đối tượng có thể mua quảng cáo trên Facebook để đưa những thông tin quảng cáo có mục đích, mang tính định hướng để hướng tới nói xấu, gây ảnh hưởng, thiệt hại đến cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức...

  Điều nguy hiểm nhất là Facebook sẽ trở thành một "vũ khí" đắc lực nhất khi phân loại được nhóm đối tượng được quảng cáo nhắm tới một cách chính xác và chi tiết nhất có thể. 

  Một thuật ngữ mới có tên "Quảng cáo chính trị" xuất phát từ chính mạng xã hội này với lượng người dùng khổng lồ. Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Quảng cáo chính trị là một mối nguy hại rất lớn. Tại các dịp quan trọng của Việt Nam như đại hội Đảng, Hội nghị Trung ương,... xuất hiện rất nhiều loại quảng cáo với nội dung xuyên tạc, định hướng dư luận. 

  Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị cùng phối hợp rà soát và có biện pháp ngăn chặn các hoạt động thanh toán cho những sản phẩm dịch vụ bất hợp pháp đối với các nền tảng xuyên biên giới trong đó có Facebook.

  3. Có dấu hiệu trốn thuế 

  Theo số liệu dự đoán từ Công ty nghiên cứu thị trường ANTS, năm 2018, mức độ chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam ước đạt 550 triệu USD, nhưng trong đó quảng cáo chi tiêu cho Facebook chiếm đến 235 triệu USD, còn Google chiếm 152,1 triệu USD. Như vậy chỉ riêng Google và Facebook đã chiếm đến 66,7% thị phần quảng cáo Việt Nam trong năm 2018. Thế nhưng hai "ông lớn" này vẫn "dửng dưng" với nghĩa vụ phải đóng thuế tại Việt Nam. 

  Thực tế, có những nội dung quảng cáo vi phạm pháp luật của Việt Nam nhưng vì có tiền quảng cáo đổ về nên Facebook vẫn để chúng tồn tại. Việc những doanh nghiệp nước ngoài như Facebook không đóng thuế vừa khiến nhà nước thất thu vừa thả nổi thị trường quảng cáo trực tuyến.


  Đại diện Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho hay, việc thu thuế những công ty này rất phức tạp, vì có yếu tố trong và ngoài nước. Điều quan trọng nhất là cơ quan thuế chưa quản lý được hoạt động của những đơn vị có hoạt động xuyên biên giới tại Việt Nam. 

  Theo thống kê sơ bộ, hiện có 8 doanh nghiệp viễn thông cho Facebook kết nối trực tiếp và đặt khoảng 900 máy chủ tại Việt Nam... Nhưng điều quan trọng rằng mạng xã hội này lại không có văn phòng đại diện tại Việt Nam và khi đặt máy chủ thông qua các doanh nghiệp viễn thông lại không chặt chẽ về mặt pháp lý. Trong các hợp đồng ký với doanh nghiệp viễn thông không có điều khoản cam kết tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. Đây cũng chính là kẽ hở để mạng xã hội như Facebook liên tục vi phạm về luật pháp tại nước sở tại. 


  Để chấn chỉnh, cơ quan quản lý sẽ có nhiều hướng xử lý đối với những vi phạm của Facebook tại Việt Nam. 

  Theo đó, các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tập hợp các bằng chứng vi phạm, đấu tranh yêu cầu Facebook tuân thủ pháp luật. Yêu cầu bổ sung các cam kết tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam trong Thỏa thuận giữa các Nhà cung cấp dịch vụ và Facebook. 

  Ngoài ra, Facebook phải phối hợp với các cơ quan có liên quan để quản lý các hoạt động thanh toán, thuế đối với các giao dịch thương mại, quảng cáo tại Việt Nam. Và nếu Facebook không có những động thái tích cực, các cơ quan quản lý Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp kinh tế-kỹ thuật cần thiết nhằm đảo bảo một môi trường mạng trong sạch, lành mạnh./.

  Theo VietnamPlus

   

  Đây là chữ ký

   
  3328 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  GHLAW (09/01/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511938   10/01/2019

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Theo đó, cơ chế xử lý vi phạm bản quyền của các trang Facebook chủ yếu là từ báo cáo vi phạm và rà soát tự động bằng các thuật toán, lập trình sẵn.  Do đó, hầu như chỉ phát hiện những nội dung vi phạm giống hoàn toàn so với nội dung gốc. Trong khi đó, người dùng Việt Nam lại quá “mánh khoé” khi có nhiều chiêu trò để lách luật như dùng tính năng live streaming facebook, hoặc thu nhỏ màn hình lại,... dạng “lách” này cho đến nay gần như mọi nền tảng đều không thể nào xử lý triệt để được.
   
  Lấy ví dụ như đợt ASIAD 2018 vừa qua, các tài khoản thường xuyên livestream các trận đấu trực tiếp, mặc dù thuật toán của Facebook đã xử lý và chặn rất nhiều kênh nhưng không cách nào “quét” hết được vì cứ chặn tài khoản này họ lại đổi ngay sang tài khoản khác, nhiều tài khoản vi phạm bản quyền còn thu nhỏ hình ảnh, hoặc bóp méo tiếng đi một chút so với video gốc để Facebook không thể tự phát hiện ra hành vi vi phạm.
   
  Cá biệt, Facebook giờ đây còn là nơi lưu trữ kho phim dành cho các trang phim lậu. Tận dụng việc có thể thoải mái tải lên các video, các trang phim lậu đã tải lên rất nhiều bộ phim vi phạm bản quyền, sau đấy lấy link video mà Facebook cung cấp để chiếu trực tiếp trang các trang phim lậu.
   
  Có thể nói, nạn vi phạm bản quyền truyền hình Internet ở Việt Nam vẫn còn nhức nhối phần lớn là do tín hiệu gốc không có biện pháp bảo vệ chặt chẽ, từ đó các ứng dụng lậu sẽ sử dụng chính các tín hiệu đó và phát lên ứng dụng của mình, hay trên Facebook. Bên cạnh đó, việc Facebook tồn tại rất nhiều tại khoản ảo, thiếu “định danh” dẫn đến rất khó trong công tác quản lý, rà soát. Ngoài nạn tung tin tức giả câu view, vấn đề “thoải mái” ngôn từ, vấn đề vi phạm bản quyền cũng thật sự đang làm đau đầu các quốc gia, trong đó có Việt Nam.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhkhoayentam vì bài viết hữu ích
  Dong_Bich (14/01/2019)
 • #511986   10/01/2019

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3410
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 29 lần


  Theo mình thấy, những dấu hiệu vi phạm của Facebook không chỉ xảy ra Việt Nam mà còn xảy ra ở những quốc gia khác. Nhưng hiện tại theo mình biết thì Facebook vẫn chưa bị xử lý gì về những hành vi vi phạm của mình. Chắc do đây là mạng xã hội lớn nhất thế giới và sức ảnh hưởng của nó quá mạnh  nên chẳng ai quản nổi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #512159   14/01/2019

  Dong_Bich
  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 457 lần


  nguyenphuong2804 viết:

  Theo mình thấy, những dấu hiệu vi phạm của Facebook không chỉ xảy ra Việt Nam mà còn xảy ra ở những quốc gia khác. Nhưng hiện tại theo mình biết thì Facebook vẫn chưa bị xử lý gì về những hành vi vi phạm của mình. Chắc do đây là mạng xã hội lớn nhất thế giới và sức ảnh hưởng của nó quá mạnh  nên chẳng ai quản nổi.

   

  Mình nghĩ không phải là không ai quản nổi, mà đơn giản là fb đang đi trước thời đại, khung pháp lý không thể điều chỉnh kịp (hoặc chưa thể) để bắt kịp với xu thế mà fb đang theo đuổi thôi bạn ạ. Đơn giản, facebook, là pháp nhân nước ngoài, ko có văn phòng ở Việt Nam, thì mình không thể áp dụng Luật VN để xử phạt Fb được. Việc ràng buộc cơ chế buộc FB phải có máy chủ ở VN, tiến tới đặt văn phòng ở VN cũng là vì mục đích đó.

  Đây là chữ ký

   
  Báo quản trị |  
 • #512015   11/01/2019

  Mình có những phản biện sau đối với quan chức đưa ra nhận định trên:

  Facebook là pháp nhân được thành lập theo pháp luật của Mỹ, hiện tại Facebook không thành lập công ty / mớ văn phòng đại diện tại VN do đó hoạt động của Facebook không chịu sự điều chỉnh theo trật tự công trong pháp luật VN, trật tự công của Mỹ cho phép người dân tự do ngôn luận (còn mức độ cụ thể thì chưa rõ) nhưng có thể hiểu sơ lược từ ví dụ như sau, ở trên youtube có nhiều biếm họa và những bình luận sỉ vả đương nhiệm tổng thống Mỹ là ông Trump nhưng youtube không thực hiện việc ngăn chặn --> pháp luật Mỹ không cấm như pháp luật VN

  Do đó quan hệ giữa một pháp nhân của Mỹ với chính phủ VN phải căn cứ vào các điều ước song phương / đa phương không thể căn cứ đơn phương là pháp luật VN quy định như vậy thì bất cứ quan hệ nào có yếu tố VN thì phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật VN

  Nếu nói Facebook chốn thuế thì thử ví dụ như sau: các bạn ai cũng từng chới một game giải trí trên nền tảng di động mình giả dụ candy saga, công ty pháp hành game không phải là pháp nhân VN, công ty này có thể kiếm tiền bằng quảng cáo hoặc bằng cách bán tính năng thêm cho game mà cụ thể là người VN tự động mua tính năng, nguồn thu của họ đã phải đóng thuế cho chính phủ Mỹ và chẳng công ty nào muốn đóng một loại thuế hai lần cho một khoảng thu.

   
  Báo quản trị |  
 • #512162   14/01/2019

  Dong_Bich
  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 457 lần


  money.inc.cop@gmail.com viết:

  Mình có những phản biện sau đối với quan chức đưa ra nhận định trên:

  Facebook là pháp nhân được thành lập theo pháp luật của Mỹ, hiện tại Facebook không thành lập công ty / mớ văn phòng đại diện tại VN do đó hoạt động của Facebook không chịu sự điều chỉnh theo trật tự công trong pháp luật VN, trật tự công của Mỹ cho phép người dân tự do ngôn luận (còn mức độ cụ thể thì chưa rõ) nhưng có thể hiểu sơ lược từ ví dụ như sau, ở trên youtube có nhiều biếm họa và những bình luận sỉ vả đương nhiệm tổng thống Mỹ là ông Trump nhưng youtube không thực hiện việc ngăn chặn --> pháp luật Mỹ không cấm như pháp luật VN

  Do đó quan hệ giữa một pháp nhân của Mỹ với chính phủ VN phải căn cứ vào các điều ước song phương / đa phương không thể căn cứ đơn phương là pháp luật VN quy định như vậy thì bất cứ quan hệ nào có yếu tố VN thì phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật VN

  Nếu nói Facebook chốn thuế thì thử ví dụ như sau: các bạn ai cũng từng chới một game giải trí trên nền tảng di động mình giả dụ candy saga, công ty pháp hành game không phải là pháp nhân VN, công ty này có thể kiếm tiền bằng quảng cáo hoặc bằng cách bán tính năng thêm cho game mà cụ thể là người VN tự động mua tính năng, nguồn thu của họ đã phải đóng thuế cho chính phủ Mỹ và chẳng công ty nào muốn đóng một loại thuế hai lần cho một khoảng thu.

  Thật ra mục đích bài viết muốn nói ở đây là những hành vi của FB tác động và trái với pháp luật Việt Nam. Còn việc xử lý một pháp nhân nước ngoài, ko đặt văn phòng tại Việt Nam bằng pháp luật Việt Nam thì đương nhiên là không thể rồi bạn.

  Đây là chữ ký

   
  Báo quản trị |  
 • #512072   12/01/2019

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (821)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 168 lần


  Việc thu thuế đối với facebook là khá phức tạp vì có yếu tố trong và ngoài nước. Mạng xã hội này lại không có văn phòng đại diện tại Việt Nam và khi đặt máy chủ thông qua các doanh nghiệp viễn thông lại không chặt chẽ về mặt pháp lý, tạo kẻ hở cho facebook vi phạm pháp luật Việt Nam

   
  Báo quản trị |  
 • #512082   12/01/2019

  @thuytrangak

  Đặt máy chủ là hoạt động sử dụng dịch vụ tự do thương mại. Đặt máy chủ không đồng nghĩa với việc chịu sự chi phối của pháp luật quốc gia nơi có máy chủ, có nhiều doanh nghiệp VN thuê máy chủ ở Singapore vì nhiều lý do và hoạt động này chỉ sử dụng dịch vụ thông thường, nếu quy định đặt máy chủ đồng nghĩa phải chịu quy định pháp luật thì sẽ gặp vấn đề về mâu thuẫn pháp luật giữa các quốc gia. Ví dụ, mình nói xấu A (công dân VN) trên Facebook, tiếp đến Facebook chặn hoặc xóa nội dung đó dựa trên căn cứ pháp luật VN, trong khi điều khoản sử dụng của Facebook không có nội dung cấm tương tự vậy thì Facebook có nguy cơ bị mình kiện ra tòa án Mỹ đòi bồi thường.

   
  Báo quản trị |  
 • #512125   13/01/2019

  tientaetae
  tientaetae
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 52 lần


  Mình thấy nhiều trường hợp lừa đảo qua mạng xã hội, đặc biệt là qua Facebook đang diễn ra khá nhiều. Dễ dàng có thể bắt gặp nhiều shop bán hàng " treo đầu dê bán thịt chó" gây nhiều nhầm lẫn cho người mua hàng. Để quản lý những đối tượng này trên mạng xã hội là vô cùng khó khăn, vấn đề không nằm ở chỗ hệ thống pháp luật như thể nào mà nằm ở công nghệ thông tin của quốc gia có đủ hiện đại để rà soát, kiểm soát những đối tượng trên hay không?

   
  Báo quản trị |  
 • #512169   14/01/2019

  @dong_bich

  Mình đã phản biện tất cả nội dung bài báo hay có thể nói là cũng đã phản biện vị quan chức kia, còn khi nói những hành vi của Facebook tác động và trái pháp luật của Việt Nam thì ngay trong câu bình luận cũng đã thể hiện việc lấy luật pháp VN làm căn cứ để đánh giá có hay không có vi phạm, trong từng văn bản luật của VN có những nguyên tắc làm luật cơ bản như: đối tượng; phạm vi điều chỉnh. Nếu nói Facebook trái pháp luật VN thì phải trả lời được câu hỏi Facebook có thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật VN ? câu trả lời của mình là không nếu tính đến phương diện về nghĩa vụ xóa tin bịa đặt, vu khống cá nhân / tổ chức... và khi chúng không vi phạm các quy tắc cộng đồng và điều khoản sử dụng của Facebook thì Facebook cũng không thể có quyền để xóa nó. Nếu đọc kỹ các quy tắc cộng đồng và điều khoản dịch vụ của Facebook, bạn sẽ thấy chỉ cấm các hành vi đưa thông "tin không hợp pháp", nhưng hợp pháp ở đây là hợp pháp của quốc gia nơi Facebook có trụ sở, và việc đưa thông tin dưới dạng công cộng, vậy nếu những người được gọi là "nhóm kín phản động chống chính quyền VN" thì về cái tên đã thấy họ không phải nhóm công khai thì không vi phạm điều khoản sử dụng. Nếu chính phủ VN một ngày nào đó lấy căn cứ pháp luật VN để chặn việc truy cập phổ thông vào Facebook thì đó là sự bất lực có nhận thức nguyên nhân hệ quả trước sự toàn cầu hóa và có thể còn vi phạm cả các quy tắc tự do thương mại mà VN đã cam kết.

   
  Báo quản trị |  
 • #520298   09/06/2019

  ph_ngoc
  ph_ngoc
  Top 500


  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2017
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1608
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 75 lần


  Mình hoàn toàn đồng ý, trường hợp facebook chạy quảng cáo cho các trang, các shop,… Việc chạy quảng cáo đã thu được nguồn thu khổng lồ, chưa kể cả trường hợp bán hàng online cũng thu được lợi nhuận khổng lồ. Nhưng nhà nước không hề thu được thuế từ facebook.

   
   
  Báo quản trị |