Em xin tư vấn về tình huống vu khống

Chủ đề   RSS   
 • #252439 02/04/2013

  nguyen_withy

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/04/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em xin tư vấn về tình huống vu khống

  Gia đình em cùng 3 nhà kế bên có tranh chấp phần lối đi với nhà A.Phúc sát nhà em. Trong thời gian chờ UBND phường giải quyết thì gia đình a.Phúc (vợ, chồng, con cái) thường xuyên đập phá chậu cây để trước cửa nhà, còn hành hung, chửi rủa, hăm đánh, dọa giết, anh Phúc đã 1 lần bị phạt hành chính về hành vi đánh người trong gia đình em.

  Một hôm, anh nhậu với bạn bè xong liền chạy xe trước cửa nhà em tiếp tục đập phá các chậu cây, lần này anh làm dữ và liên tục kiếm đồ chọi vô nhà em, rồi xông vào nhà đập phá đồ đạc, trong nhà em lúc đó chỉ có ba em đã 79 tuổi, má em 62 tuổi và đứa cháu 1 tuổi.

  Ba em đã lên tiếng đuổi anh Phúc ra khỏi nhà (2 lần) nhưng anh Phúc vẫn tiếp tục đập phá đồ đạc nhà em, xô ba em té ngã, thấy vậy ba kêu má em "trói nó lại" lúc này anh Phúc quơ lavabo xuống làm nước chảy tung tóe trên sàn nhà nên trượt chân ngã, mà em mới đè anh Phúc xuống nhưng không đủ sức trói, má em mới kêu mợ út ở nhà sát bên "qua cứu chị". đến lúc này em gái tôi đi làm về, thấy vậy mới phụ vịnh chân anh Phúc để má trói.

  Trói xong ba tôi lên gọi công an phường nhưng không ai bắt máy, ba liền gọi công an quận. 15 phút sau công an phường xuống, khi ba tôi mời vào nhà thì anh công an phường nói chờ công an quận xuống chứ không quyết không vào để gia đình tôi trình bày vụ việc. 15 phút sau công an quận và trưởng công an phường mới xuống chụp hình hiện trường, cởi trói cho anh Phúc và mời lên phường lấy lời khai. Vụ việc xảy ra chưa có kết quả điều tra mà anh công an phường dám thông tin với báo là ba em lôi anh Phúc vào nhà bắt trói. Chưa kể có nhân chứng nói thấy anh công an này vận động 100 người dân tố cáo hành vi bắt trói người trái pháp luật của ba em Em có thể tố cáo anh công an này về tội vu khống được không?  Nhà em phải làm gì trước tình hình này khi chưa có kết luận điều tra của công an quận.

   
  3206 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #252862   03/04/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Thân chào bạn!

  Theo thông tin bạn cung cấp thì tôi xin trao đổi với bạn như sau:

  1/ Hành vi của anh Phúc đập phá đồ đạc, chọi vật vào nhà, xông vào nhà đập phá đồ đạc, đánh người là trái với quy định của pháp luật. Với hành vi này đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, hoặc gây rối trật tự công cộng nếu chưa xóa tiền sự thì anh Phúc sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 143 hoặc điều 245 Bộ luật hình sự.

   

  Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

  1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

  c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

  d) Để che giấu tội phạm khác;

  đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

  e) Tái phạm nguy hiểm;

  g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b)  Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Điều 245.  Tội gây rối trật tự công cộng 

  1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

  b) Có tổ chức;

  c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

  d) Xúi giục người khác gây rối;

  đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

  e) Tái phạm nguy hiểm.

  2/ Với hành vi trái pháp luật của anh Phúc, thì gia đình bạn nên gọi điện thoại trực tiếp cho Công an phường hoặc Công an quận để kịp thời ngăn chặn và giải quyêt, gia đình bạn không được phép tự ý trói người - là vi phạm pháp luật.

  Gia đình bạn đã bằng mọi cách ngăn chặn hành vi của anh Phúc, nên đã có hành vi trói người, mặc dù hành vi này trong thực tế được mọi người ủng hộ, nhưng đã xâm phạm đến quyền tự do, dân chủ của công dân được pháp luật bảo vệ. Nên người có hành vi trói anh Phúc đã vi phạm vào Điều 123 Bộ luật hình sự.

   

  Điều 123.  Tội bắt, giữ hoặc giam  người trái pháp luật 

  1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Đối với người thi hành công vụ;

  d) Phạm tội nhiều lần;

  đ) Đối với nhiều người.

  3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

  4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

  Tuy nhiên, khi Cơ quan cảnh sát điều tra mời gia đình bạn lên lấy lời khai, thì gia đình bạn nên thật thà khai báo tất cả các tình tiết diễn ra sự việc này để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

  Theo thông tin bạn cung cấp thì anh Công an này nói sai sự thật đó là "thông tin với báo là ba em lôi anh Phúc vào nhà bắt trói" Nếu có căn cứ cho rằng anh Công an này vu khống gia đình bạn, bạn có quyền làm đơn tố cáo.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |