Em nhờ tư vấn về vấn đề tường chung

Chủ đề   RSS   
 • #304777 02/01/2014

  mebopmam

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Em nhờ tư vấn về vấn đề tường chung

  Em có mua 1 ngôi nhà, đã sang tên sổ đỏ chính chủ.

  Ngôi nhà này trước là 1 căn nhà, được chia ra làm 3 phần cho các con. Phần trái và giữa trước là 1 căn, còn phần bên phải là cái bếp riêng.

  Nay phần bên trái và phần giữa là nhà em đã mua vẫn nguyên, phần bên phải nhà khác đã mua lại và xây mới.

  Vấn đề là bây giờ cái nhà bên trái chuẩn bị xây, nhà em và nhà đó lại chung tường. Em chưa đo đạc nên cũng chưa chắc tường đó thuộc đất nhà ai, họ thì bảo nhà họ.

  Họ nói, sẽ cho nhà e cái tường đó, chỉ cần nhà e và nhà họ ngồi ghi ra cái biên bản, họ sẽ cho không thậm chí không cần tiền (còn cho bao nhiêu hay không cho tùy nhà em), trong quá trình nhà họ xây nếu có nứt niếc gì đó 2 bên cùng nhau khắc phục.

  E thì thấy hơi vô lý, vì anh em còn không cho nhau được nữa là hàng xóm, mà nhà này thổ địa ở đây, cũng đanh đá ghê gớm chứ không thuần đâu ạ. Vậy sao họ bảo sẵn sàng cho nhà em, hay họ biết dù có để khi họ tháo dỡ nhà e vẫn sập, mà nhà em sập thì chắc họ phải đền, nên họ muốn làm tờ giấy đó, gọi là cho, nhưng mà để tránh phiền hà cho họ. Sau có chuyện gì thì họ bảo đấy là tường nhà họ, họ đã thỏa thuận để lại cho rồi, cũng nói 2 bên sau không có khiếu kiện gì, hỏng thì cùng thương lượng sửa .... bây giờ quá trình xây dựng có nứt, lún họ không chịu trách nhiệm

  Em thì không biết nên thế nào là tốt ạ, e cứ muốn nhờ địa chính về đo đạc, đất nhà mình đến đâu mình dùng. nếu đúng tường nhà ng ta thì ng ta cứ đập, còn không thì đừng có động vào hoặc quá trình xây mà ảnh hưởng đến nhà e thì phải đền

  Mong mọi người tư vấn cho e với, nên cách nào là tốt ạ, em cảm ơn

   
  28081 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #304794   02/01/2014

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 265, 266, 267 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

  Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản

  1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

  2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.

  Điều 266. Quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản

  1. Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Những người sử dụng đất liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của những người đó.

  Trong trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thoả thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

  Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.

  Trong trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.

  Điều 267. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

  1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

  2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

  3. Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hoá chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

  Căn cứ quy định viện dẫn trên trường hợp nếu hai Bên gia đình có thỏa thuận về việc sử dụng mốc giới thì bạn lên mờ cán bộ địa chính xã phường đến đo đạc và lập Biên bản thỏa thuận về việc sử dụng mốc giới và tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn trong xây dựng không gây thiệt hại đối với bất động sản liền kề. Nếu gây thiệt hại với chủ sở hữu Bất động sản liền kề phải có nghĩa vụ bồi thường.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  mebopmam (02/01/2014)
 • #304799   02/01/2014

  mebopmam
  mebopmam

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư, cho e hỏi thêm chút ạ.

  Theo ý kiến của bố em, là không phải mời địa chính về đo. Kệ nhà họ muốn đập muốn xây gì kệ họ, nếu ảnh hưởng đến mình thì họ phải chịu trách nhiệm. Vì theo quy định, dù bức tường chung đó thuộc nhà họ, thì họ xây trước vẫn phải chịu thiệt tường chứ không được làm ảnh hưởng đến nhà em, Còn sau nhà em xây, thì dù họ có để lại tường đó, cũng đúng đất nhà em thì nhà e xây thôi.

  Vậy có đúng không ạ, em chỉ muốn giữ hòa khí thôi, và cũng không muốn xáo trộn sinh hoạt gia đình em. Mong luật sư tư vấn giúp ạ, hay giải pháp mời địa chính về đo vẫn là tốt nhất.

  Nếu địa chính đo rồi, tường đó thuộc nhà họ thì theo luật, có phải họ xây trước vẫn phải để lại tường không ạ.

  Em cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #304828   02/01/2014

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3772 lần


  Trong dân sự, bên kia cho mà bên này nhận thì chứng tỏ các bên THỪA NHẬN rằng đó là tài sản của bên cho. Vì chỉ bên có tài sản mới cho chứ, đúng không? Vậy hóa ra tài sản đó chẳng phải chung hay riêng gì của nhà bạn, mà "mặc nhiên bạn thừa nhận" tài sản đó của nhà kia. Họ nói cho, ký xong họ không cho thì sao? Ngu gì?

  Còn trong vấn đề đất đai, có bản vẽ, đo đạc cả; khỏi cần giấy tờ tay chân gì cả. Cứ căn cứ vào giấy tờ được nhà nước cấp mà làm. 

  Chung quy lại, kiểm tra xem đất nhà mình đến đâu, tường chung hay tường riêng để xử lý. Kiểm tra xong muốn ký gì thì ký, có gì nhờ chính quyền xã tham gia cho vui cửa vui nhà, rộn ràng đôi bên.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  mebopmam (02/01/2014)