Em là học sinh cấp 3 và có nguyện vọng thi trường Luật

Chủ đề   RSS   
 • #414007 20/01/2016

  cau1998

  Sơ sinh


  Tham gia:19/01/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em là học sinh cấp 3 và có nguyện vọng thi trường Luật

  Em là một học sinh khá ở trường THPT và em tự tin vào khả năng đậu DH ở các lĩnh vực sở trưởng như Toán, lý, tin học trong các ngành kỹ thuật hay công nghệ.

  Nhưng đam mê của em lại là ngành Luật. Cũng không biết lý do sao lại thích ngành này. Em đã tham khảo qua ý kiến của nhiều anh chị, chuyên gia tư vấn tuyển sinh năm nay và được biết Luật là 1 ngành khá gian khổ và khó khăn, cả đầu vào lẫn đầu ra, tương lai nghề nghiệp cũng mịt mù lắm, năng lực 7 phần, may mắn 2 phần, thêm 1 phần hoàn cảnh nữa. Có anh chị nào ở đây trước khi thi trường Luật  cũng có cảm giác như em không? Tới năm 3,4 gì thì có bị nản không vậy các anh chị?

  Hiện giờ em thực sự phân vân giữa khả năng của mình và đam mê của mình, không biết nên chọn nhưng ngành nghề chắc chắn đảm bảo cho tương lai, hay là học Luật theo nguyện vọng của mình dù đầu ra khá khó khăn vất vả.

   
  4880 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #414017   21/01/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


  cau1998 viết:

   Em đã tham khảo qua ý kiến của nhiều anh chị, chuyên gia tư vấn tuyển sinh năm nay và được biết Luật là 1 ngành khá gian khổ và khó khăn, cả đầu vào lẫn đầu ra, tương lai nghề nghiệp cũng mịt mù lắm, năng lực 7 phần, may mắn 2 phần, thêm 1 phần hoàn cảnh nữa. 

  Chào bạn.

  Bạn học ngành nào cũng thấy có người thành công, có người không thành công; Ngay trong một lớp học đại học cũng vậy: cùng ra trường như nhau nhưng sau một thời gian thì kết quả đạt được khác nhau.Mà đa phần những người thành công không phải vì học giỏi.

  Theo tôi, sở dĩ có hiện tượng trên là vì một số lý do khách quan và chủ quan sau:

  + Khách quan: 

   Chưa có phương pháp học tập đúng; chưa biết tự học ngoài những điều thầy cô giảng; Học chỉ nhằm vào điểm số chứ không phải vì kiến thức (biết là vấn đề Thầy Cô giảng chưa hợp lý, nhưng không dám tìm hiểu để trao đổi thẳng thắng xem thấy cô sai hay chính mình sai vì sợ nhận điểm xấu); Khi đang học không dám sử dụng kiến thức vừa học để áp dụng vào thực tế vì tâm lý thiếu tự tin (chờ học xong giỏi rồi mới làm, nhưng đến khi có bằng vẫn chưa "giỏi")... nói tóm lại là có rất nhiều lý do. Tuy nhiên những lý do đó đều từ một lý do duy nhất sinh ra là lý do chủ quan.

  + Chủ quan:

  Học ngành mà mình không thích; nhưng lại chọn vì nghe theo lời "tư vấn tuyển sinh" mà quên một điều là người tư vấn chính là người của một trường cụ thể: tài chính, kinh tế, y khoa, nha khoa, sư phạm... và họ tư vấn vì lợi ích của trường cử họ đến chứ không phải vì chính bạn; Ý kiến của họ chỉ nên để tham khảo thôi. Kể cả ý kiến của tôi và tất cả các thành viên trên diễn đàn này: bạn phải tự suy nghĩ, tìm hiểu và quyết định vì nếu hành nghề luật thì bạn phải biết cách giải quyết vấn đề của người khác và của chính mình thông qua nhiều thông tin khác nhau: trên đời không có gì là tuyệt đối (đúng hay sai) cả.

  Sống chung, nói chuyện, ngủ, ăn cơm hằng ngày với người mà mình yêu (luật chẳng hạn) thì mới thấy cuộc đời đáng sống; Còn ngược lại sẽ là thảm họa.

  Đây là ý kiến của một người trong ngành luật nên bạn tham khảo thôi vì tôi ít biết về ngành khác.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #414030   21/01/2016

  Longvigecam
  Longvigecam
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (436)
  Số điểm: 3295
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 126 lần


  Chào bạn

  Trước khi chọn nghề nghiệp của cuộc đời mình, bạn nên suy tính kỹ về tố chất, năng lực và khả năng tài chính. 

  Ngành luật là một chuyên ngành xã hội, trong quá trình học bên cạnh các môn đại cương sẽ học thêm các môn: xã hội học, tâm lý học. Học ngành luật đòi hỏi kỹ năng phân tích, đánh giá, tổng hợp ở mức độ cao. Người nào giỏi giao tiếp, khả năng hùng biện cao thì nên học ngành luật.

  Thời gian học là 4 - 5 năm. Đồng thời bạn phải có trình độ ngoại ngữ đủ để giao tiếp thuần thục với người nước ngoài thì bạn mới có nhiều cơ hội kiếm việc.  

  Sau khi có bằng Cử nhân, nếu bạn chỉ muốn làm việc trong cơ quan nhà nước (Ủy ban nhân dân các cấp, Sở Tư pháp vv) thì bạn không cần học Cao học hay lấy chứng chỉ luật sư. Nhưng khi bạn đi làm nhân viên pháp chế cho các doanh nghiệp thì bạn cần phải biết thêm kiến thức về tài chính, và chứng khoán. Hầu hết các công ty lớn hiện nay đều niêm yết trên thị trường chứng khoán.  

  Nếu bạn học lấy chứng chỉ luật sư thì phải mất thêm vài năm học nghề, thực tập và tốn khá nhiều tiền nữa. Ước chứng lên đến hơn 100 triệu, trong khi bạn vẫn chưa kiếm được tiền.

  Bên cạnh đó học Cao học cũng tốn không ít tiền.  

  Trong những năm tới Việt Nam vẫn còn thiếu nhiều luật sư, tuy nhiên với mức chi phí quá tốn kém thì nó sẽ cản trở nhiều cử nhân Luật thực hiện ước muốn trở thành Luật sư.

  Đôi điều chia sẻ với bạn.

   

     

  Tư vấn thủ tục đầu tư dự án, thành lập doanh nghiệp tại Hà nội, Ninh Bình. Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất.

  Cung cấp thông tin doanh nghiệp

  Mobile: 0983973514 Email: hanoilegal@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #414034   21/01/2016

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1886)
  Số điểm: 86474
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1818 lần


  Theo quan điểm của mình thì học Luật khá có nhiều việc để làm mà, bạn có thể tham khảo tại đây: http://danluat.thuvienphapluat.vn/21-nghe-can-co-bang-cu-nhan-luat-138117.aspx

  Lời khuyên của bạn hungmaiusa hay đó, bạn nên học hỏi theo, ngày trước mình đi học cũng được khuyên vào trường này trường kia, toàn trường đắt tiền, nhà nghèo nên có dám vào những trường đó, học trường bình thường thôi quan trọng ở bản thân của tự vươn lên phấn đấu hay không?

   
  Báo quản trị |  
 • #414050   21/01/2016

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 334 lần


  Chào bạn

  Ngoài những lời khuyên hữu ích trên thì tôi khuyên bạn nên xem bộ phim "Ba Chàng Ngốc" của Ấn Độ. Tôi nghĩ sau khi xem phim này bạn sẽ thấy mình cần gì? đi theo hướng nào cho chuẩn. 

  Một vài trao đổi.

  Thân

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
 • #414062   21/01/2016

  Mình sẽ chia sẻ cho bạn câu chuyện của mình. Đam mê một đằng, học Đại học 1 nẻo

  Mình học chuyên ngành liên quan đến khoa học máy tính và dữ liệu, hồi chọn trường này vì mình nghe nói học CNTT sau này đi làm nhiều tiền.

  Quá trình học hết sức gian nan, vừa là con gái không có khả năng thức khuya cày code như các bạn trai, vừa thấy các môn học hết sức khô khan. Hết hk1 năm thứ 3 mình nợ 13 môn hết thảy. Mình tính rút hồ sơ đi du học (nói vậy thôi chứ thật ra là muốn chạy trốn). Nhiều người khuyên can do "còn có 1 năm hơn là ra trường rồi". Mình đóng cửa nhốt mình trong phòng 1 tuần suy ngẫm. Lý dó vì sao ra cớ sự này? Cuối cùng lý do là tại ở chính bản thân mình thôi, mình có chạy sang trường khác hay nước ngoài học thì cũng ko giải quyết dc gì hết.

  Sau đó mình đã quyết tâm học hành, mình dốt lắm, không theo kịp bạn cùng lớp. Thế là đi xuống lớp nhỏ hơn, học lại cùng các bạn í. Cố gắng đọc nhiều sách hơn và tìm tòi "phương pháp luận" đúng đắn của ngành khoa học máy tính. Học kì cuối cùng, bạn bè học 3 môn chuyên đề tốt nghiệp mình học 13 môn (10 môn trả nợ cũ), làm luận văn 8 điểm, thi TOEIC lần đầu 720 điểm, sau hai tháng thi lại 920 điểm.

  Bạn thấy đó, học một thứ ta không yêu thích rất dễ dẫn đến chán chường, ta không biết cuộc đời ta có ý nghĩa gì khi mỗi ngày trôi qua ta cố làm một việc như ta bị ép phải làm. Nhưng không có nghĩa là "không thể làm được thứ ta không yêu thích" mà thực tế từ trường hợp của mình bạn đã thấy mình có thể hoàn thành khá tốt.

  Mình đi làm thuê 3 năm nay rồi, cũng gian nan từ những đồng lương ít ỏi, sau tăng dần, có thời gian ở nhà buôn bán này nọ cũng "lên voi xuống chó". Bây giờ đi làm xong tối về đi học Văn bằng 2 Tâm lý học, ngành học mà ngày xưa mình thích và đam mê nhưng không thi do cha mẹ khuyên ngăn "không có việc làm"

  Mình muốn chốt với bạn thế này, chọn trường Đại học rất quan trọng, nó là bước đầu trong toàn bộ sự nghiệp về sau của bạn. Các anh chị khác đã đưa ra nhiều chỉ dẫn hay cho bạn trong việc chọn trường, như hoàn cảnh kinh tế... Nhưng cuộc đời không phải 100% như ý ta muốn. Nếu lỡ có phát hiện ngày trước mình đã sai lầm thì cũng đừng để rơi vào bế tắc. Mà biết bình tĩnh, xử lý vấn đề. Như mình hiện tại, vẫn đi làm theo đúng chuyên ngành đã học, kiếm tiền nuôi thân, tối lại đi học theo ngành mình thích (vẫn học dù đã già). Đời vẫn đẹp sao ^_^

   

   
  Báo quản trị |  
 • #414121   21/01/2016

  cau1998
  cau1998

  Sơ sinh


  Tham gia:19/01/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cám ợn mọi người ạ!

  Tài chính em cũng ít, nhà em cũng chưa từng có ai học Luật. Nhưng em vẫn sẽ theo.

  "Theo đuổi đam mê thì thành công sẽ theo đuổi bạn" ^^

  Năm nay mong sao em thi đậu và sẽ sớm thành công được như các anh chị ở đây.

   
  Báo quản trị |  
 • #414144   21/01/2016

  haitrangtam
  haitrangtam

  Female
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  Trước đây, mình từng có ước mơ trở thành nhà báo ^_^ và, cùng lúc đăng ký thi đh Luật thì mình cũng đã từng đăng ký thi vào học viện báo chí. Sau đó, cả 2 trường mình đều đạt; nhưng Trường Luật báo giấy về trước và 1 số lí do khác nên mình đã chọn luật. Mình từng cảm thấy rất mệt mỏi, chán nản khi học Luật. Không phải vì nghĩ tới đầu vào hay đầu ra, mà vì bản thân mình lúc đó còn đang rất bế tắc; chưa thể định hướng tương lai cho chính mình. Và, bởi luật khi đó đối với mình chưa thật sự là niềm đam mê... Năm 2 đại học, mình đã nghĩ rằng; có thể mình sẽ không qua được... nhưng, có 1 thầy đã nói với mình rằng: luật pháp, sinh ra không phải để trừng phạt mà là mang lại sự công bằng cho xã hội. Chúng ta, những người học luật, hành nghề luật phải làm điều đó - mang lại sự công bằng cho mọi người. Nếu em nghĩ rằng mình thích thôi - chưa đủ; học luật cũng như nhiều nghành, nghề khác yêu cầu phải có mục đích và đam mê, phải yêu nó như yêu chính bản thân mình. Nếu, em tìm thấy niềm vui trong việc mình đang làm; tìm thấy động lực trong điều mà e đang hướng tới và theo đuổi thì hãy chọn nó. Đừng phân vân... Chúc e thành công!
   
  Báo quản trị |  
 • #414163   22/01/2016

  "cầu phải có mục đích và đam mê, phải yêu nó như yêu chính bản thân mình. Nếu, em tìm thấy niềm vui trong việc mình đang làm; tìm thấy động lực trong điều mà e đang hướng tới và theo đuổi thì hãy chọn nó. Đừng phân vân... Chúc e thành công!"

  Tớ bình chọn câu nói hay nhất trong ngày cho cậu rồi đấy ^_^

   
  Báo quản trị |  
 • #414292   22/01/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


   

  cau1998 viết:

   

  Nhưng đam mê của em lại là ngành Luật. Cũng không biết lý do sao lại thích ngành này. 

   

   

  Chào bạn.

  Có thể đây là lý do mà bạn thích ngành luật:

  NẾU THỜI GIAN CÓ QUAY TRỞ LẠI EM SẼ HỌC LUẬT
  - Bác ơi! Tiêu em rồi!
  - Đầu năm mà tiêu ớt gì ở đây?
  - Vừa rồi công ty đối tác rao bán một đôi giày giá 50 nghìn, em thấy rẻ quá nên mua 1.000 đôi, cứ nghĩ tệ gì bán ra cũng được 150 nghìn/đôi.
  - Giờ thì sao?
  - Trong hợp đồng đối tác ghi 2.000 chiếc giày chứ không phải là 1.000 đôi giày, em cứ nghĩ là 2.000 chiếc bằng 1.000 đôi, với lại giá rẻ như bèo nên em ký liền. Giờ tiền đã giao, bên đối tác chơi khâm em bằng cách giao 2.000 chiếc toàn là chân trái, rồi bảo muốn có 2.000 chiếc chân phải thì phải trả 300 nghìn đồng/chiếc. Giờ không chịu thì mất trắng 50 triệu, mà chịu thì cũng lỗ bác à!
  - Lỗ gì ở đây! Chú lời chán chứ lỗ gì!
  - Bác nói sao em không hiểu.
  - Hồi trước anh đã bảo chú đi học Luật rồi mà chú không nghe. Theo quy định của pháp luật thì: “Khi thực hiện nghĩa vụ chuyển giao vật đồng bộ thì phải chuyển giao toàn bộ các phần hoặc các bộ phận hợp thành”. Trong trường hợp này giày là vật đồng bộ nên đối tác phải chuyển giao đúng 1.000 đôi giày cho chú. Như vậy, đối tác đã giao hàng không đúng thì chú có thể kiện họ vi phạm hợp đồng chứ cơn gì phải mua thêm 2.000 chiếc chân phải với giá cắt cổ.
  - Thật hay đùa vậy bác?
  - Tui nói là dựa trên cơ sở pháp luật chứ đâu rảnh mà đùa với chú.
  - Nếu thời gian có quay trở lại em sẽ học Luật bác à!
  - Giờ học cũng chưa muộn đâu, đừng có nếu gì nữa.
  CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP
                                                                                                Sưu tầm trên internet

   

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 22/01/2016 08:27:45 CH
   
  Báo quản trị |