Facebook bị kiện bản quyền nút " Like".

Chủ đề   RSS   
 • #251218 27/03/2013

  themiracle
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2013
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 4057
  Cảm ơn: 287
  Được cảm ơn 267 lần


  Facebook bị kiện bản quyền nút " Like".

  (TVPL)-Facebook đang bị gia đình của một lập trình viên người Hà Lan kiện. Lập trình viên này là người đã giữ  2 bằng sáng chế  về chia sẻ và cập nhật nội dung mạng xã hội trước khi Facebook ra đời.

  Hóa phụ của một lập trình viên người Hà Lan đòi Facebook bồi thường vì sử dụng công nghệ đã được cấp bản quyền sáng chế

  Goá phụ của một lập trình viên người Hà Lan đòi Facebook bồi thường vì sử dụng trái phép công nghệ được cấp bản quyền sáng chế.

   

  Vụ kiện được đệ đơn lên tòa án quận Eastern, bang Virginia. Đơn kiện cho rằng nút “ Like” của facebook và một số tính năng chia sẻ nội dung khác đã xâm phạm bản quyền.

  Bản quyền được nêu trong đơn kiện này là hai bằng sáng chế được cấp cho  Joannes Jozef Everardus Van Der Meer , một nhà khoa học máy tính. Hai bằng sáng chế được cấp vào năm 1998, 5 năm trước khi Facebook xuất hiện lần đầu tiên.Van Der Meer đã xây dựng một mạng xã hội non trẻ có tên là Surfbook và gọi nó là hệ thống “ nhật ký cá nhân”.

  Nhà khoa học máy tính này đã mở một công ty mang tên AIdministrator Nederland với ý định thương mại hóa ý tưởng của mình. Nhưng ông đã qua đời vào tháng 6 năm 2004, kể từ đó góa phụ và gia đình đã theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường cho phát minh của chồng.

  Một trong hai bằng sáng chế của Van Der Meer mô tả một hệ thống mà người dùng có thể tạo nhật ký cá nhân trên web theo thứ tự thời gian và chia sẻ thông tin từ một bên thứ ba đối với một nhóm người nhất định qua thiết lập cá nhân.

  Bằng sáng chế còn lại miêu tả cách người sử dụng có thể chuyển thông tin trên web đến nhật ký cá nhân thông qua cách click vào các nút hiện trên những trang Web của bên thứ ba, tức đường link của web sẽ hiện ra ở trang cá nhân của người sử dụng.

   

  Nút “ Like” của Facebook được đặt trên các websites có chức năng tương tự như sáng chế mà Van Der Meer miêu tả.Đơn kiện cho rằng bằng sáng chế mà Facebook đang giữ có những điểm trùng hợp với 2 bằng sáng chế của Van Der Meer.

  Rembrandt Social Media, một công ty bản quyền đã đại diện cho gia đình ông đệ đơn lên tòa vào ngày 4.2. Ngoài tiền bồi thường thiệt hại bên nguyên đơn còn đòi hỏi cả lãi suất và chi phí bỏ ra để kiện lên tòa án.

   

  Linh Nguyên

  Theo PCWORLD và BBC

  Cập nhật bởi themiracle ngày 27/03/2013 10:23:27 SA Cập nhật ngày 27/3/2013

  the uncertainty

   
  6512 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn themiracle vì bài viết hữu ích
  betty88 (27/03/2013) Choi_Tre (27/03/2013) admin (27/03/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận